ประชาคมอัมพวาหวั่น โรงงานผลิตวุ้นมะพร้าว ส่งกลิ่นเหม็น-ทำน้ำเน่าเสีย

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม ที่ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย(กศน.)ตำบลวัดประดู่ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม นายชยกร นาคสิงห์ นายก อบต.วัดประดู่, นายศรายุทธ แก้วคง เจ้าหน้าที่ตรวจโรงงานปฏิบัติงาน สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสงคราม ได้จัดเวทีรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนในพื้นที่ กรณีที่บริษัทแสงทับทิม อินเตอร์จำกัด ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 1,500 ตารางเมตร ในต.วัดประดู่ จะเปิดดำเนินกิจการในรูปแบบโรงงานผลิตวุ้นมะพร้าว โดยชาวบ้านเกรงว่าจะส่งกลิ่นเหม็น และเครื่องจักรเสียงดัง อีกทั้งยังอาจทำให้น้ำในลำคลองเน่าเสีย

น.ส.นนทนี แสงทับทิม กรรมการบริหารบริษัทแสงทับทิม อินเตอร์จำกัด ได้ชี้แจงว่า มีการควบคุมคุณภาพโดยการนำระบบ GMP มาประยุกต์ใช้ในการควบคุมคุณภาพสินค้ามุ่งเน้นการตรวจสอบตามกระบวนการรับวัตถุดิบ กระบวนการผลิต และกระบวนการจัดส่ง ส่วนกรณีที่ชาวบ้างกังวลเรื่องกลิ่นเหม็น เสียงดังรวมทั้งน้ำเน่าเสีย นั้น ทางบริษัทยืนยันว่าจะใช้เสียงภายในโรงงานที่มาตรฐานไม่เกิน 9 เดซิเบล อยู่ในรูปแบบโรงงานระบบปิด อีกทั้งมีการสร้างบ่อบำบัดน้ำเสียและป้องกันการรั่วไหลของน้ำในกระบวนการผลิตด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่นางสาวนนทนี ชี้แจงอยู่นั้น เกิดความวุ่นวายขึ้น เนื่องจากมีชาวบ้านบางคนไม่ยอมรับฟัง และต้องการเหตุผลว่าหากมีการสร้างโรงงานแล้วจะมีวิธีป้องกันอย่างไร ซึ่งเรื่องนี้นายศรายุทธ แก้วคง เจ้าหน้าที่ตรวจโรงงานปฏิบัติงาน สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสงคราม กล่าวว่า ทางโรงงานมีการขอใบอนุญาตและทำตามกฎหมายแล้วทุกขั้นตอน

นอกจากนี้ชาวบ้านขอให้ทางโรงงานไปหาโรงงานที่มีการประกอบกิจการที่ใกล้เคียงกันแล้วพาชาวบ้านรวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดูกระบวนการผลิตและขั้นตอนในการบำบัดน้ำเสีย หากสามารถควบคุมได้และไม่เกิดผลกระทบจริง พวกตนก็ยินดีที่จะให้ทางโรงงานเปิดดำเนินการ ขณะที่นายชยกร นาคสิงห์ นายก อบต.วัดประดู่ก็พร้อมผู้นำท้องที่ท้องถิ่นเตรียมนำชาวบ้านเข้าตรวจสอบการก่อสร้างระบบบำบัดน้ำเสียก่อนที่จะเปิดกิจการ หากพบว่าส่งผลให้เกิดกระทบก็จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ซึ่งทางโรงงานก็รับว่าจะดำเนินการตามที่ชาวบ้านร้องขอทำให้ชาวบ้านพอใจและจึงแยกย้ายกันกลับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ไทรอัมพ์’ จัดแนวคลาสสิก รุกตลาดบิ๊กไบค์เมืองไทย
บทความถัดไปไทยพาณิชย์ฉลองความสำเร็จการจำหน่ายหุ้นกู้ CPALL Hybrid 10,000 ล้านบาท