ป้อมมหากาฬไม่ท้อ! แม้จ่อถูกรื้อถอน เมินถูกมองบุกรุก ยันป้องปวศ. “สถาปนิกสยาม” ร่วมจัดกิจกรรมคึกคัก

เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศภายในชุมชนป้อมมหากาฬ หลังจากกรุงเทพมหานครนำแผ่นป้ายประกาศยืนยันว่าจะดำเนินการรื้อถอนบ้านเรือนภายในเดือนมกราคม พ.ศ.2560 โดยชาวบ้านส่วนใหญ่ยังมีกำลังใจที่ดี มีการเดินหน้าพัฒนาพื้นที่ในชุมชน ด้วยการทำความสะอาด เก็บขยะ ตัดหญ้า รวมถึงตกแบ่งบ้านเรือนให้เป็นพิพิธภัณฑ์และที่อ่านหนังสือ

อีกทั้งมีการประชุมสรุปแผนงานของชุมชนและ “กลุ่มสถาปนิกอาสา” ในการร่วมกันพัฒนาชุชน เพื่อให้ป้อมมหากาฬเป็นมากกว่าพื้นที่ของชาวบ้าน แต่ต้องตอบโจทย์ความเป็นสาธารณะ สามารถเปิดให้คนภายนอกเข้ามาใช้พื้นที่ ควบคู่ไปกับวิถีชีวิตของชาวบ้าน

นอกจากนี้ ล่าสุด ยังมีการจัดกิจกรรมร่วมกับ “สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์” ได้แก่งาน “มาหากัน…มหากาฬ” หรือ MAHAKAN VERNADOC ซึ่งมีการวาดภาพลายเส้นเรือนไม้เก่าแก่ และบ้านเรือนในชุมชนป้อมมหากาฬ แล้วจัดแสดงให้ชาวบ้านและคนทั่วไปได้รับชมอีกด้วย

ทั้งนี้ เฟซบุ๊กของชุมชนยังเผยแพร่ข้อความว่า “ถึงใครจะบอกว่าเราเป็นคนจนและบุกรุกเราของบอกว่าพี่น้องชุมชนเป็นผู้ปกป้องพื้นที่ทางประวัติศาสตร์เพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้และเป็น พิพิธภัณฑ์มีชีวิตว่าเป็นชุมชนชานพระนครแห่งสุดท้ายที่มีชีวิต”

ป้อมมหากาฬ02

มหากาฬไม่ท้อ03

มหากาฬไม่ท้อ02

มหากาฬไม่ท้อ04

มหากาฬไม่ท้อ05

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ปริญญา” ยก “ในหลวง ร.9” ทรงเข้าใจบทบาทการเป็นกษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ (คลิป)
บทความถัดไปผู้ว่าฯน่านขอกม.ป่าสงวนคุ้มครองแก้เขาหัวโล้น เมินปลูกพืช มีแต่ต้องย้ายลงมา