‘บิ๊กเด่น’ สั่งสอบกราวรูดที่มาเงิน 6 ล้าน ‘2 นายพล-ชูวิทย์-ทนายตั้ม’

30.03.23 | 06:35 น.

‘บิ๊กเด่น’ สั่งสอบกราวรูดที่มาเงิน 6 ล้าน ‘2 นายพล-ชูวิทย์-ทนายตั้ม’ คาดว่าได้มาจากการกระทำผิด

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง จะนำเงิน 6 ล้านบาท ที่ระบุว่าได้รับจาก พ.ต.ท.วสวัตติ์ มุครสกุล หรือ สารวัตรซัว ฝ่ายโยธาธิการ 2 กองโยธาธิการ สำนักงานส่งกำลังบำรุง พร้อมกับบันทึกคำให้การที่ไปที่มาของเงิน มาส่งมอบให้กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ตรวจยึดไว้เป็นของกลางเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจว่า จากข้อมูลที่ปรากฏในข่าวน่าเชื่อได้ว่าเงินจำนวนดังกล่าวที่นายชูวิทย์จะนำมามอบให้ อาจเป็นเงินที่ได้มาจากการกระทำความผิด ซึ่งตอนนี้ทางกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) กำลังสอบสวนคดีของสารวัตรซัวอยู่ และมีผู้มาแจ้งความให้ตรวจสอบถึงผู้ที่เกี่ยวข้องกับการนำเงินไปมอบให้นายชูวิทย์ ดังนั้นจึงจะมอบหมายให้ บก.ป.เป็นผู้ดำเนินการในการรับเงินมาในรูปแบบของของกลางเพื่อนำไปสืบสวนข้อเท็จจริงต่อ

“จะสอบปากคำนายชูวิทย์ด้วย รวมถึงจะต้องเรียกบุคคลที่ปรากฏชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องทุกคนมาสอบปากคำ ทั้ง พล.ต.ต.อักษรย่อ อ.อ่าง พล.ต.ท.อักษรย่อ ป.ปลา รวมถึงนายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม ที่เป็นผู้ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้ด้วยเพื่อให้ข้อเท็จจริงปรากฏ ส่วนกรณีที่นายสันธนะ ประยูรรัตน์ ออกมาเปิดเผยว่าเงินจำนวนนี้ไม่ใช่ของสารวัตรซัว ก็ต้องให้สืบสวนก่อนว่าเป็นเงินของใคร ส่วนพฤติการณ์ของนายชูวิทย์ที่มีการรับเงินมานั้นจะเข้าข่ายความผิดฐานฟอกเงินหรือไม่ ต้องรอดูการสอบปากคำนายชูวิทย์และบุคคลที่เกี่ยวข้องก่อน หากนายชูวิทย์ไม่นำเงินมามอบให้ก็อาจต้องเรียกมาตรวจสอบ แต่เชื่อว่านายชูวิทย์จะมาตามที่ได้แจ้งไว้ ทราบว่าตอนนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการขอรับเงินคืนจากมูลนิธิ” ผบ.ตร.กล่าว

ที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) นายสันธนะ ประยูรรัตน์ เข้าพบ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก.เพื่อติดตามความคืบหน้าคดี พ.ต.ท.วสวัตติ์นำเงินสองถุงไปมอบให้กับนายชูวิทย์

นายสันธนะกล่าวว่า เงินที่ถูกมอบให้กับนายชูวิทย์ ไม่ใช่เงินของสารวัตรซัวตามที่เป็นข่าวแต่เป็นเงินของอ๊อด บ้านทนายความ ที่นำเงินมามอบให้นำไปทำบุญโดยเชื่อมโยงไปถึงกลุ่มทุนสถานบริการอาบอบนวดย่านรัชดา เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับนายชูวิทย์ โดยภาพที่นายพล ป. อดีตตำรวจคนหนึ่ง ไปมีข่าวที่มีการสื่อออกไปเป็นภาพเก่าตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม 2565 ขณะนั้นตอนที่นำเงินไปให้นายชูวิทย์ ไม่ได้อยู่รับก่อนถูกนำมามอบให้ภายหลัง เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ส่วนเหตุผลที่นายชูวิทย์ สมอ้างว่าเป็นเงินของสารวัตรซัว ไม่ทราบว่าเป็นเพราะเหตุใด แต่เชื่อว่าเป็นการปกปิดที่มาของเงินและยืนยันว่ารองเลขาฯ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ที่ถูกนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ กล่าวอ้างว่าเป็นผู้เกี่ยวข้องนั้นไม่เป็นความจริง

Advertisement