หน้าแรก ในประเทศ นครพนมอย่างหน...

นครพนมอย่างหนาว ผู้โดยสารผิงไฟรอรถ ลูกค้าไทย-ลาวแห่ซื้อเสื้อกันหนาวมือสองคึก

18.12.16 | 10:32 น.

เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก จ.นครพนม มีฝนตกหลงฤดูทำให้อุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่อง เช้านี้กรมอุตุนิยมวิทยานครพนมตรวจวัดได้ 16.6 องศาเซลเซียส ส่งผลกระทบในหลายพื้นที่ แต่เป็นผลดีต่อธุรกิจจำหน่ายเสื้อผ้ากันหนาวมือสอง ผ้าห่ม กางเกงขายาว ถุงเท้า หมวกไหมพรม หลายคนได้ออกไปหาซื้อเครื่องกันหนาวและอื่นๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายในช่วงนี้ ทำเงินกันคึกคัก

พ่อค้ารายหนึ่งกล่าวว่า เมื่อเข้าช่วงอากาศหนาวของทุกปี จ.นครพนม เป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่ประสบภัยหนาวไม่แพ้ที่อื่น บางปีอุณหภูมิหนาวสุดในภาคก็เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ตนในฐานะพ่อค้าเร่ตามตลาดนัดจะลงทุนไปซื้อเสื้อผ้า ผ้าห่มกันหนาว ที่ตลาดโรงเกลือ แล้วนำมาคัดแยกเสื้อผ้าก่อนนำไปจำหน่ายในเขตชุมชนตลาดนัด หรือจุดผ่อนปรนไทย-ลาว และงานบุญต่างๆ ช่วงนี้ขายดีเพราะมีลูกค้าทั้งฝั่งไทยและลาวมาจับจ่ายซื้อหาเครื่องนุ่งห่มกันหนาวจำนวนมาก ทำให้มีรายได้เป็นกอบเป็นกำกว่าฤดูกาลอื่นๆ โดยขายตั้งแต่ราคา 100-350 บาท ขึ้นอยู่กับคุณภาพของเสื้อ และเป็นที่นิยมของลูกค้ามากโดยเฉพาะชาวบ้านในชนบท ซึ่งธุรกิจขายเสื้อผ้ามือสองนี้จะทำเงินทุกวันจนหมดฤดูหนาว เมื่อเข้าสู่ฤดูร้อนก็จะชะลอ รอฤดูหนาวปีหน้าก็จะมาขายใหม่

201612180924281-20070327123839

จากสภาพอากาศที่หนาวเย็น ส่งผลกระทบต่อผู้คนประสบภัยหนาวกันถ้วนหน้า แม้แต่ผู้โดยสารรถที่ บขส.นครพนม ยังต้องหาความอบอุ่นให้กับร่างกาย ด้วยการก่อไฟผิงระหว่างรอรถ นายบี้ ชายชาวลาวที่ไปทำงานอยู่ใน กทม. ซึ่งนั่งรอต่อรถระหว่างประเทศ (นครพนม-แขวงคำม่วน) จะกลับไปเยี่ยมบ้านเกิดเมืองท่าแขก แขวงคำม่วน สปป.ลาว เปิดเผยว่าในตัวเมืองนครพนมยังหนาวขนาดนี้ บ้านตนซึ่งอยู่ติดภูเขาอากาศจะหนาวเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณขนาดไหน ทางด้านสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เตือนประชาชนระวังเพลิงไหม้ เนื่องจากสภาพอากาศหนาว ลมกระโชกแรง จะเกิดเพลิงไหม้ง่ายกว่าปกติ

สำหรับสถิติของกรมอุตุนิยมวิทยานครพนม บันทึกไว้ว่า วันที่ 17 มกราคม 2557 นครพนมมีอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ 9.3 องศาเซลเซียส ที่ อ.บ้านแพง ขณะที่วันเดียวกัน อุณหภูมิต่ำสุดของภาค บนยอดภูวัดได้ 1.5ํ องศาเซลเซียส ณ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย ซึ่งหมายความว่าถ้าวัดจากพื้นราบนครพนมหนาวที่สุดของภาค

Advertisement