ศรัทธานับแสน ร่วมแห่พระอุปคุตสู่พระธาตุพนม

DCIM100MEDIADJI_0040.JPG

วันที่ 15 กุมภาพันธ์  เวลา 08.00 น. ที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง หน้าวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม พระเทพวรมุนี เจ้าคณะจังหวัดนครพนม เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนม เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วย นายสมชาย วิทย์ดำรงค์  ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม นายอติชาต อุณหเลขกะ นายอำเภอธาตุพนม นำพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยชาวลาว นับแสนคน  ประกอบพิธีพิธีอัญเชิญพระอุปคุต  จากริมแม่น้ำโขง เพื่อไปประดิษฐาน ณ พระวิหารหอพระแก้ว ภายในวัดพระธาตุพนม  ซึ่งถือเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์ที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ โดยจะจัดขึ้นทุกปีในภาคเช้า ก่อนเปิดงานนมัสการองค์พระธาตุพนมประจำปี  เพื่อขอให้องค์พระอุปคุต  ถือเป็นพระผู้มีอิทธิฤทธิ์ตามตำนาน  มาช่วยคุ้มครองปกปักษ์รักษา ปกป้องภยันตรายต่างๆ ไม่ให้เกิดขึ้น จนกว่างานจะสำเร็จเรียบร้อยเป็นไปด้วยดี  ตลอด 9 วัน 9 คืน  โดยในปีนี้จังหวัดนครพนมกำหนดจัดงานขึ้นระหว่างวันที่ 15 – 23 กุมภาพันธ์ 2559

ส่วนในภาคบ่ายจะมีพิธีเปิดงานนมัสการพระธาตุพนม  โดยมี พระเทพวรมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร  เจ้าคณะจังหวัดนครพนม  นำประกอบพิธีสักการบูชา เวียนเทียนองค์พระธาตุพนม  ตลอดจนการประกอบพิธีทำบุญ  และการแห่กองบุญถวายองค์พระธาตุพนม  และเวียนเทียนรอบองค์พระธาตุพนมทุกวัน โดยทางวัดพระธาตุพนมได้จัดให้มีการบูชาวัตถุมงคล การออกร้านจำหน่ายสินค้า  และการแสดงมหรสพสมโภชตลอดงาน

201602151229593-20111216140823

สำหรับองค์พระธาตุพนม ถือเป็นพระธาตุศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองมายาวนาน  อายุเก่าแก่ราวกว่า 2,000  ปี  ภายในได้มีการบรรจุพระอุรังคธาตุ หรือกระดูกส่วนหน้าอก  ขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าไว้  และเป็นพระธาตุประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ และคนที่เกิดปีวอก ซึ่งงานนมัสการองค์พระธาตุพนม ถือเป็นประเพณีสำคัญสืบทอดมาแต่สมัยโบราณ โดยบรรดาชาวพุทธในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยและในประเทศลาว เชื่อถือสืบๆ กันมาว่า ถ้าใครมีโอกาสเดินทางไปไหว้พระธาตุพนมอันศักดิ์สิทธิ์ ถวายเครื่องสักการบูชาหน้าองค์พระธาตุพนม จิตใจจะสงบเยือกเย็นอย่างน่าอัศจรรย์ยิ่ง ถ้ายังไม่บรรลุนิพพานในชาตินี้ เมื่อตายแล้ววิญญาณก็จะได้ไปสู่สวรรค์ ชาวพุทธในถิ่นนี้ถือกันว่าองค์พระธาตุพนม  ไม่เพียงแต่จะเป็นเจดีย์ที่บรรจุพระอุรังคธาตุ หรือกระดูกส่วนหน้าอกของพระพุทธเจ้าเท่านั้น แต่ยังเป็นสถานที่ซึ่งครั้งหนึ่งพระพุทธเจ้าเมื่อยังทรงพระชนม์อยู่ ได้เสด็จมาประทับแรมอยู่หนึ่งราตรีอีกด้วย  ทำให้ทุกปีในวันงานจะมีประชาชนจากทั่วทุกสารทิศของไทยและชาวลาว  ต่างเดินทางกันมาร่วมพิธีกรรมมากมายกว่า 100,000 คน  พร้อมมีการจัดมหรสพสมโภชคึกคักสนุกสนานจัดเป็นงานบุญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน

ADVERTISMENT