ตำรวจแจงแล้ว เคสร้องเรียนถูกสายชาร์จดูดเงิน สาเหตุจริงเกิดจากโหลดแอพพ์หาคู่
เมื่อวันที่ 18 มกราคม พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยความคืบหน้ากรณีผู้เสียหายร้องเรียนผ่านเพจสายไหมต้องรอดว่าถูกสายชาร์จโทรศัพท์มือถือดูดเงินออกจากแอพพ์บัญชีธนาคารว่า ได้รับรายงานจาก พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบช.สอท.) ว่าจากการตรวจสอบเครื่องโทรศัพท์ของผู้เสียหายพบว่ามีการติดตั้งแอพพ์หาคู่ของปลอม ชื่อว่า Sweet meet ลงในโทรศัพท์มือถือ
ซึ่งสอดคล้องกับประวัติในการเข้าไปในเว็บไซต์เพื่อติดตั้งแอพพ์ดังกล่าว ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ถูกดูดเงินออกจากแอพพ์ธนาคาร ยืนยันว่ากรณีดังกล่าวไม่เกี่ยวกับสายชาร์จดูดข้อมูลตามที่ปรากฏเป็นข่าวแต่อย่างใด ล่าสุดได้สั่งการให้ตำรวจเข้าดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องแล้ว
“สิ่งที่ต้องเร่งเตือนประชาชนคือ อย่าหลงกลมิจฉาชีพเข้าไปดาวน์โหลดแอพพ์ เพื่อเข้าไปดูไลฟ์วิว หากจะติดตั้งแอพพ์ จะต้องติดตั้งจาก Google Play หรือ App Store เท่านั้น” พล.ต.อ.ต่อศักดิ์กล่าวและว่า
ส่วน สายชาร์จที่ทำมาสำหรับดูดข้อมูลนั้นมีจริง แต่จะไม่สามารถเข้าถึงแอพพ์เพื่อดูดเงินออกมาได้ ส่วนใหญ่จะดูดได้เฉพาะข้อมูลพื้นฐานหรือข้อมูล GPS นอกจากนั้นจะเป็นเครื่องมือสำหรับผู้เชี่ยวชาญใช้เฉพาะทางด้านเทคนิคเท่านั้น