ผู้สูงวัยสตูลเฮ! รับเบี้ยยังชีพ 4 ล้าน หลังค้างจ่ายนานร่วม 3 เดือน

8.12.16 | 17:30 น.

วันที่ 8 ธันวาคม 2559 ที่ศาลาหมู่บ้าน หมู่ที่ 7 ต.คลองขุด อ.เมือง จ.สตูล ผู้พิการ และผู้สูงอายุ ในเขตเทศบาลตำบลคลองขุด แห่เดินทางมารับเบี้ยยังชีพ หลังทางเทศบาลตำบลคลองขุดประกาศให้มีการจ่ายพร้อมกันทั้ง 7 หมู่บ้านในวันนี้ ในผู้พิการ และผู้สูงอายุ ร่วม 2,000 คน จำนวนเงิน 4 ล้านบาท โดยมีนางปิยวรรณ เพ็ญนุกูล รองนายกเทศมนตรีตำบลคลองขุด พร้อมด้วยนายนันต์  ปิริยะ ปลัดเทศบาล ลงพื้นที่เพื่อพบปะผู้สูงอายุและผู้พิการ  กล่าวขออภัยในความล่าช้า และช่วยดูแลความเรียบร้อยของเจ้าหน้าที่ในการชำระเงินในแต่ละเดือน โดยตลอดทั้งวันจะหมุนเวียนจ่ายให้ครบทั้ง 7 หมู่บ้าน สร้างความปลื้มปริ่มให้กับผู้สูงอายุ และผู้พิการ มารอการจ่ายเบี้ยยังชีพตั้งแต่ก่อนเวลาเปิดทำการ

นายนันต์ กล่าวว่า การจ่ายเบี้ยยังชีพในครั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลคลองขุด ได้นำเงินมาจ่ายครบทั้ง 3 เดือน ที่มีการค้างจ่ายตั้งแต่เดือน ต.ค. พ.ย. และธ.ค. 2559 โดยใช้งบประมาณจ่ายขาดเงินสะสม ของเทศบาลนำมาจ่ายแก้ปัญหาความเดือดร้อน และยืนยันว่าในเดือนถัดไป จะไม่เจอปัญหาการค้างจ่ายให้กับผู้สูงอายุ และผู้พิการ เหมือนอย่างที่ผ่านมาแน่นอน เนื่องจากเทศบัญญัติได้ผ่านแล้วเหลือขั้นตอนผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล อนุมัติก็สามารถเบิกจ่ายได้ตามปกติ

ทั้งนี้ เหตุจ่ายเบี้ยยังชีพที่ล่าช้านี้เนื่องจาก ปัญหาติดขัดในเรื่องการจัดทำเทศบัญญัติ และการพิจารณาขั้นตอนนำเงินจ่ายขาด เงินสะสมมาใช้บรรเทาความเดือดร้อน ซึ่งในขั้นตอนการหารือ ว่านำมาใช้ได้หรือไม่ ทำให้มีการค้างจ่ายให้กับผู้พิการ และผู้สูงอายุที่มีฐานะยากจน ประสบปัญหาความเดือดร้อน นานร่วม 3 เดือน ซึ่งการเบิกจ่ายในครั้งนี้ได้ช่วยให้การดำรงชีวิตของดีขึ้น สร้างความสุข และสิทธิที่พึงจะได้ตามกฎหมายกำหนด