ไฟป่าเชียงราย ยังไหม้หนัก หมอกควันพุ่งสูงสุดปีนี้ แจ้ง 18 อำเภอยกระดับควบคุม

ไฟป่าเชียงราย ยังไหม้หนัก หมอกควันพุ่งสูงสุดปีนี้ แจ้ง 18 อำเภอยกระดับควบคุม

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่มูลนิธิกระจกเงา สาขาเชียงราย พร้อมด้วยทีมอาสาสมัครดับไฟป่า และชาวบ้าน ยังคงใช้รถยนต์เข้าไปดับไฟป่าในพื้นที่ป่าชุมชนบ้านห้วยขม ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย หลังไฟป่ายังคงลุกไหม้พื้นที่ป่าในหหลายจุดติดต่อกันมานานถึง 3 วันแล้ว

แม้เจ้าหน้าที่จะพยายามทำแนวกันไฟ เพื่อจำกัดรัศมีการเผาไม้ แต่ก็มีหลายจุดที่ไฟข้ามแนวลุกลามไปไหม้ยังจุดอื่นๆ โดยทางอาสาสมัครและเจ้าหน้าที่กระจกเงาต้องดับไฟกันเอง เนื่องจากเกิดไฟไหม้พื้นที่ป่าหลายจุด หน่วยงานภาครัฐ และเจ้าหน้าที่ดับไฟป่ากำลังจึงไม่เพียงพอ

ล่าสุดช่วงคืนที่ผ่านมาเกิดไฟไหม้อย่างหนักบนดอยหมู่บ้านแม่สาด ต.แม่กรณ์ อ.เมืองเชียงราย โดยได้ลุกไหม้เต็มขุนเขาใกล้กับหมู่บ้าน ทำให้เจ้าหน้าที่ดับไฟป่า และชาวบ้านต่างเข้าสกัดไฟ เพื่อไม่ให้ลามเข้าสู่ที่อยู่อาศัยตลอดทั้งคืน ซึ่งผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “สนองดวงจันทร์” เผยแพร่ภาพขณะเกิดเหตุการณ์ และ “เรียว เจแปน” ได้เผยแพร่อีกหลายใบลงใสกลุ่มสื่อสาธารณะพบมีเปลวไฟลุกไหม้เต็มขุนเขาตอนกลางคืนอย่างชัดเจน

จากสถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นหลายพื้นที่ ทำให้วันนี้ตัวเมืองเชียงราย มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เพิ่มขึ้นไปอีก โดยวัดได้ถึง 214 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ขณะที่อำเภอชายแดนอย่าง อ.แม่สาย ซึ่งมีหมอกควันข้ามแดนมาสมทบ โดยพบจุดฮอตสปอตในประเทศเมียนมาและลาวจำนวนมาก ส่งผลให้วันนี้มีค่า PM2.5 สูงถึง 465 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งค่าที่สูงเป็นประวัติการณ์ของปีนี้ และที่ อ.เชียงของ วัดได้ 220 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน มีอาการแสบจมูก และหลายคนเริ่มมีอาการป่วยเกี่ยวกับโรคระบบทางเดินหายใจบ้างแล้ว

ล่าสุด นายวราดิศร อ่อนนุช รองผู้ว่าราชการจังหวัด ปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้ออกหนังสือด่วนแจ้งให้อำเภอทั้ง 18 อำเภอเฝ้าสถานการณ์ไฟป่า และยกระดับควบคุมการเผา ดับไฟ และจัดทำแนวกันไฟ โดยให้เพิ่มความถี่ในการลาดตระเวน สร้างพรานป่ามาช่วยในการตรวจสอบพื้นที่ หากพบไฟป่าให้ดำเนินการดับทันที แจ้งกำนันผู้ใหญ่บ้าน ประสานผู้นำจิตวิญญาณ หรือผู้นำเงา ไม่ให้มีการชี้นำ หรือชักจูงให้มีการเผาตามความเชื่อ สำหรับอำเภอชายแดนให้ชี้แจงทำความเข้าใจประชาชน เพื่อป้องกันพฤติกรรมลอกเลียนแบบจากการพบเห็นการเผาในประเทศเพื่อนบ้าน และบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมา นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ได้ออกประกาศห้ามเผาในที่โล่งทุกชนิดเป็นเวลา 90 วัน โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์-15 เมษายนนี้ โดยแจ้งให้หน่วยงานภาคส่วนได้เข้มงวด และหากมีการฝ่าฝืนจะต้องดำเนินคดีซึ่งมีระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 25,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนกรณีลักลอบเผาในเขตพื้นที่ป่าจะต้องระวางโทษจำคุก 1 ปี ถึง 30 ปี ปรับตั้งแต่ 10,000-3,000,000 บาท

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image