จมเรือรบ ปลดประจำการ เพิ่มจุดดำน้ำ เสริมศักยภาพ เที่ยวทางทะเล เขาหลัก พังงา
ดร.พรศรี สุทธนารักษ์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เปิดเผยว่า พื้นที่เขาหลัก จ.พังงา มีแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่มีความสวยงาม ประกอบด้วยชายหาด น้ำทะเลที่ใสสะอาด และแนวปะการังซึ่งมีความสำคัญต่อระบบนิเวศ และการท่องเที่ยวดำน้ำของจังหวัดนอกจากนี้เขาหลักยังเป็นจุดเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวอื่นในจังหวัดอันดามันตอนบน ระนอง ภูเก็ต และอ่าวพังงา เป็นทางผ่านไปสู่แหล่งท่องเที่ยวดำน้ำที่มีชื่อเสียงติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก
ซึ่งหมู่เกาะสิมิลัน เกาะสุรินทร์ ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวเข้าไปจำนวนมาก จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะส่งผลกระทบกับแนวปะการัง ด้วยเหตุนี้เองจึงเป็นที่มาแนวคิดในการสร้างแหล่งท่องเที่ยวเพิ่มจุดดำน้ำ เพื่อลดจำนวนนักท่องเที่ยวในพื้นที่ดังกล่าว และเป็นแหล่งท่องเที่ยวจุดดำน้ำแห่งใหม่
ทช. จึงได้ร่วมกับจังหวัดพังงา มูลนิธิรักษ์เขาหลัก กองทัพเรือ ผู้ประกอบการ และผู้เกี่ยวข้องในพื้นที่ จัดสร้างอุทยานการเรียนรู้ใต้ทะเลเขาหลัก ขึ้นในปี 2556 โดยนำเรือรบที่ปลดประจำการ เรือ ต.13 มาจัดวางเริ่มต้น ต่อมาจัดวางปะการังเทียมล้อมรอบ นำยุทโธปกรณ์ที่ไม่ใช้แล้ว ประติมากรรมต่างๆ มาจัดวางเพิ่ม เพื่อลดผลกระทบจากการดำน้ำต่อแนวปะการัง เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ทรัพยากรธรรมชาติใต้ทะเล เพิ่มจุดดำน้ำ เพิ่มศักยภาพการท่องเที่ยวทางทะเลของจังหวัดพังงา
นางสาวนิรชา บัณฑิตย์ชาติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา กล่าวว่า พื้นที่นี้จะช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดพังงา ซึ่งเรามีแหล่งท่องเที่ยวทั้งบนบกและในทะเล เกาะแก่งต่างๆ มากมายที่มีชื่อเสียงติดอันดับโลก และจะมีอุทยานใต้ทะเล แหล่งดำน้ำที่มีความน่าสนใจไม่แพ้ที่ใดในโลก ทำให้มีความหลากหลายของแหล่งท่องเที่ยวมากขึ้น และจะเป็นแลนมาร์คแห่งใหม่ที่อยู่ใต้ทะเล สำหรับเป็นทางเลือกให้กับนักท่องเที่ยวลงไปเยี่ยมชม อุทยานใต้ทะเล

นายสมพงศ์ ดาวพิเศษ ประธานมูลนิธิรักษ์เขาหลัก กล่าวว่า โดยความร่วมมือของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ส่วนตัวถือว่าพื้นที่แห่งนี้เป็นสิ่งมหัศจรรย์ เนื่องจากเดิมเป็นพื้นทะเลโล่งๆ ไม่มีปะการังหรือสิ่งมีชีวิตและไม่มีกิจกรรมท่องเที่ยว รวมถึงต้องใช้สรรพกำลังใช้ความพยายามร่วมกันอย่างที่สุดให้เกิดขึ้นมา
แต่วันนี้ในพื้นที่ 1 ตารางกิโลเมตร ได้กลายเป็นระบบนิเวศใต้ทะเลที่มีความหลากหลายจากการสำรวจล่าสุดของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พบว่ามีปะการัง สัตว์น้ำ และสิ่งมีชีวิตต่างๆ มากถึง 150 ชนิดเข้ามาอยู่อาศัย มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกลงไปเยี่ยมชมเกิดความประทับใจ

ดังนั้น พื้นที่แห่งนี้พร้อมแล้วที่จะเปิดอย่างเป็นทางการสำหรับต้อนรับนักท่องเที่ยวและผู้มาเยือนเขาหลัก ในการลงไปเยี่ยมชม ศึกษา เรียนรู้ระบบนิเวศสิ่งมีชีวิต พร้อมทั้งให้ทุกคนมีความสุขกับกิจกรรมดำน้ำใต้ทะเล ที่ผ่านมาอาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก วันนี้นับเป็นจุดเริ่มต้นอย่างเป็นทางการ จึงอยากเชิญชวนทุกท่านที่มาเขาหลักลงไปเยี่ยมชมใต้ท้องทะเล และฝากประชาสัมพันธ์ช่วยกันดูแลท้องทะเลให้เป็นแหล่งเรียนรู้ที่สมบูรณ์ คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกเข้ามาดำน้ำชมความสวยงามของระบบนิเวศใต้ทะเลเขาหลัก จ.พังงา อีกด้วย

