หน้าแรก ในประเทศ ประกาศขายบ้าน...

ประกาศขายบ้านจัดสรร ราคาถูก ฉุน โดนหลอกว่าติดถนน ของจริงเป็นที่ตาบอด

10.12.16 | 17:30 น.

ชาวบ้านในหมู่บ้านเออเบินนารานำป้ายขาดใหญ่มาติดประกาศขายบ้านราคาถูก หลังไม่พอใจที่ถูกหลอกให้ซื้อบ้านผ่านสื่อโซเชียล แต่กลับไม่เป็นไปตามเงื่อนไขที่โฆษณาขายไว้

10 ธ.ค.2559 ที่ หมู่บ้านเออเบินนารา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ตัวแทนชาวบ้านในโครงการ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ได้ขึ้นป้ายขนาดใหญ่สีดำ มีใจความว่า ประกาศขายถูก บ้านหลายหลังในเนื่องจากถูกหลอกให้ซื้อด้วยการโฆษณา อ้างว่าพื้นที่ติดถนนมิตรภาพ เอาเข้าจริงกลับกลายเป็น ที่ตาบอด ถนนทางเข้าเป็นภาระจำยอมของโคลงการแก่นทอง ใครสนใจสอบถามได้ที่สมาชิกหมู่บ้านทุกหลัง

เนื่องจากไม่พอใจที่ถูกหลอกให้ซื้อด้วยการโฆษณา พร้อมป้ายแผนผังหมู่บ้านและพื้นที่บริเวณทางเข้าหมู่บ้านซึ่งติดกับถนนมิตรภาพ โดย พล.อ.สิทธิ จันทร์สมบูรณ์ และนายแพทย์ ณรงค์ วงศ์บา ข้าราชการบำนาญ ตัวแทนชาวบ้านกล่าวว่า ตนและชาวบ้านอีกจำนวน 73 หลังคาเรือน ได้ตัดสินใจซื้อบ้านในโครงการฯ พร้อมชมบ้านตัวอย่างทั้งที่เป็นบ้านที่สร้างเสร็จ และอยู่ในเวบไซด์

ซึ่งก็ยังมีการโฆษณาว่ามีทำเลอยู่ติดถนนมิตรภาพ จึงได้ตัดสินใจซื้อบ้านที่ตนเองถูกใจ โดยได้มีการเซ็นสัญญาซื้อขายเป็นลายลักษณ์อักษร ที่มีแผนผังที่ตั้งของบ้านที่ซื้อ รวมถึงภาพที่ดินแปลงเลขที่ 10107 ( หนึ่ง-ศูนย์-หนึ่ง-ศูนย์-เจ็ด ) ซึ่งติดกับถนนมิตรภาพ ที่ชาวบ้านเข้าใจว่าเป็นที่ดินสาธารณะของหมู่บ้าน จึงตัดสินใจซื้อจนเมื่อทางเจ้าของโครงการจะทำการจัดตั้งนิติบุคคลหมู่บ้าน และรับโอนสาธารณูปโภคให้อยู่ในความดูแลของสมาชิกหมู่บ้าน

โดยขอแบ่งพื้นที่บริเวณติดถนนมิตรภาพ และเหลือเพียงถนนทางเข้าหมู่บ้าน ส่วนพื้นที่ สำหรับใช้ประโยชน์ในโครงการ ทำให้ชาวบ้านส่วนใหญ่ต่างไม่พอใจ โดยขอให้ทางโครงการ ได้โอนที่ดินให้เป็นของชุมชนก่อน ส่วนเรื่องที่ทางโครงการจะขอใช้เป็นประโยชน์ นั้นจะเจรจากันในภายหลัง และได้ยื่นฟ้องขอความช่วยเหลือต่อศาลเรียบร้อยแล้ว

Advertisement

พล.อ.สิทธิ จันทร์สมบูรณ์ กล่าวต่ออีกว่า ฝากเตือนทุกท่านที่กำลังมองหาซื้อบ้านหรือที่พักอาศัย อยากให้ตรวจสอบในข้อสัญญาให้ดีๆ ว่ามีตามที่ทางโครงการหมู่บ้านจัดสรรได้โฆษณาจริงหรือไม่ เพราะบ้านที่เราตัดสินใจซื้อราคาสูง และตัดสินใจซื้อ เนื่องจากเห็นทางโครงการโฆษณาไว้ อ้างว่ามีทำเลพื้นที่ติดถนนมิตรภาพจังหวัดขอนแก่น พร้อมป้ายแผนผังหมู่บ้านและพื้นที่บริเวณทางเข้าหมู่บ้านซึ่งติดกับถนนมิตรภาพ จึงตัดสินใจซื้อ จึงอยากให้ทุกคนที่อยากหาซื้อบ้านตรวจสอบให้ดีก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้าน

ทางด้านนายประวิทย์ พรเจริญโรจน์ กรรมการผู้จัดการ โครงการหมู่บ้านเออเบินนารา กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นน่าจะเกิดจากความเข้าใจผิดของชาวบ้านเนื่องจากแผนผังของหมู่บ้านระบุชัดเจนว่าเป็นที่ตั้งของสำนักงานขายและด้านล่างเป็นที่ของบุคคลอื่น แต่ทางโครงการก็ยินดีที่จะยกพื้นที่ให้ เพียงแต่ขอพื้นที่บางส่วนเพื่อทำประโยชน์ให้กับโครงการ ซึ่งเมื่อมีหมายศาลก็คงต้องให้เป็นไปตามกระบวนการตัดสินของศาลต่อไป.

82