กรุงเทพฯ หนาวเล็กๆ สั้นๆ ‘รอยล-อานนท์’ ประสานเสียง ภาคใต้น่าห่วงมาก ฝนหนักสุดๆ ปัตตานี 308 มม.

วันที่ 2 ธันวาคม นายรอยล จิตรดอน ผู้อำนวยการสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (สสนก.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) กล่าวว่า เช้าวันนี้เกือบทุกพื้นที่ของกรุงเทพมหานครเริ่มมีลมหนาวเข้ามา อุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 23-25 องศาเซลเซียส ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นแบบนี้ไปอีก 2-3 วัน อย่างไรก็ตาม ยังมีเรื่องที่น่ากังวลมากกว่าเรื่องอากาศเย็นเล็กน้อยในกรุงเทพฯ คือฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของภาคใต้ ซึ่งจากการตรวจสอบแบบจำลองสภาพอากาศ (วาฟ) พบว่าหลายจังหวัดในภาคใต้ โดยเฉพาะภาคใต้ตอนล่างฝนตกหนักถึงหนักมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล จะต้องเฝ้าระวังคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอ่าวไทยในช่วงวันที่ 2-4 ธันวาคม ตั้งแต่บริเวณชายฝั่งของ จ.ชุมพรลงไป ความสูงของคลื่นประมาณ 2-4 เมตร โดยจากระบบโทรมาตรวัดฝนอัตโนมัติ ณ เวลา 05.00 น. พบว่ามีฝนตกหนักถึงหนักมากในบริเวณภาคใต้ตอนล่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จ.ปัตตานี 308 มิลลิเมตร สงขลา 224 มิลลิเมตร ยะลา 201 มิลลิเมตร นราธิวาส 169 มิลลิเมตร และนครศรีธรรมราช 96 มิลลิเมตร

นายรอยลกล่าวว่า จากรายงานของวาฟ ระบุว่าช่วงวันที่ 2-4 ธันวาคม บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนที่แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณชายฝั่งของประเทศมาเลเซียมีแนวโน้มทวีกำลังแรงขึ้น และจะเคลื่อนตัวเข้าสู่ตอนบนของประเทศมาเลเซียผ่านภาคใต้ตอนล่างลงสู่ทะเลอันดามัน ส่งผลให้ภาคใต้จะมีฝนตกหนักถึงหนักมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณ จ.สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ส่วนช่วงวันที่ 5-8 ธันวาคม บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนที่แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนจะมีกำลังอ่อนลง ส่วนหย่อมความกดอากาศต่ำที่เคลื่อนตัวลงสู่ทะเลอันดามันมีแนวโน้มทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุ ส่งผลให้ภาคใต้ยังคงมีฝนตกหนักถึงหนักมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณ จ.ชุมพร สุราษฎร์ธานี และระนอง

ด้านนายอานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (สทอภ.) กล่าวว่า ช่วง 1-3 วันนี้ กรุงเทพฯจะมีอากาศเย็นลงกว่าทุกวัน แต่จะเป็นเช่นนี้แค่ประมาณวันที่ 4 ธันวาคมเท่านั้น หลังจากนั้นอากาศก็จะเริ่มอุ่นขึ้น และจะเริ่มเย็นลงเหมือนกับวันนี้อีกครั้งราวปลายเดือนธันวาคม

“แต่สำหรับพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือนี่หนาว เฉพาะพื้นที่ในเมืองบางที่ เช่น เลย น่าน แม่ฮ่องสอน ตอนเช้าถึงสายๆ อุณหภูมิราว 10 องศาเซลเซียส ส่วนที่สูงและบนดอยอุณหภูมิเป็นเลขตัวเดียวทั้งหมด และคาดว่าจะหนาวขึ้นเรื่อยๆ สำหรับภาคเหนือและอีสาน อากาศหนาวผมไม่ห่วงเท่าฝนตกหนักในภาคใต้ ดูจากแผนที่ภาพถ่ายดาวเทียมฝนหนามาก และเป็นแบบนี้ติดต่อกันอีกหลายวัน น่าจะถึงปลายเดือนธันวาคมด้วยซ้ำ ต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด” นายอานนท์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon