กทม.เร่งสำรวจ “จุดจอดแท็กซี่อัจฉริยะ” ทั่วกรุง ก่อนสรุปยกเลิกหรือเดินหน้าต่อ

เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ กทม.อยู่ระหว่างทบทวนโครงการจุดจอดแท็กซี่อัจฉริยะ ซึ่งเป็นโครงการที่เริ่มในปี 2548 ในสมัยนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน อดีตผู้ว่าฯ กทม.มีวัตถุประสงค์เพื่อแก้ปัญหาการจราจร และอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน รวมถึงรักษาและดูแลความปลอดภัยให้ประชาชน

“โครงการนี้ผ่านมาแล้ว 11 ปี ส่วนตัวยังมองว่าจุดจอดแท็กซี่อัจฉริยะยังมีประโยชน์ แม้แต่การทางพิเศษแห่งประเทศไทย ยังได้นำแนวคิดนี้ไปใช้กับถนนมอเตอร์เวย์ด้วยเช่นกัน เบื้องต้นจึงได้สั่งการให้สำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) ลงไปสำรวจดูว่า จุดจอดแท็กซี่อัจฉริยะที่มีอยู่ทั่วกรุงเทพฯ มีจุดใดที่สามารถใช้การได้บ้าง และหากจะดำเนินการต่อจะต้องมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมเท่าใด หากไม่คุ้มค่าจะได้พิจารณาต่อไป คาดว่าจะสามารถสรุปผลได้ภายในเดือนธันวาคมนี้” นายจักกพันธุ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จุดจอดแท็กซี่อัจฉริยะมีทั้งสิ้น 150 จุด ทั่วกรุงเทพฯ สามารถรองรับแท็กซี่ได้กว่า 462 คัน งบประมาณที่ใช้มากกว่า 30 ล้านบาท โดย กทม.ได้ทำสัญญากับบริษัทเอกชนที่ให้บริการแท็กซี่มาตั้งแต่ปี 2548 และสัญญาได้สิ้นสุดลงในปี 2557 อย่างไรก็ตาม หลังจากโครงการดังกล่าวได้เปิดให้บริการแก่ประชาชนทั่วไป แต่ผลลัพธ์ที่ออกมากลับไม่สามารถตอบโจทย์ของผู้ใช้บริการแท็กซี่ได้ ส่งผลให้ปัจจุบันจุดจอดแท็กซี่อัจฉริยะกลายเป็นที่จอดรถยนต์และรถจักรยานยนต์

บทความก่อนหน้านี้ประทับใจ! ด.ญ.วัย 13 เมืองกระบี่ เล่นไวโอลินเปิดหมวก หารายได้ช่วยพ่อแม่ล้างหนี้ ก่อนบ้านถูกแบงก์ยึด
บทความถัดไปคอนเฟิร์ม!ไทยเจ้าภาพย้อนหลังโต๊ะเล็กอาเซียน23-31ม.ค.นี้ที่อินดอร์ฯ