เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ที่จ.นครศรีธรรมราช นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง อาทิ หัวหน้าสำนักงาน ปภ.จังหวัด เกษตรและสหกรณ์จังหวัด ผู้อำนวยการสำนักชลประทานที่ 15 ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาปากพนังล่าง ได้ตรวจเยี่ยมชาวสวนส้มโอทับทิมสยามและติดตามสถานการณ์อุทกภัยและการระบายน้ำในพื้นที่อำเภอปากพนัง ณ ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต (ศพก.) แปลงสวนส้มโอของนายวิรัตน์ สุขแสง หมู่ที่ 15 ต.คลองน้อย อ.ปากพนัง และ สวนส้มโอสวัสดิ์สุขของนางอัมพร สวัสดิ์สุข หมู่ที่ 15 ต.คลองน้อย ซึ่งระดับน้ำได้แห้งเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว จะสามารถเก็บผลส้มโอที่ถึงกำหนดเก็บจำหน่ายได้ในช่วงวันที่ 20 ธันวาคม เป็นต้นไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อย่างไรก็ตาม ยังมีสวนบางแห่งที่น้ำยังท่วมขังอยู่ คาดว่าใช้เวลา อีก 1-2 วัน น้ำจะลดต่ำกว่าตลิ่ง โดยนายจำเริญ และคณะได้ไปพบปะเยี่ยมเยียนประชาชนที่ประสบอุทกภัยพื้นที หมู่ที่ 17 ต.คลองน้อย พร้อมมอบถุงยังชีพเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นให้แก่ผู้ประสบอุทกภัยด้วย ต่อจากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดได้ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในการเร่งระบายน้ำที่ประตูระบายน้ำบางไทร ต.บ้านใหม่ อ.ปากพนัง ซึ่งถือเป็นจุดระบายน้ำหลักที่กรมชลประทานได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำจำนวน 5 เครื่อง และ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยสนับสนุนเพิ่มเติมอีก 2 เครื่อง รวมเป็น 7 เครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ชั้นในของอำเภอปากพนังลงสู่แม่น้ำปากพนัง ซึ่งถือว่ายังวิกฤติอยู่ เช่น ต.เกาะทวด ต.บางศาลา ต.บ้านใหม่ ต.ป่าระกำ ต.ชะเมา เป็นต้น คาดว่าใช้เวลา 1 สัปดาห์สถานการณ์จะคลี่คลายทั้งหมด
“ได้สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสำรวจความเสียหายโดยเร็วตั้งแต่วันแรกที่เกิดอุทกภัย แต่ในส่วนของพืชผลทางการเกษตรบางครั้งต้องทอดเวลาออกไป เพื่อให้ครอบคลุมว่ามีความเสียหายจริงหรือไม่ เพราะบางครั้งสำรวจแล้วแม้ว่ายังเห็นพืชใบเขียวอยู่แต่พอไปอีกสัปดาห์ใบร่วงเสียหายก็จะไม่ได้ถูกประเมินทำให้ราษฎรเสียประโยชน์ ซึ่งอาจจะทอดเวลาออกไปสัก 10-15 วัน ซึ่งตนได้ให้นโยบายแนวทางการปฏิบัติไปแล้วว่าต้องรวดเร็ว ทันเวลา รอบคอบ ถูกต้องและเป็นธรรมในการจ่ายเงินชดเชยเยียวยาให้แก่ราษฎรตามระเบียบและขั้นตอนของทางราชการต่อไป” นายจำเริญ กล่าว

สำหรับอำเภอปากพนังมีเกษตรกร จำนวน 9,816 ครัวเรือน พื้นที่ 78,838 ไร่ แยกเป็นนาข้าว 22,683 ไร่ คาดว่าเสียหายทั้งหมด ส่วนพืชผัก พืชสวน จำนวน 56,155 ไร่ คาดว่าเสียหายประมาณ 25 % หรือ 13,846 ไร่ ในส่วนของสวนส้มโอทับทิมสยาม มีเกษตรกร 315 ครัวเรือน 2,175 ไร่ เฉพาะตำบลคลองน้อย มี 228 ครัวเรือน 1,596 ไร่ ให้ผลผลิตแล้วจำนวน 1,200 ไร่ คาดว่าผลผลิตเสียหายประมาณ 30 % ของผลผลิตทั้งปี

