พนักงานสอบสวน ส่ง แม่น้องต่อ ตรวจจิตเวช รพ.ตำรวจ หลังมีข่าวป่วย ‘ไซโคพาธ’
เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ พล.ต.ท.บุณยรัสน์ พุกกะเวส นายแพทย์ สบ 8. โรงพยาบาลตำรวจ ในฐานะโฆษก รพ.ตำรวจ เปิดเผยว่าพนักงานสอบสวนตำรวจภูธรบางหลวง ประสานนำตัว แม่ของน้องต่อ วัย 8 เดือนที่หายตัวไปอย่างเป็นปริศนา มาตรวจสุขภาพจิตที่โรงพยาบาลตำรวจ ตั้งแต่เมื่อช่วงเช้าวันนี้
โดยตามขั้นตอนแล้ว เมื่อมาถึงแพทย์จะดำเนินการตรวจตามขั้นตอนปกติตามที่พนักงานสอบสวนระบุมาว่า ต้องการให้ตรวจอะไรบ้าง แพทย์ก็ดำเนินการตามนั้น
เบื้องต้น ทราบว่าพนักงานสอบสวนประสานมาให้ตรวจเกี่ยวกับสุขภาพจิต หากแพทย์จิตเวชตรวจแล้วเสร็จก็จะพิจารณาว่าจะต้องตรวจอย่างอื่นด้วยหรือไม่ ซึ่งเป็นดุลยพินิจของแพทย์ที่จะดำเนินการในรูปแบบคณะทำงาน ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญแต่ละแผนกว่ามีข้อสงสัยหรือต้องส่งแลปเพื่อตรวจอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ รวมถึงระยะเวลาที่ใช้ตรวจหรือซักถามคนไข้ขึ้นอยู่กับแพทย์
เมื่อตรวจเสร็จแล้วแพทย์จะทำเอกสารเพื่อส่งให้พนักงานสอบสวนโดยตรง เพื่อใช้ในประกอบสำนวน ซึ่งรายละเอียดและผลการตรวจตนเองไม่สามารถให้ข้อมูลได้ผู้ที่จะเปิดเผยข้อมูลได้ต้องเป็นพนักงานสอบสวนในคดีเท่านั้น
พล.ต.ท.บุณยรัสน์กล่าวด้วยว่า กรณีที่มีการรายงานว่า แม่น้อง ต. ป่วยเป็นไซโคพาธ (Psychopaths) หรือโรคบุคลิกภาพผิดปกติแบบต่อต้านสังคมนั้น ตอบไม่ได้เช่นเดียวกัน ต้องเป็นจิตแพทย์ที่จะให้คำตอบได้ ซึ่งตนเองไม่กล้าแสดงความเห็น เพราะอาจจะผิดหรือคลาดเคลื่อนได้ ดังนั้น รายละเอียดและขั้นตอนการตรวจให้เป็นดุลพินิจของแพทย์ในการพิจารณา

