เตือนแล้วไม่ฟัง! จับ 4 รีสอร์ตรุกล้ำป่าสงวน อ.เขาค้อ อึ้ง! ลงทุนสร้างอลังการถึงร้อยล้าน

7.12.16 | 17:45 น.
วันที่ 7 ธันวาคม 2559 เมื่อเวลา 10.30 น. คณะเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จังหวัดเพชรบูรณ์  ทหาร ตำรวจ ป่าไม้ ตชด.ที่ 31 และฝ่ายปกครองอำเภอเขาค้อ นำโดยนายฐติศักดิ์ กันเขตต์ นายอำเภอเขาค้อ  พ.ต.ท.ฐาวิรัตน์  ยังน้อย รองผอ.กอ.รมน.จังหวัด นายบุญลาภ สุกใส ผอ.สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรป้าไม้ที่ 4 พิษณุโลก พ.ท.เกียรติอุดม นาดี ผบ.พัน ม.28 นายชิต อิตทรนก ป่าไม้จังหวัดและนายสมพงษ์ ทองหนูนุ้ย ปลัดอำเภอเขาค้อ สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ราว 100 นาย ลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่ก่อสร้างรีสอร์ตจำนวน 4 เป้าหมาย ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างอาคารคอนกรีตและบ้านพักรีสอร์ต ในเขตป่าสงวนแห่งขาติซึ่งเป็นที่ดินราษฎรอาสาสมัคร(รอส.) ที่ทหารขอใช้พื้นที่จากกรมป่าไม้  บริเวณหมู่ 12 ต.เขาค้อ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ทางอำเภอเขาค้อได้ด้แจ้งเตือนให้รีสอร์ตเหล้านี้หยุดดำเนิยการก่อสร้าง เพราะฝ่าฝืนประกาศคำสั่งอำเภอเขาค้อเมื่อวันที่ 14  ตุลาคม 2557 ซึ่งสั่งให้ระงับการก่อสร้างทั้งหมด
รายงานระบุระหว่างตรวจสอบเป้าหมายแรก พบรีสอร์ตไม่ทราบชื่อกำลังก่อสร้างอาคารตึกรวม 3 หลังแยกเป็นอาคารตึกสูง 4 ชั้นจำนวน 2 หลังและอาคารตึก 3 ชั้นอีก 1 หลัง โดยพบผู้รับเหมาและคนงานจำนวนนับสิบคนกำลังเร่งก่อสร้าง ส่วนเป้าหมายที่ 2 เป็นรีสอร์ตไม่ทราบชื่อซึ่งกำลังอยู่ระหว่างก่อสร้างอาคารที่พักบ้านไม้กึ่งคอนกรีตจำนวน 6 หลังและอาคารห้องน้ำ 1 หลังพบคนงานเกือบ 10 คนกำลังเร่งก่อสร้างเช่นกัน ส่วนเป้าหมายที่ 3 เป็นรีสอร์ตไม่ทราบชื่อซึ่งนอกจากจะพบกำลังอยู่ระหว่างก่อสร้างบ้านพักตากอากาศ 10 หลังและเรือนคนงาน 1 หลังแล้ว ยังพบมีการพัฒนาปรับปรุงสภาพพื้นที่บริเวณรอบๆรวมทั้งไหล่เขาครอบคลุมเนื้อที่ราว 20 ไร่ นอกจากนี้ยังพบด้วยอยู่ระหว่างก่อสร้างถนนคอนกรีตภายในรีสอร์ต ส่วนเป้าหมายสุดท้ายเป็นรีสอร์ตไม่ทราบชื่อพบบ้านพักน็อคดาวน์ 1 หลัง และอยู่ระหว่างปรับพื้นที่เตรียมการก่อสร้างเช่นกัน
201612071711407-20021028190322
ต่อมาทางเจ้าหน้าป่าไม้จะทำบันทึกการเข้าตรวจยึดพื้นที่พร้อมอายัดสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดไว้ เพื่อส่งมอบบันทึกให้ทางทหารในพื้นที่ เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับนายทุนเจ้าของรีสอร์ตทั้ง 4 ราย ในข้อหาบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเขาปางก่อวังชมภูโดยไม่ได้รับอนุญาต
รายงานยังระบุอีกว่า ระหว่างลงพื้นที่ตรวจสิบรีสอร์ตทั้ง 4 แห่ง ทางคณะเจ้าหน้าที่ถึงกับอึ้งเมื่อพบว่า พื้นที่บริเวณดังกล่าวมีสิ่งปลูกสร้างผุดขึ้นอย่างใหญ่โต นอกจากนี้ยังมีการปรับพื้นที่ซึ่งมีการปาดยอดและไหล่เขา เพื่อพัฒนาและเตรียมการก่อสร้างอย่างอลังการ โดยประเมินเงินลงทุนทั้งที่ดินและสิ่งปลูกสร้างรวม 4 แห่งราว 100 ล้านบาท
201612071711405-20021028190322
ด้านหัวหน้าพนักงานสอบสวน สภ.เขาค้อ ให้ข้อแนะนำโดยแจ้งให้รวบรวมหลักฐานมัดผู้ต้องหาให้มากที่สุด โดยเฉพาะต้องมีหลักฐานแสดงว่าผู้กระทำผิดมีเจตนาบุกรุก ส่วนทางฝ่ายทหารต้องเสนอปลด รอส.ที่ทำผิดเงื่อนไขการใช้ประโยชน์ที่ดินที่ได้รับจัดสรรจากกองทัพภาค 3  ซึ่งพ.ท.เกียรติอุดม นาดี รับปากจะเร่งดำเนินการในส่วนนี้ให้ ในขณะที่นายฐิติศักดิ์ กันเขตต์ นายอำเภอเขาค้อแจ้งว่า 3 เดือนก่อนหน้านี้ทางอำเภอได้แจ้งเตือนทางรีสอร์ตเหล่านี้ไปแล้ว และยังให้ผู้ใหญ่บ้านนำประกาศคำสั่งของอำเภอเขาค้อไปแจ้งสำทับอีกครั้งแต่ท้งหมดก็ยังเพิกเฉย จึงถือว่ามีเจตนาและกรณีนี้ต้องการจับกุมดำเนินคดีเพื่อให้เป็นคดีตัวอย่างว่าทางราชการเอาจริง