รวบ ‘ป๋าโส’ อ้างซี้ผู้ใหญ่ในรัฐบาลปี 57 หลอกก่อสร้างถนนภาครัฐ ก่อนหมดอายุความ 3 เดือน

สืบสวนนครบาลจับกุม ป๋าโส อ้างคณะรัฐบาลปี 2557 หลอกก่อสร้างถนนภาครัฐ เหลืออายุความ 3 เดือน

เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. , พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น., พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. พร้อมกำลังตำรวจชุดปฏิบัติการที่ 5 กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น. สืบสวนจับกุม นายโสภณ โกสุมา หรือป๋าโส อายุ 71 ปี ชาว อำเภอวังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลแขวงสุราษฎร์ธานี ความผิดฐาน “ฉ้อโกง” แต่ได้หลบหนีจนหมายจับเหลืออายุความอีก 3 เดือนกว่าจะหมดอายุความ จึงร้องเรียนให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.บช.น. ให้ช่วยสืบสวนติดตามจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุก่อนที่หมายจับผู้ก่อเหตุดังกล่าวจะหมดอายุความ ชั้นจับกุมผู้ต้องหายังอ้างชุดจับกุมว่าตนเคยเป็นอนุกรรมาธิการตำรวจ และรู้จักตำรวจผู้ใหญ่หลายคน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สามารถจับกุม นายโสภณ ได้ที่ลานจอดรถรีสอร์ตแห่งหนึ่ง ต.สากเหล็ก อ.สากเหล็ก จังหวัดพิจิตร ในชั้นจับกุมผู้ต้องหาให้การภาคเสธ เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคมที่ผ่านมา

พล.ต.ต.ธีรเดช กล่าวว่า ผู้ต้องหารับว่าตามข้อกล่าวหาตามหมายจับนั้นว่าเคยร่วมกันนายเปี๊ยก (ไม่ทราบชื่อสกุลจริง) ซึ่งเสียชีวิตไปแล้วประมาณ 2-3 ปี อ้างตัวกับผู้เสียหายซึ่งทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้างรายใหญ่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ว่ารู้จักกับผู้ใหญ่ในคณะรัฐบาล ขณะนั้น ว่าสามารถที่จะหางานทำถนนด้วยวิธีการถูกต้องมาให้ผู้เสียหายทำได้ เนื่องจากเคยอยู่บริษัทรับเหมาก่อสร้ายรายใหญ่ระดับประเทศมาก่อน จึงมีเส้นสายที่เชื่อว่าสามารถวิ่งเต้นให้ผู้เสียหายได้งาน แต่เนื่องจากเมื่อรับเงินผู้เสียหายมาแล้ว ไม่สามารถดำเนินการได้เนื่องจากเส้นสายที่รู้จักไม่ให้ความร่วมมือ จึงดำเนินการให้ผู้เสียหายไม่ได้ตามที่รับปากไว้ ประกอบกับเดินทางบ่อยทำให้ขาดการติดต่อกับผู้เสียหายจึงน่าจะทำให้ผู้เสียหายไม่พอใจ จึงได้ไปร้องทุกข์ดำเนินคดี

Advertisement

พล.ต.ต.ธีรเดช กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาผู้ต้องหาให้ข้อมูลว่า เคยดำรงตำแหน่งอนุกรรมาธิการตำรวจ ตั้งแต่ปี 2545-2549 ทำให้รู้จักผู้ใหญ่ในรัฐสภาพอสมควร ในขณะเข้าจับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับตัวผู้ต้องหายังพยายามอ้างกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมว่ารู้จักนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เบื้องต้นนำผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.ต.ธีรเดช กล่าวว่า ตามนโยบายของ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ให้ปราบปรามกลุ่มเครือข่ายองค์กรอาชญากรรมที่กระทำความผิดทุกรูปแบบซึ่งสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนผู้สุจริตจำนวนมาก จึงแจ้งเตือนภัยไปยังพี่น้องประชาชนว่าในสังคมปัจจุบัน มิจฉาชีพมีเล่ห์เหลี่ยมกลโกงมากมายหลายรูปแบบ ขอให้ประชาชนได้โปรดใช้สติในการใช้ชีวิตในสังคม อย่างหลงเชื่อกลโกง เนื่องจากมิจฉาชีพมักใช้ความโลภ เห็นแก่ผลกำไร มาเป็นจุดล่อใจให้ประชาชนหลงกล ควรมีสติวิเคราะห์ถึงพฤติกรรม กลโกง หากไม่แน่ใจ หรือสงสัยว่าบุคคลที่เข้ามาเสนอผลประโยชน์ ในด้านต่างๆ นั้นจะเป็นมิจฉาชีพ หรือไม่ ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบ หรือแจ้งเบาะแสการกระทำความผิด มายังเพจ “สืบสวนนครบาล IDMB” ได้ตลอด 24 ชม. แม้จะเป็นคดีที่มีความเสียหายไม่มาก แต่หากเป็นคดีที่ประชาชนเดือดร้อน เราทำทันที ตามนโยบายของ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image