ตำรวจไซเบอร์จับเอเยนต์จัดหาบัญชีม้ารายใหญ่ภาคใต้ พูดได้ 4 ภาษา หนีคดีกบดานเชียงราย

27.05.23 | 16:19 น.

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท. พล.ต.ต.ฐิตวัฒน์ สุริยฉาย ผบก.สอท.4, พ.ต.อ.ชินพันธ์ พราหมณ์พันธุ์ รอง ผบก.สอท.4, พ.ต.อ.นรวัตน์ คำภิโล รอง ผบก.สอท., สั่งการให้ พ.ต.อ.คมสัน มีภักดี ผกก.4 บก.สอท.4.,นำกำลังเข้าจับกุม นางสาวฉัตรดาว อายุ 35 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ จ.866/2565 ลงวันที่ 30 กันยายน 2565 และ นางบังอร อายุ 55 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ จ.865/2565 ลงวันที่ 30 กันยายน 2565 ในความผิด “ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น, โดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน” โดยจับกุมได้ในพื้นที่อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย

จากกรณี กก.4 บก.สอท.4 ได้ทำการสืบสวนจับกุม แก๊งหลอกให้รักและชักชวนลงทุน(Hybrid scams) ผ่านแอพพลิเคชั่น BITSTAMP ซึ่งกลุ่มมิจฉาชีพ ได้สร้างแอพพลิเคชั่นเทรดเงินสกุลดิจิตอลหลอกเหยื่อให้ร่วมลงทุนโดยใช้รูปโปรไฟล์หล่อสวยชวนคุยจนสนิทใจ แล้วหลอกให้ร่วมลงทุนเทรดเหรียญสกุลดิจิตอล จนเกิดความเสียหายกับเหยื่อเป็นวงกว้าง มูลค่าความเสียหายกว่า 9 .6 ล้านบาท ซึ่งจากการสืบสวนพบน.ส.ฉัตรดาว ทำหน้าที่เป็นผู้รวบรวมบัญชีธนาคาร จ้างบุคคลอื่นให้เปิดบัญชีธนาคาร โดยเป็นผู้รับซื้อขายบัญชีธนาคาร (บัญชีม้า) รายใหญ่ในพื้นที่ อ.สะเดา จ.สงขลา จากนั้นรวบรวมบัญชีธนาคารที่หามาได้ส่งให้กลุ่มแก๊งนายจ้าง เพื่อไว้ใช้ในการรับโอนเงินจากเหยื่อ ส่วนนางบังอร นำบัญชีของตนเองให้ น.ส.ฉัตรดาว เช่า นำไปใช้กระทำความผิดเพื่อรับค่าตอบแทนเป็นรายเดือน ต่อมาผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ทราบว่าตนมีหมายจับ จึงหลบหนีจากพื้นที่จังหวัดสงขลา มาพักอาศัยอยู่ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย จึงนำกำลังจับกุม

สอบสวนให้การรับว่า มีความสามารถพูดได้หลายภาษา และเคยมีสามีเป็นคนจีน ถูกชักชวนไปทำงานต่างประเทศ จึงได้เดินทางไปทำงานเป็นลูกจ้างของกลุ่มแก๊งคนจีนในประเทศมาเลเซีย ในช่วงแรกทำงานดูแลเกี่ยวกับเว็บพนันออนไลน์ และตนก็เริ่มจัดหาบัญชีธนาคารเพื่อนำเอาไปให้นายจ้างใช้ในกิจการต่างๆ ต่อมานายจ้างได้เริ่มจ้างโปรแกรมเมอร์เขียนโปรแกรมเกี่ยวกับการลงทุนเทรดเงินสกุลดิจิทัลขึ้นมา เพื่อหลอกลวงกลุ่มเป้าหมายซึ่งเป็นคนไทย ให้ลงทุนเทรดเงินดิจิทัล ตนจึงรับหน้าที่เป็นผู้จัดหาบัญชีธนาคาร (บัญชีม้า) รวมถึงจัดหากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งมีการลงทะเบียนยืนยันตัวบุคคลโดยบุคคลอื่น เพื่อนำมาใช้ในการหลอกลวงรับโอนเงินจากเหยื่อ จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน บก.สอท.4 ดำเนินคดีตามกฏหมาย

พ.ต.อ.คมสันกล่าวว่า ฝากถึงพี่น้องประชาชนให้พึงระวังถึงการหลอกลวงในลักษณะดังกล่าวซึ่งยังมีอยู่มากในปัจจุบัน ต้องรู้เท่าทันกลโกง ไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ ก่อนลงทุนควรศึกษาตรวจสอบข้อมูลให้รอบด้านเพื่อป้องกันมิให้เกิดความเสียหาย

Advertisement