ชาวกันทรลักษ์กว่า 10,000 คนบวชชีพราหมณ์ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พ่อหลวง ร.9

เมื่อเวลา 20.19 น. วันที่ 13 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณศาลหลักเมืองกันทรลักษ์ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ นายเมธี สุพรรณฝ่าย รอง ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดงานสมโภชศาลหลักเมืองกันทรลักษ์ ครั้งที่ 11 ประจำปี 2559 ซึ่ง อ.กันทรลักษ์ ร่วมกับเทศบาลเมืองกันทรลักษ์ และทุกภาคส่วน ได้ร่วมกันจัดนี้ขึ้น เพื่อสืบทอดเจตนารมณ์ของชาว อ.กันทรลักษ์ในการสร้างศาลหลักเมืองให้เป็นหลักชัยของบ้านเมืองสืบไป โดยมีประชาชนชาว อ.กันทรลักษ์ ซึ่งเป็นชาวไทยที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดนไทย – กัมพูชาด้านเขาพระวิหารกว่า 10,000 คน ร่วมกันนุ่งขาวห่มขาวบวชชีพราหมณ์ จุดเทียนขาวร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี

จากนั้น นำเอาเทียนมาปักในกระบะทรายเป็นรูปเลข ๙ เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และได้ร่วมกันรับฟังการแสดงพระธรรมเทศนาจาก พระราชกิตติรังสี เจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ โดยจะร่วมกันปฏิบัติธรรมจนถึงรุ่งเช้าของวันที่ 14 ธันวาคม ทั้งนี้เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พ่อหลวง ร.9 ของปวงชนชาวไทย ขณะเดียวกันได้ประชาชนพากันมาออกโรงทานจำนวนมากเพื่อร่วมทำบุญในครั้งนี้ด้วย โดยมีนายเกริกชัย ผ่องแผ้ว นายอำเภอกันทรลักษ์ เป็นผู้กล่าวรายงานและมีนายทรงชัย รุจิรารังสรรค์ นายกเทศมนตรีเมืองกันทรลักษ์ นำคณะข้าราชการ ประชาชนมาร่วมปฏิบัติธรรมและให้การต้อนรับ

นายเมธี สุพรรณฝ่าย รอง ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า จากความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของส่วนราชการ คณะสงฆ์และประชาชนชาว อ.กันทรลักษ์ เมื่อปี พ.ศ.2540 ได้มีดำริร่วมกันในการก่อสร้างศาลหลักเมืองกันทรลักษ์ ถึงแม้จะมีปัญหาและอุปสรรคบางประการในการก่อสร้าง แต่ด้วยอิทธิฤทธิ์ อภินิหาร ความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าพ่อศรีศักดิ์หลักเมือง และความร่วมมือร่วมพี่น้องประชาชน จึงทำให้การก่อสร้างสำเร็จด้วยดี โดยใช้เวลาในก่อสร้างนานถึง 5 ปี รูปแบบการก่อสร้างเป็นศิลปะดั้งเดิมของชนเผ่าพื้นเมืองศรีสะเกษและได้มีการประกอบพิธีเปิดศาลหลักเมืองกันทรลักษ์อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม เป็นต้นมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับ 14 ธันวาคม 2559
บทความถัดไป9.00 INDEX ยุทธวิธี ยืดได้ หดได้ จากคสช. ยืดหยุ่น พลิกแพลง ธรรมกาย