ขีดเส้น 10ธ.ค.คุมตัว “พระธัมมชโย” ดีเอสไอขอ ตร.7กองร้อย ฮ. สุนัขตำรวจ เตรียมปฏิบัติการ!

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 2 ธันวาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีการดำเนินการกับพระเทพญาณมหามุนีหรือพระธัมมชโย ว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา(1ธ.ค.) กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ประชุมหารือ เบื้องต้นให้ พศ. ดำเนินการกับพระธัมมชโยก่อน และดีเอสไอได้กำหนดเวลาจะดำเนินการกับพระธัมมชโย ไม่เกินวันที่ 10 ธันวาคม นี้ ซึ่งดีเอสไอได้ร้องขอกำลังสนับสนุนจากทางตำรวจมา ประมาณ 6-7 กองร้อย ทั้งทีมแพทย์ พยาบาล ตำรวจสื่อสาร หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด สุนัขตำรวจ และเฮลิคอปเตอร์ไว้เตรียมพร้อมปฏิบัติการ24 ชั่วโมง ส่วนแผนการดำเนินการจะทำอย่างไรนั้นขึ้นอยู่กับดีเอสไอ ตำรวจไม่ได้เสนอแผนอะไร เพราะเป็นเพียงหน่วยสนับสนุนกำลังตามที่ดีเอสไอร้องขอมาเท่านั้น และตำรวจก็ได้ดำเนินการให้แล้ว

“ส่วนการดำเนินคดี ถ้าวันนี้(2ธ.ค.) พระธัมมชโยไม่มามอบตัว พนักงานสอบสวนต้องร้องทุกข์กับรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ในข้อหาให้ที่พักพิงผู้ต้องหาที่มีหมายจับ ส่วนกรณีที่มีประชาชนตั้งข้อสังเกตว่าพระธัมมชโยอยู่ภายในหรือไม่นั้น ทุกคนที่ออกมาให้ข่าวต้องรับผิดชอบ อย่างกรณีที่โฆษกศิษยานุศิษย์ ออกมาระบุว่าพระธัมมชโยยังอยู่ภายในวัด ถ้าเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าไม่อยู่ ก็ต้องถูกดำเนินคดีฐานนำข้อมูลเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ อย่างไรตามตนย้ำว่าไม่เกิน 3เดือนจะดำเนินการกับพระธัมมชโยได้ ถ้าหากพระธัมมชโยไม่อยู่ภายในวัดก็กลายเป็นผู้ต้องหาหลบหนี ตำรวจก็จะได้สรุปสำนวนส่งพนักงานอัยการต่อไป แต่ปัญหาขณะนี้คือไม่มีใครยืนยันว่าพระธัมมชโย อยู่ในวัดหรือไม่” รองผบ.ตร. กล่าว

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวต่อว่า ส่วนคดีรุกป่าที่ เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา มีส่วนเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับคดีการรุกป่าที่ จ.เลย หรือไม่นั้น ทางการสอบสวนยังไม่ปรากฏว่าเชื่อมโยง ส่วนจะใช้เงินที่ทุจริตในสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่นร่วมด้วยหรือไม่นั้น ทางการสอบสวนยังไปไม่ถึง ถ้าจะเกี่ยวพันก็แค่พฤติการณ์รุกป่าเหมือนกัน ซึ่งขณะนี้ได้ยุติความเสียหายแล้วเนื่องจากเจ้าหน้าที่ยึดทรัพย์ ยึดของกลาง ไว้ทั้งหมดแล้ว เหลือแค่นำตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดี ซึ่งขั้นตอนขณะนี้อยู่ที่ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.) ซึ่งมีมูลค่าทรัพย์สินรวมๆมากกว่าพันล้านบาท

บทความก่อนหน้านี้เซ็นทรัลมั่นใจ มาตรการช้อปช่วยชาติดันยอดขายโต 30%
บทความถัดไปพบเว็บไซต์ข่าว คัดลอกรายงานพิเศษของมติชนออนไลน์ จ่อดำเนินคดีตามกฎหมาย