เมื่อเวลา 16.15 น. วันที่ 16 ธันวาคม ที่ห้อง 108 ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดมหาสารคาม ศาลากลางจังหวัดมหาสารคาม นายทองสุก พันชมพู อายุ 80 ปี นายเดิน จันทกล อายุ 70 ปี พร้อมด้วยญาติ เดินทางมาเขียนคำร้องเพื่อขอให้ศูนย์ดำรงธรรมช่วยเหลือ กรณีที่นายทองสุก และนายเดิน ซึ่งทั้งสองเป็นคู่เขยกัน ถูกเจ้าหน้าที่ทางการจับกุม ในข้อหา ลักลอบตัดไม้พะยูง ซึ่งทั้งคู่กระทำการณ์ไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และเป็นกระแสที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ ต่อมากรมป่าไม้เตรียมเสนออัยการสั่งไม่ฟ้อง (คลิกอ่าน : ป่าไม้เร่งช่วย’ลุงทองสุก’ ตัดไม้พะยูงในพื้นที่ตนเอง เตรียมเสนออัยการสั่งไม่ฟ้อง)
โดยมีเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมคอยอำนวยความสะดวก พร้อมแนะนำข้อมูลต่าง ๆ ให้รับทราบ ซึ่งสาเหตุที่เดินทางมาร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม เพื่อให้หาแนวทางความช่วยเหลือนายทองสุก และนายเดิน เนื่องจากทั้งคู่มีอายุมากแล้ว และกระทำการได้โดยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เพราะเป็นว่าไม้พะยูงล้มขวางถนนเป็นเวลานานหลายเดือน ชาวบ้านที่ใช้เส้นทางสัญจรได้รับความเดือดร้อน เดินทางไม่สะดวก อีกทั้งต้องขับขี่รถอ้อมเข้ามาในที่นาของตนเอง ซึ่งตั้งแต่ช่วงที่ไม้ล้มแรก ๆ ได้แจ้งให้ ผญบ. และเจ้าหน้าที่ทางการมาดูแล้ว แต่ก็ปล่อยเวลามาเนิ่นนาน ตนจึงได้ชวนกันมาตัดไม้ โดยจุดประสงค์คือจะนำไม้ไปทำฝืน ไม่มีเจตนาที่จะทำเพื่อการค้าแต่อย่างใด เพราะตามโบราณมีความเชื่อต่อ ๆ กันมาว่า ไม้ที่ล้ม จะไม่นำมาทำบ้านเรือน เพราะไม่เป็นสิริมงคล
โดยเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องร้องเรียนเอาไว้ พร้อมกับจะประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามคดีให้เป็นไปตามขั้นตอน และให้ความเป็นธรรมแก่ผู้ร้องเรียนต่อไป

