เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบริเวณประตูทางเข้าโรงงานน้ำตาลเกษตรผล ริมถนนมิตรภาพ บ.ห้วยกองสี ต.ก้วยเกิ้ง อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี กลุ่มชาวไร่อ้อยนำโดยนายธนูศักดิ์ อมูลราช ผจก.สมาคมชาวไร่อ้อยภาพตะวันออกเฉียงเหนือ นำรถบรรทุกอ้อยหลายสิบคันมาจอดรวมตัวปิดทางเข้าออกไม่ให้รถอ้อยบางส่วนส่งอ้อยเข้าโรงงานได้ หลังรถบรรทุกอ้อยของชาวไร่ใน อ.กุมภวาปี ถูกว่าที่ พ.ต.ทวีศักดิ์ ดวงเสนา นายช่างโยธาชำนาญการ กรมทางหลวง จับกุมรถอ้อยบรรทุกหนักก่อนหน้านี้ 2 คัน และเมื่อคืนที่ผ่านมา ถูกจับอีก 8 คัน
นายธนูศักดิ์ กล่าวผ่านเครื่องขยายเสียงติดรถขนาดใหญ่ว่า การขนส่งอ้อยเข้าโรงงานปีนี้ สมาคมและโรงงานน้ำตาล 4 แห่ง ได้ทำข้อตกลงหรือเอ็มโอยูกับมณทลทหารบกที่ 24 จังหวัดอุดรธานี และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง มีสาระสำคัญ 19 ข้อตามร่างของ คสช. อาทิ ความสูง ความยาวของรถบรรทุกขนอ้อย การติดตั้งอุปกรณ์ป้าย ธงแดง หลอดไฟ สายรัด และกติกาในการขับขี่ เราได้ทำตามข้อตกลง โดยข้อตกลงไม่กล่าวถึงน้ำหนักของรถที่บรรทุกอ้อย แต่เมื่อโรงงานเปิดหีบอ้อยเมื่อวันที่ 6 ธันวาคมที่ผ่านมา รถอ้อยกลับถูกจับกุมน้ำหนักเกิน
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า มีความพยายามของฝ่ายชาวไร่อ้อยและหน่วยงานภาครัฐบางหน่วย ต้องการจะให้มีการขับเคลื่อนข้อตกลง 19 ข้อ เพื่อนำร่องแก้ไขปัญหาที่หมักหมมมานานแทนการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง ด้วยการต่อรองให้การจับรถบรรทุกอ้อย เป็นเพราะการกักไว้ตรวจสอบแล้วไม่ต้องถูกดำเนินคดี หรือหากมีการดำเนินคดีก็จะไม่มีการเข้มงวดเรื่องน้ำหนักรถ แต่ไปเข้มงวดส่วนสูงของรถบรรทุกอ้อยและเรื่องอื่นแทน

ด้านว่าที่ พ.ต.ทวีศักดิ์ ยืนยันว่ามีการตรวจจับรถบรรทุกอ่อยน้ำหนักเกินกฎหมายกำหนด เป็นการทำตามอำนาจหน้าที่และเป็นคำสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะต้องส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีละเว้นไม่ได้
พ.อ.จิรศักดิ์ เคนทวาย หัวหน้ากองยุทธการ มทบ.24 กล่าวกับตัวแทนชาวไร่อ้อยว่า ทาง มทบ.24 จะประสานไปยังทางกองทัพบก เพื่อหาหรือกรณีเอ็มโอยู 19 ข้อ ที่ทางฝ่ายความมั่นคงร่วมกับ จ.อุดรธานี ได้ดำเนินการไว้ที่ไม่มีเรื่องน้ำหนักบรรทุก มีเพียงเรื่องความสูง ความเร็ว และไฟสัญญานเตือน และทางกองทัพจะประสานไปยังกรมทางหลวงอีกครั้ง หลังจากทราบผลการหารือ จะแจ้งให้ทางสมาคมชาวไร่อ้อยรับทราบเร็วที่สุด

ที่ห้องผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าฯชลบุรี ประชุมผู้เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการเปิดฤดูหีบอ้อยฤดูการผลิตปี 2559/2560 เพื่อกำหนดมาตรการขนย้ายอ้อยเข้าโรงหีบ เพื่อให้ชาวไร่พร้อมด้วยผู้ขนย้ายอ้อยได้ปฏิบัติตามกฎหมาย โดยมีนายจิรวุฒิ สิงห์โตทอง นายกสมาคมกลุ่มอาชีพการเกษตรชลบุรี พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบก.ภ.จว.ชลบุรี พ.อ.อำนาจ ดอนงาม เสธ.มทบ.14 และนายชัตรชัย ทองมี ขนส่งจังหวัดชลบุรี เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง โดยที่ประชุมสรุปให้ดำเนินการตามมาตรการที่รัฐบาลกำหนดมาทั้งหมด 19 ข้อ เกี่ยวกับการขนย้ายอ้อย อาทิ ความสูงของรถ ติดเครื่องหมายป้องกันอุบัติเหตุ ไม่ให้อ้อยตกหล่น
นายจิรวุฒิ กล่าวว่า ในฐานะที่ดูแลชาวไร่อ้อยรวมทั้งโรงหีบอ้อย ปัญหาของช่วงฤดูเปิดหีบอ้อยคือการขนย้ายอ้อยเข้าสู่โรงงาน หลายคนวิตกในเรื่องของการขนย้าย หากปฏิบัติไม่ถูกต้องอาจจะต้องถูกจับ ถูกปรับ จึงได้ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเพื่อหาข้อสรุปให้เกิดความชัดเจน โดยเฉพาะมาตรการ 19 ข้อถือว่าเป็นการบังคับทั่วประเทศ สำหรับชลบุรีจะเริ่มเปิดหีบอ้อยในวันที่ 12 ธันวาคมเป็นต้นไป คาดว่าจะขนย้ายอ้อยเข้าโรงหีบได้หมดประมาณ 2 เดือน

