หน้าแรก ในประเทศ เอาไม่อยู่! ต...

เอาไม่อยู่! ตัวเมืองคอนท่วม ระบายไม่ทันเจอทะเลหนุน แถมน้ำป่าเขาหลวงทะลัก กระทบหนัก

5.12.16 | 14:50 น.

วันที่ 5 ธันวาคม 2559 บรรยากาศโดยทั่วไปในพื้นที่ ฝนยังคงตกลงมาอย่างต่อเนื่องเป็นวันที่ 5 ส่งผลให้ตัวเมืองนครศรีธรรมราชได้รับผลกระทบอย่างหนักจากภาวะอุทกภัยที่ขยายวงกว้างอย่างต่อเนื่อง จากปริมาณฝนที่ตกอย่างหนักต่อเนื่องตลอด 5 วัน ขณะที่น้ำจากโซนเขาได้ไหลลงมาในคลองสายหลัก 5 สาย ทำให้ปริมาณน้ำในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราชสูง 50-100 เซนติเมตร ส่วนประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนได้อพยพไปพักอาศัยอยู่ที่โรงเรียนสังกัดเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช โดยมีอาหารจากโรงครัวของโรงเรียนสังกัดเทศบาลแจกจ่ายวันละ 2 มื้อ ในเวลา 10.00 น. และ 15.00 น. จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ

นายเชาวน์วัศ เสนพงศ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ขณะนี้ทาง ทน.ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อเร่งระบายออกให้เร็วมากขึ้น สิ่งที่เป็นปัญหาในเวลานี้ คือ น้ำหนุนจากทะเล ทำให้น้ำไม่สามารถไหลลงทุเลาได้ ประกอบกับมวลน้ำจากเทือกเขาหลวงได้ไหลลงสู่คลอง 5 สายในเขตเทศบาล จึงทำให้ปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า สถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ มีพื้นที่ได้รับผลกระทบ 23 อำเภอ 161 ตำบล 1 เทศบาลนครฯ และ 3 เทศบาลเมือง ราษฎรได้รับผลกระทบ 261,877 คน 105,289 ครัวเรือน มีผู้เสียชีวิต 5 คน หนักสุดในเขตพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง คือ ร่อนพิบูลย์ จุฬาภรณ์ เฉลิมพระเกียรติ เชียรใหญ่ ปากพนัง ส่วนอำเภออื่นๆ เช่น ทุ่งสง สิชล เป็นต้น เฉพาะในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราชมีน้ำท่วมทั้ง 62 ชุมชน ได้อพยพประชาชนไปพักที่โรงเรียนในสังกัดเทศบาลประมาณ 800 คน

201612051130115-20041020143405

นายวานิช แก้วประจุ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานนครศรีธรรมราช ระบุว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา (4 ธ.ค.59) ได้มีฝนตกหนักในพื้นที่ป่าต้นน้ำเขตเทือกเขาหลวง ส่งผลให้ระดับน้ำที่สถานีวัดน้ำที่หน้าฝายคลองท่าดี อ.ลานสกา มีระดับน้ำสูงขึ้น 10 เซนติเมตร คาดว่าในช่วงเวลา 20.00 น. วันนี้ (5 ธ.ค.59) เวลาประมาณ 20.00 น. มวลน้ำระลอกใหม่จะไหลลงไปถึงเขตตัวเมืองนครศรีธรรมราชอีก จึงขอแจ้งเตือนให้ประชาชนที่อยู่ในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราชและพื้นที่ใกล้เคียงได้ขนย้ายทรัพย์สิน และเตรียมตัวอพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัย สำหรับปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำหลัก 3 แห่ง คือ อ่างห้วยน้ำใส อ่างคลองกะทูน และอ่างคลองดินแดง ยังสามารถกักเก็บน้ำได้อีกอ่างละ 20-30 เปอร์เซ็นต์ ส่วนอ่างเก็บน้ำเสม็ดจวน ระดับน้ำเต็มความจุประมาณ 1.7 ล้านลูกบาศก์เมตร ในส่วนพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง ขณะนี้ระดับน้ำเริ่มทรงตัว สามารถระบายน้ำออกตัวทะเลได้อย่างต่อเนื่องทั้งที่ประตูระบายน้ำอุทกวิภาชประสิทธิ และประตูระบายคลองน้ำชะอวด-แพรกเมือง ในด้านการปศุสัตว์ มีสัตว์เลี้ยงของเกษตรกรได้รับผลกระทบในพื้นที่ 10 อำเภอ 23 ตำบล 110 หมู่บ้าน เกษตรกร 2,312 คน โค 3,312 ตัว สุกร 132 ตัว แพะ 1,478 ตัว สัตว์ปีก 13,000 ตัว ซึ่งสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราชได้แจกจ่ายหญ้าแห้งไปแล้ว 3,400 ฟ่อน หรือ 68 ตัน ทั้งนี้ในส่วนของโรงเรียนต่างๆ ได้ประกาศหยุดเรียนเป็นเวลา 2 วัน คือวันที่ 6-7 ธันวาคม 2559

Advertisement

นายจำเริญกล่าวว่า ขณะนี้จังหวัดนครศรีธรรมราชได้เปิดรับบริจาคข้าวสารอาหารแห้ง อาหารสดและน้ำดื่ม เพื่อนำไปมอบให้แก่ผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ต่างๆ ของจังหวัด โดยสามารถบริจาคได้ที่ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราชตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป อย่างไรก็ตามเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้มีภาคเอกชนนำไข่ไก่มาบริจาค จำนวน 600 ฟอง ไก่สด 200 กิโลกรัม และการประปาส่วนภูมิภาคนครศรีธรรมราช น้ำดื่ม 600 ขวด ชมรมธนาคารจังหวัดนครศรีธรรมราช บริจาคเงินสด 20,000 บาท ทั้งนี้จังหวัดนครศรีธรรมราชได้ตั้งโรงครัวที่กองร้อยอาสารักษาดินแดนนครศรีธรรมราชที่ 1 เพื่อปรุงอาหารบรรจุกล่องนำไปแจกจ่ายให้แก่ประชาชนผู้ประสบอุทกภัยวันละ 5,000 กล่อง