รองฯวิศณุ ลั่น ต้องแก้ถาวร ‘รถติดตามแนวก่อสร้างรฟฟ.’ เร่งผู้รับเหมาจบงานให้เร็ว ปชช.เดือดร้อน

6.02.23 | 16:51 น.

รองฯวิศณุ เรียกถก ปม ‘รถติดตามแนวก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วง’ ลั่น ต้องแก้ถาวร เร่งผู้รับเหมาจบงานให้เร็ว ลดความเดือดร้อนชาวดุสิต-พระนคร-บางซื่อ

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ที่ อาคารธานีนพรัตน์ กทม.2 ดินแดง นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประชุมแก้ปัญหาการจราจรโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-ราษฏร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) สัญญาช่วงที่ 1 งานออกแบบและก่อสร้างอุโมงค์ทางวิ่งและสถานีใต้ดิน ช่วงเตาปูน-หอสมุดแห่งชาติ ช่วงที่ 2 งานออกแบบและก่อสร้างอุโมงค์ทางวิ่งและสถานีใต้ดิน ช่วงเตาปูน-ผ่านฟ้า และช่วงที่ 3 งานออกแบบและก่อสร้างอุโมงค์ทางวิ่งและสถานีใต้ดิน ช่วงผ่านฟ้า-สะพานพุทธ ซึ่งทั้ง 3 สัญญา อยู่ในพื้นที่เขตพระนคร ดุสิต และบางซื่อ

โดยมี พล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายสุขสันต์ กิตติศุภกร รองปลัดกรุงเทพมหานคร ผู้แทนสำนักการจราจรและขนส่ง สำนักงานเขตพระนคร ดุสิต บางซื่อ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) สถานีตำรวจพื้นที่ และกิจการร่วมค้าซีเคเอสที-พีแอล ร่วมประชุม

ทั้งนี้ ในที่ประชุมได้รายงานภาพรวมแผนการดำเนินการของโครงการ ซึ่งพื้นที่สัญญาช่วงที่ 1 และ2 อยู่ระหว่างการก่อสร้าง ส่วนสัญญาช่วงที่ 3 อยู่ระหว่างการเวนคืนพื้นที่ แผนการปิดเบี่ยงการจราจรในเส้นทางโครงการก่อสร้าง รวมถึงการประชาสัมพันธ์โครงการเพื่อให้ประชาชนสามารถหลีกเลี่ยงเส้นทางและบริหารจัดการการเดินทางล่วงหน้าได้ ซึ่งประกอบด้วย การติดตั้งป้ายบริเวณสะพานลอยล่วงหน้า 30 วัน การติดป้ายบริเวณทางเท้าล่วงหน้า 7-10 วัน การแจ้งตำแหน่งป้ายยกเลิกที่หยุดรถประจำทาง การประชาสัมพันธ์ผ่านใบปลิวล่วงหน้า 3-5 วัน รวมทั้งการประชาสัมพันธ์ในสถานศึกษาในพื้นที่ การประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อมวลชน และสื่อออนไลน์ต่างๆ

Advertisement

นายวิศณุกล่าวว่า ที่ผ่านมาพบว่าโครงการก่อสร้างหลายแห่งมีการกั้นแบริเออร์และปิดการจราจรเกินความจำเป็นโดยเฉพาะในพื้นที่ถนนเป็นคอขวด ทำให้รถไม่สามารถสัญจรได้โดยสะดวก และติดขัดสะสมในช่วงเวลาเร่งด่วนปริมาณมาก อาทิ บริเวณย่านบางกะปิ ซึ่งได้สั่งการให้รื้อออกบางส่วนและพบว่าทำให้การจราจรดีขึ้น โดยได้รับความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาจากผู้รับจ้างเป็นอย่างดี นอกจากนี้ กรุงเทพมหานครยังได้รับการร้องเรียนว่าได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงผ่านระบบ Traffy Fondue จำนวนมาก จึงได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมหา Solution ในการแก้ปัญหาในวันนี้ ซึ่งไม่ใช่ Solution ชั่วคราว แต่จะเป็นการแก้ปัญหาแบบถาวรเนื่องจากการก่อสร้างนี้จะใช้เวลานาน

ทั้งนี้ นายวิศณุ ได้ให้คำแนะนำแก่หน่วยงานเพื่อแก้ไขปัญหา ประกอบด้วย การประสานกับ Google Map เพื่อแจ้งพิกัดที่มีการก่อสร้างเพื่อให้ประชาชนสามารถหลีกเลี่ยงได้ เนื่องจากปัจจุบันประชาชนนิยมใช้ Google Map เพื่อวางแผนการเดินทาง การปรับสัญญาณไฟเดินข้าม จากสีแดงเป็นการกระพริบเนื่องจากปกติแล้วพื้นที่ก่อสร้างรถติดขัด การกระพริบจะเป็นการเตือนให้ผู้ขับขี่เพิ่มความระมัดระวัง และประชาชนสามารถข้ามได้ การจัดบริการรถ Feeder เพื่อรับส่งนักเรียนในพื้นที่กับจุดจอดรับส่งระยะไกลซึ่งอยู่นอกพื้นที่ ในช่วงเวลาเร่งด่วน เช้า-เย็น การหาอาคารจอดรถเพื่อให้บริการประชาชนที่พักอาศัยในบริเวณที่มีการปิดการจราจรและไม่สามารถนำรถกลับไปจอดบริเวณที่พักอาศัยของตนเองได้

ด้าน นายสุขสันต์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ติดตามปัญหาดังกล่าว พบว่าบริเวณแยกบางขุนพรหมต่อเนื่องถึงบางลำภูขณะนี้มีปัญหาการจราจรติดขัดสะสม และเมื่อมีรถปริมาณมากทำให้เกิดปัญหาฝุ่นละอองและมลพิษตามมา ซึ่งบริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ที่มีสถานที่สำคัญ หน่วยงานภาครัฐ โรงพยาบาลและโรงเรียนหลายแห่ง รวมทั้งยังมีชุมชนในพื้นที่ ซึ่งร้องเรียนว่าได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างอย่างต่อเนื่อง

 

สำหรับการบูรณาการการแก้ไขในครั้งนี้จะสามารถบรรเทาปัญหาการจราจรในช่วงเวลานี้ได้จนถึงปิดเทอม ซึ่งการจัดการจราจรในซอยเบี่ยง การคืนผิวการจราจรารเป็นเรื่องสำคัญ และได้ให้คำแนะนำผู้รับจ้างและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในประเด็นต่างๆ อาทิ ให้เร่งระยะเวลาการทำงานให้เร็วขึ้นเพื่อลดปัญหาเรื่องเสียงและฝุ่น การดำเนินการป้องกันฝุ่นโดยปิดกั้นพื้นที่ก่อสร้าง การจัดทีมเชิงรุกลงพื้นที่เพื่อชี้แจงแผนการทำงานและรับฟังปัญหาจากประชาชนในพื้นที่ การประชาสัมพันธ์ช่องทางการร้องเรียนเป็นการเฉพาะเพื่อลดภาระของ Traffy Fondue รวมถึงมอบหมายให้ รฟม.พิจารณาหารถ Feeder และสำนักงานเขตพื้นที่ประสานกับสำนักการจราจรและขนส่งและสถานศึกษาในพื้นที่เพื่อหาจุดจอดรับ-ส่งที่เหมาะสม การจัดทำทางเดินข้ามโดยใช้สัญญานไฟกระพริบโดยให้ทดลองดำเนินการ 1 เดือน และประเมินผล

ทั้งนี้ มาตรการที่ดำเนินการทั้งหมดจะใช้ตัวชี้วัดจากTraffy Fondue กำหนด หากพบว่าเรื่องร้องเรียนมีจำนวนน้อยลงหมายถึงหน่วยงานแก้ปัญหาได้ตรงจุด ซึ่งจะมีการประเมินผลในภาพรวมอีก 3 เดือน จากนั้นจะประชุมเพื่อหารือแนวทางอีกครั้งหนึ่ง