หน้าแรก ในประเทศ คลื่นทะเลใหญ่...

คลื่นทะเลใหญ่ ซัดเรือบรรทุกไม้ ล่มใกล้เกาะเต่า รอด 8 ไม่ทราบชะตากรรม3 พ่อ-แม่-ลูก

30.11.16 | 22:28 น.

คลื่นทะเล 5 เมตรซัดเรือพ่วงบรรทุกเศษไม้ยางล่มใกล้เกาะเต่า รอด 8 สูญหายไม่ทราบชะตากรรม 3

เมื่อเวลาประมาณ 20.30 น.วันที่ 30 พฤศจิกายน ศูนย์กู้ภัยเกาะเต่า ต.เกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ได้รับแจ้งวิทยุขอความช่วยเหลือจากเรือยนต์ลากจูงเรือพ่วงบรรทุกสินค้า(เรือบาส) ว่า กำลังประสบเหตุถูกคลื่นทะเลใหญ่ซัดใกล้ล่มที่พิกัด 10 30 500 องศาเหนือ 99 38 100 องศาตะวันออก บริเวณหลังแท่นขุดสำรวจก๊าซธรรมชาติ ระหว่างพื้นที่เกาะเต่า อ.เกาะพะงันกับ อ.หลังสวน จ.ชุมพร ห่างจากเกาะเต่าประมาณ 10 ไมล์ทะเลและห่างจากหน้าอ่าวหลังสวน ประมาณ 20 ไมล์ทะเล จึงรายงานศูนย์กู้ภัยสุราษฎร์ธานี และจังหวัดสุราษฎร์ธานีทราบ พร้อมนำเรือชัยพฤกษ์ 3 กู้ภัยเกาะเต่า ออกไปช่วยเหลือและแจ้งเรือลากอวนบริเวณใกล้เคียงเข้าช่วยเหลืออีกทาง เบื้องต้นมีผู้สูญหายไป 3 คน เป็นพ่อแม่และลูกอายุ 3 ขวบ

นางวาสนา ไทรทองคำ ลูกเรือที่โดยสารอยู่ในเรือบรรทุกลำสุดท้าย กล่าวทางโทรศัพท์ว่า เรือทั้งหมด 6 ลำ มีเรือยนต์ลากจูง 2 ลำและเรือพ่วงบรรทุกเศษไม้ยางพาราสับ สำหรับทำเชื้อเพลิงอีก 4 ลำ ได้ออกจากปากน้ำตาปี อ.เมืองสุราษฎร์ธานี เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 28 พ.ย.59 เพื่อไปส่งโรงงานที่ อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา โดยเรือของตนชื่อเรือโชคหิรัญ เป็นเรือยนตร์ลากจูงอยู่ลำสุดท้าย(ลำที่ 6) เนื่องจากเครื่องยนต์เสียจะไปซ่อมที่อู่ อ.บางปะกง เช่นกัน

“ซึ่งระหว่างเดินทางได้ทราบข่าวจากกรมอุตุนิยมวิทยาว่ามีคลื่นลมแรงจึงพยายามที่จะหลบไปพักบริเวณใกล้กับเกาะเต่า แต่ระหว่างนั้นเชือกที่โยงเรือพ่วงบรรทุกลำที่ 3 เกิดขาด ทำให้มีเรือถูกลากจูงไปเพียง 2 ลำ ส่วนที่เหลือลอยลำอยู่กลางทะเลจนถูกคลื่นซัดเรือพ่วงบรรทุกลำที่ 4 จมหายไปในทะเลมีลูกเรือครอบครัวเดียวกัน 3 คนจมหายไปด้วย ” นางวาสนา กล่าว

ต่อมาเวลา 21.30 น.เจ้าหน้าที่ศูนย์กู้ภัยเกาะเต่า สามารถช่วยเหลือผู้ที่ลอยคอในทะเลมาได้ 5 คน ประกอบด้วย ผู้ใหญ่ 2 คนและเด็กเล็ก 3 คน ต้องรีบนำส่งขึ้นเกาะเต่าเนื่องจากมีผู้บาดเจ็บโดยต้องใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงจึงจะถึงเกาะเต่า ส่วนที่เหลืออยู่ในเรือยนต์ลากจูงและเรือพ่วงบรรทุกอีก 3 คนยังไม่สามารถออกไปช่วยได้เนื่องจากคลื่นทะเลสูง 4-5 เมตรและลมแรงมาก และมีผู้สูญหายในเรือพ่วงบรรทุกอีก 3 คน ซึ่งการค้นหาไม่สามารถดำเนินการได้

Advertisement

อนึ่ง กรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งว่า ในช่วงระยะนี้ทะเลในอ่าวไทยฝั่งตะวันออก ตั้งแต่ จ.สุราษฎร์ธานี ลงมา คลื่นลมในทะเลมีกำลังแรงขึ้น คลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้เรือเล็กงดออกจากฝั่ง