โฆษก สธ.แจงยิบ หลังถูกหมอสุภัทรฟ้องหมิ่นประมาท ยันทำตามหน้าที่

ปฏิบัติตามหน้าที่ “โฆษก สธ.” แจงยิบปมถูกหมอสุภัทรฟ้องหมิ่นประมาท สับแหลก ขอให้ดูเพจแพทย์ชนบทก่อนคิดเล่นงานคนอื่น

จากกรณีที่ นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.รพ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ประธานชมรมแพทย์ชนบท แจ้งความหมิ่นประมาท นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ หัวหน้าที่ปรึกษาระดับกระทรวง (นายแพทย์ทรงคุณวุฒิระดับ 11) และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ปมให้ข่าวว่า นพ.สุภัทร อดีต ผอ.โรงพยาบาลจะนะ มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องความไม่โปร่งใส

ล่าสุด นพ.รุ่งเรืองได้ออกมาชี้แจงประเด็นดังกล่าว โดยระบุว่า เป็นเหตุการณ์สืบเนื่องจากการที่กระทรวงสาธารณสุขส่งทีมตรวจสอบภายในลงพื้นที่โรงพยาบาลจะนะ และมีรายงานว่าพบความผิดปกติ ทุจริต และผิดระเบียบ เมื่อนักข่าวถาม ก็ตอบไปตามข้อเท็จจริง ซึ่งเป็นหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายมาให้ชี้แจงเรื่องต่างๆ อยู่แล้ว หมอตอบเพราะมีรายงานจากทีมตรวจสอบภายในจริง หมอตอบคำถามตามหน้าที่ ตอบสื่อมวลชนตามความจริง ด้วยความสุจริต ขอให้หมอสุภัทรกลับไปอ่านข้อความที่หมอให้ข่าวอีกครั้งว่าหมิ่นประมาทหรือไม่อย่างไร

“ผู้สื่อข่าวถามว่า หลังจากได้ส่งทีมตรวจสอบภายใน เดินทางไปที่โรงพยาบาลจะนะ จ.สงขลา และปฏิบัติหน้าที่มากว่า 2 สัปดาห์ นพ.รุ่งเรืองตอบว่า ‘ตอนนี้ ทางผู้ปฏิบัติหน้าที่ยังทำงานตามปกติ’ ผู้สื่อข่าวถามว่า แล้วพบเจออะไรหรือไม่ นพ.รุ่งเรืองตอบว่า ‘พบสิ่งผิดปกติที่สำคัญหลายประการ’ จากนั้นผู้สื่อข่าวได้สอบถามว่า เกี่ยวข้องกับ ผอ.รพ.คนเก่าที่เพิ่งย้ายออกไปหรือไม่ นพ.รุ่งเรืองตอบว่า ‘เกี่ยวข้อง ทีมตรวจสอบได้รายงานเข้ามาแล้ว พบประเด็นทุจริต ผิดระเบียบ…ครับ”

Advertisement

นักข่าวจึงถามถึงรายละเอียด เรื่องความไม่โปร่งใส นพ.รุ่งเรืองตอบว่า “ต้องรอดู อีกไม่นานผลสอบก็จะออกมาแล้ว ขอให้ใจเย็นๆ ที่แน่นอนคือ เราเชื่อมั่นได้ว่ากระทรวงสาธารณสุข ทำงานบนความถูกต้อง เที่ยงธรรม”

นพ.รุ่งเรืองกล่าวอีกว่า ถ้าจะมาฟ้องหมอ ก็ขอให้กลับไปดูสิ่งที่เพจแพทย์ชนบท ซึ่งหมอสุภัทรเป็นประธานชมรม ว่าทำร้ายคนอื่นๆ ขนาดไหน ทำร้ายสังคมเพียงใด หมิ่นประมาทผม และบุคลากรกระทรวงสาธารณสุข ใส่ร้ายป้ายสีกันทุกวัน ขณะนี้คดีจำนวนมาก กระทรวงสาธารณสุขได้ดำเนินการอยู่ในขั้นตอนกระบวนการยุติธรรมทั้งหมด กรณีล่าสุดที่ออกมาแจ้งความหมอนั้นกระทรวงสาธารณสุขเตรียมดำเนินคดี ในข้อหาแจ้งความเท็จ อีก 1 คดี

“ขอให้คุณหมอสุภัทรในฐานะประธานชมรมและเพจชมรมแพทย์ชนบทรับผิดชอบต่อสังคม รับผิดชอบการให้ข่าวด้วยครับ หมอให้ข่าวตามหน้าที่ ด้วยความจริง พร้อมรับผิดชอบทุกกรณี ทำอย่างเปิดเผยสุจริต มิใช่การกระทำโดยใช้เพจชมรมแพทย์ชนบทมาดูหมิ่น กล่าวหา พูดความเท็จ พูดความจริงไม่หมด บิดเบือน อิงการเมือง อย่างไร้จรรยาบรรณ ขาดความรับผิดชอบต่อสังคม”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image