ชัชชาติ ระดมสมองกว่า 10 หน่วยงานผนึกแก้ฝุ่น ย้ำทำตามแผน ลด PM2.5 ได้ชัวร์

3.02.23 | 18:56 น.

ชัชชาติ ระดมสมองกว่า 10 หน่วยงานผนึกแก้ฝุ่น ย้ำทำตามแผน ลด PM2.5 ได้ชัวร์

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 3 กุมภาพันธ์ ที่ห้องประชุมชั้น 8 อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ในกรุงเทพฯ ครั้งที่ 1/2566


นายชัชชาติ เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า การประชุมวันนี้ประกอบด้วยหน่วยงานต่างๆ เช่น กรมควบคุมมลพิษ กรมอนามัย กรมประชาสัมพันธ์ กรมธุรกิจพลังงาน กรมฝนหลวงและการบินเกษตร กรมโรงงานอุตสาหกรรม กรมป้องกันบรรเทาสาธารณภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองทัพภาคที่ 1 จังหวัดนครปฐม จังหวัดปทุมธานี จังหวัดนนทบุรี จังหวัดสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรสาคร เป็นการประชุมติดตามความคืบหน้า โดยดำเนินการตามแผนวาระแห่งชาติ ซึ่งทุกหน่วยงานดำเนินการอยู่

หน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรง กรมอุตุนิยมวิทยา กรมควบคุมมลพิษ ซึ่งได้พัฒนาศักยภาพการพยากรณ์ฝุ่นได้แม่นยำขึ้น โดยฝุ่นในกรุงเทพฯ จากรถยนต์เกิดฝุ่นในสภาวะอากาศเปิด 30 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ในสภาพอากาศปิดจะเพิ่มเป็น 60 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ยิ่งมีการเผาชีวมวลก็จะเพิ่มปริมาณฝุ่นขึ้นอีก

ด้านสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ได้ร่างระเบียบการออกรถยนต์ใหม่โดยใช้มาตรฐาน ยูโร 5 ซึ่งปล่อยไอเสียน้อยกว่าเดิม 10 เท่า ด้านกรมธุรกิจพลังงาน ปรับเปลี่ยนน้ำมันรองรับเครื่องยนต์ใหม่ด้วย

Advertisement

ด้านกรมสรรพสามิต สามารภคิดภาษีในการออกรถ เช่นรถที่ปล่อยมลพิษน้อย คิดภาษีน้อย รถที่ปล่อยมลพิษเยอะ เก็บภาษีเยอะ ซึ่งในอนาคตอาจจะออกข้อบัญญัติเก็บภาษีกับรถที่ปล่อยมลพิษเยอะในรายปี

ด้านกรมอนามัย ในชุมชนเด็กยังขาดความรู้เรื่องฝุ่น ซึ่งส่งผลต่อระบบหัวใจในระยะยาว ซึ่งต้องเพิ่มการทำพื้นที่ปลอดภัยในชุมชนและโรงเรียน เช่นห้องเรียนปลอดฝุ่น ซึ่งจะทำให้มากขึ้นโดยใช้งบกองทุนหลักประกันสุขภาพ ด้านตัวเลขผู้ป่วยทางเดินหายใจ จากสำนักอนามัย เพิ่มขึ้น วันละ 25 คน มีอาการระคายเคืองตา เกิดโรคผิวหนัง โรคทางเดินหายใจ

ด้านกองทัพภาคที่ 1 มีการฉีดละอองน้ำตามจุดต่างๆ ด้านกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ได้มีการทำในหลวงใน จ.ระยอง โดยในเวลาประมาณ 16.00 น. อาจจะมีฝนตกในกรุงเทพฯ เขตลาดกระบัง เขตประเวศ เขตบางนา ซึ่งอาจจะช่วยบรรเทาสถานการณ์ฝุ่นให้ดีขึ้น

ด้านสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เน้นการกวดขันวินัยจราจร ด้านการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เน้นย้ำลดฝุ่น ทำความสะอาดในไซต์ก่อสร้าง คืนพื้นผิวการจราจรในเส้นทางการสร้างรถไฟฟ้าที่แล้วเสร็จ ด้านสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ทบทวนแผนแม่บทการย้ายท่าเรือคลองเตย ไปท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี ซึ่งมีรถบรรทุกกว่า 2 ล้านเที่ยวต่อปีในท่าเรือคลองเตย ด้านองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) มีรถ 2,000 กว่าคัน ซึ่งยังใช้น้ำมันดีเซล ขอความร่วมมือเปลี่ยนเป็นรถไฟฟ้าทั้งหมด

“ทุกหน่วยงานทำงานเต็มที่ เน้นย้ำช่วยทำตามแผนโรดแมปที่มี ถ้าทุกคนทำเต็มที่ เชื่อว่าฝุ่นในระยะยาวจะลดลงได้” นายชัชชาติกล่าว