หน้าแรก ในประเทศ รองผู้ว่าประจ...

รองผู้ว่าประจวบฯ รอประเมินรื้ออาคารรุกหาดหัวหิน ปปช.สั่งสอบข้อร้องทุกข์เหตุล่าช้า

30.11.16 | 10:55 น.

วันที่ 30  พฤศจิกายน นายธีรพันธ์  นันทกิจ  รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  ประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการก่อสร้างอาคาร 40 หลังบุกรุกชายหาดหัวหิน บริเวณริมถนนนเรศดำริห์  ตั้งแต่สะพานปลาหัวหินถึงศาลเจ้าแม่ทับทิม   เขตเทศบาลเมืองหัวหิน  เปิดเผยว่า  หลังจากการประชุมครั้งล่าสุดได้มอบหมายให้สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด ร่วมกับนายช่างโยธาในองค์กรปกครองท้องถิ่น ( อปท.)  พื้นที่ อ.หัวหิน ประเมินการรื้อถอนอาคารทั้งหมด โดยกำหนดระยะเวลาและค่าใช้จ่ายในการรื้อถอน   เนื่องจากขณะนี้พบว่าผู้บุกรุกทั้งหมดยังไม่มีการรื้อถอนอาคาร หลังจากคณะกรรมการออกแถลงการณ์แจ้งผู้บุกรุกให้รับทราบขั้นตอนการปฏิบัติงานในการประชุมที่เทศบาลเมืองหัวหิน  เมื่อวันที่   13   ตุลาคม 2559 และ  สิ้นสุดระยะเวลาตามรายละเอียดในแถลงการณ์ เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา  ซึ่งมีทั้งผู้บุกรุกที่มีคำสั่งศาลฎีกาเมื่อปี 2557 จำนวน 9 รายและผู้บุกรุรายอื่นนอกเหนือคำสั่งศาล

“หลังจากมีผลสรุปจากสำนักงานโยธาธิการจังหวัดคณะกรรมการฯ จะประชุมช่วงต้นเดือนธันวาคมนี้ เพื่อสรุปแนวทางในการรื้อถอน  หากหน่วยงานรัฐเป็นผู้รื้อถอน  ผู้บุกรุกจะต้องเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการรื้อถอนทั้งหมด โดยเสนอให้เจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 15 (มทบ.15)  ใช้อำนาจตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 4/2558   ยืนยันว่าส่วนตัวผมใจร้อน ต้องการทำเรื่องนี้ให้เสร็จสิ้นตามขั้นตอนให้เร็วที่สุดเพื่อเป็นตัวอย่างในการรื้อถอนในพื้นที่อื่นๆ   สำหรับการเร่งรัดให้จ่ายค่าปรับตามคำสั่งศาลเป็นหน้าที่ของเทศบาลหัวหินจะต้องดำเนินการตาม  พรบ.ควบคุมอาคาร 2522  “ นายธีรพันธ์ กล่าว

นายทนงศักดิ์   ม่วงมณี   ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจวบคีรีขันธ์   กล่าวว่า  หลังจากมีผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษบริหารเทศบาลหัวหินและพนักงานเทศบาลที่มีอำนาจหน้าที่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว อาจเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดำเนินการตรวจสอบและแสวงหาข้อมูลตามขั้นตอน  เพื่อให้ผู้รับผิดชอบ ชี้แจงข้อเท็จจริงหลังจากศาลฎีกามีคำพิพากษาเมื่อเดือนกันยายน 2557  ปี แต่ไม่มีการบังคับใช้กฎหมาย  เบื้องต้นจาการตรวจสอบเอกสารประกอบการร้องเรียนทราบว่ามีการชี้แจงเบื้องต้นกรณีนิติกรที่ปฏิบัติงานเสียชีวิต ไม่น่าจะมีเหตุผลเพียงพอในการติดตามคดีดังกล่าวให้ล่าช้านาน 2 ปี   โดยเฉพาะระยะเวลาในการบังคับคดีให้มีการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างและแจ้งผู้บุกรุกทุกรายจ่ายค่าปรับรายวันรายละ 1 – 2 ล้านบาทตามคำสั่งศาล