เจ้าทองดี กระทิงป่าแสนเชื่อง ประชันรูปปั้น อวดโฉมให้นักท่องเที่ยวได้ใกล้ชิด

เจ้าทองดี กระทิงป่าแสนเชื่อง ประชันรูปปั้น อวดโฉมให้นักท่องเที่ยวได้ใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า “เจ้าทองดี” กระทิงป่าแสนเชื่อง ขวัญใจชาวบ้าน และนักท่องเที่ยว ได้ออกมาอวดโฉม เดินเล็มหญ้าอย่างสบายอารมณ์ ที่บริเวณจุดชมกระทิง จุดสกัดเขาสูงเขาแผงม้า ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ซึ่งสร้างความตื่นเต้นให้กับนักท่องเที่ยว ที่เดินทางเข้ามาชมกระทิงป่าเขาแผงม้าเป็นอย่างมาก

เจ้าทองดีเดินไปมาทั่วบริเวณให้ได้เห็นตัวกันอย่างใกล้ชิด หลังจากเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ก็มาปรากฏตัวที่จุดชมกระทิงป่าแห่งนี้ใกล้กับรูปปั้นกระทิง ที่ใช้เป็นแลนด์มาร์กสำหรับจุดชมกระทิง ยิ่งในช่วงที่เจ้าทองดีเดินไปใกล้แล้วยืนนิ่งๆ ก็เหมือนกันจนแทบแยกไม่ออก จึงยิ่งเป็นจุดสนใจให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูป ถ่ายเซลฟี่ เก็บไว้เป็นที่ระลึก ช่วยสร้างสีสันการท่องเที่ยวที่จุดชมกระทิงเขาแผงม้าได้อย่างมาก

นายอรรณพ บัวนวล หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า “เจ้าทองดี” เป็นลูกของ “นางมะลิ” กระทิงป่าที่หลงฝูง ซึ่งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้เลี้ยงไว้ พอมะลิเป็นสาวก็ไปติดตัวผู้ในป่า และคลอดทองดีออกมา ในราวปี 2554 เป็นกระทิงป่าเพศผู้ ตอนนี้อายุประมาณ 12 ปีแล้ว มีน้ำหนักกว่า 1 ตัน ตาด้านขวาบอดสนิทไม่ทราบสาเหตุมาหลายปีแล้ว มองเห็นเพียงด้านซ้าย โดยเจ้าทองดีจะมีพี่ชื่อ “ทองแดง” ซึ่งกลับเข้าป่าไปรวมฝูงแล้ว ส่วนเจ้าทองดีจะเป็นกระทิงเลี้ยงแบบปล่อย จึงมีพฤติกรรมที่แตกต่างออกไป โดยหลังจากเริ่มโต เดิมจะอาศัยหากินอยู่ที่ผากระดาษในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

Advertisement

ต่อมา เจ้าทองดี ได้เดินหากินอาหารมาเรื่อยๆ และหนีจากแนวเขตป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ฝั่ง อ.ปากช่อง เพราะมีการบุกรุกแหล่งอาหารของกระทิงป่าทำเป็นการเกษตร บ้านพัก โรงแรม รีสอร์ต จึงหนีเข้ามาในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน อ.วังน้ำเขียว และมักจะเดินออกจากป่ามาหาอาหารในชุมชนใกล้แนวเขตป่าให้เห็นอยู่หลายครั้ง มาเล็มหญ้าพักผ่อนตามตะเข็บชายป่า และบริเวณชุมชนอยู่บ่อยๆ ในช่วงหน้าแล้ง ที่เขาแผงม้า อ.วังน้ำเขียว อาศัยอยู่แถวเนินเขา บ้านคลองทราย บ้านคลองทุเรียน และบ้านบุเจ้าคุณ ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว เพราะบริเวณนี้ จะมีทั้งหญ้า แหล่งน้ำ แหล่งอาหาร และผลไม้ต่างๆ อย่างอุดมสมบูรณ์ จึงมักจะพบเห็นเจ้าทองดีออกมาหากิน

ซึ่งหลังจากเดินหากินในจุดต่างๆ เจ้าทองดี ก็จะแวะพักเหนื่อยเป็นระยะๆ มีพฤติกรรมชอบแยกออกจากฝูงมาหากินเดี่ยว และมีนิสัยเชื่อง ไม่ดุร้าย ไม่ตื่นตกใจง่าย แตกต่างจากกระทิงป่าทั่วไป แถมยังคุ้นชินกับชาวบ้านเป็นอย่างดี ทำให้กลายเป็นขวัญใจของนักท่องเที่ยวที่พบเห็นเป็นอย่างมาก

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image