รวบสาวหลอกลงทุนเทรดหุ้น เหยื่อสูญเงินกว่า 100 ล้าน
เมื่อวันที่ 16 มีนาคม พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.พุฒิเดช บุญกระพือ ผบก.ปอศ., พ.ต.อ.อภิชน เจริญผล รอง ผบก.บก.ปอศ., ว่าที่ พ.ต.อ.ธีรภาส ยั่งยืน ผกก.กก.3 บก.ปอศ., พ.ต.ท.ภาสกร นภาโชติ, พ.ต.ท.ชวลิต น้ำใจสัตย์ รอง ผกก.3 บก.ปอศ., ว่าที่ พ.ต.ท.พิพัฒน์ เกษมสู่บุญ สว.กก.3 บก.ปอศ. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ปอศ. ร่วมกันจับกุมนางสาวเวธิกา ใจจา อายุ 30 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาความผิดฐาน 1.) ร่วมกันกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน 2.) ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน 3.) ร่วมกันนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชน ได้ที่บ้านพักแห่งหนึ่งในพื้นที่ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่
สืบเนื่องจากมีผู้เสียหายจำนวนมากเข้าแจ้งความต่อ น.ส.เวธิกา มีพฤติการณ์ในการประกาศโฆษณาผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ชักชวนบุคคลใกล้ชิดและบุคคลทั่วไปมาฝากลงทุนหุ้น เนื่องจากมีความสามารถในการเทรดลงทุน เคยชนะการแข่งขันนักเทรดในระดับโลก จึงเปิดรับฝากเทรดลงทุนเป็นแพคเกจการันตีให้ผลตอบแทนในอัตราเฉลี่ย 100%
นอกจากนี้ในช่วงที่มีการโฆษณาชักชวน ผู้ต้องหาโพสต์ภาพการโอนเงินผลตอบแทนจำนวนมากๆ ให้กับลูกค้า เพื่อยืนยันว่าได้รับผลตอบแทนจริง พร้อมโพสต์แสดงภาพความสำเร็จจากการลงทุนด้วยการซื้อสินค้าแบรนด์เนม รถหรู ที่ดิน สร้างบ้าน ปลดหนี้ให้กับญาติพี่น้อง รวมถึงทำสาธารณประโยชน์ต่างๆ ทำให้มีผู้เสียหายหลงเชื่อและเริ่มนำเงินมาลงทุนเพิ่มมากขึ้น
ต่อมาผู้ต้องหาไม่สามารถให้ผลตอบแทนได้ตามที่ชักชวน จึงหลบหนีไป ทำให้มีผู้เสียหายจำนวนมากเข้าแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีกับผู้ต้องหา
ต่อมา ว่าที่ พ.ต.อ.ธีรภาส สืบสวนทราบว่าผู้ต้องหาหลบหนีมาพักอาศัยอยู่ที่บ้านหลังหนึ่งในพื้นที่อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ จึงลงพื้นที่เข้าจับกุมจากนั้นจึงนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ตรวจสอบประวัติ พบว่า น.ส.เวธิกา มีหมายจับเพิ่มเติมคดีฉ้อโกงอีก 11 หมายจับ สอบถามผู้ต้องหาเบื้องต้นให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา นำผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปอศ.ดำเนินคดี
ว่าที่ พ.ต.อ.ธีรภาสขอฝากเตือนภัยประชาชน หากมีผู้ใดมาชักชวนลงทุนที่ให้อัตราผลตอบแทนเกินจริงและเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ขอให้อย่าหลงเชื่อ และควรตรวจสอบรายชื่อผู้ที่ได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจจากสำนักงาน ก.ล.ต. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อนทุกครั้ง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสาวเวธิกา ยังทำงานเป็นพริตตี้รับงานอีเว้นท์ต่างๆ จากการตรวจสอบยังพบอีกว่า ผู้ต้องหานั้นมีหมายจับคดีลักษณะเดียวกันมากถึง 11 หมายจับ จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปอศ.ดำเนินคดีต่อไป

