ตามที่ พล.ต.ต.อัฏธพร วงศ์ศิริปรีดา ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 ได้ลงนามในคำสั่ง พ.ต.อ.จรินทร์ ลำลึก ผกก.สน.มักกะสัน และ พ.ต.ท.บุญชรัสมิ์ โชติ รอง ผกก.สืบสวน สน.มักกะสัน มาปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการกองบังคับการตำรวจนครบาล 1 นับตั้งแต่วันที่ 3 มิถุนายนเป็นต้นไปจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง
และมีคำสั่งให้ พ.ต.อ.เสนาะ พูนเพชร ผกก.(สส.) กลุ่มงานสอบสวน กองบังคับการตำรวจนครบาล 1 รักษาราชการแทนในตำแหน่ง ผกก.สน.มักกะสัน และ พ.ต.ท.จุณณวัฒน์ พรพนม สารวัตรสืบสวน สน.มักกะสัน รักษาราชการแทนในตำแหน่งรอง ผกก.สืบสวน สน.มักกะสัน นั้น
ปรากฏว่า พล.ต.ต.อัฏธพร วงศ์ศิริปรีดา ได้ลงนามอีกคำสั่งกองบังคับการตำรวจนครบาล 1 ที่ 205/2566 แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง
โดยระบุว่า เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม เวลา 01.30 น. เจ้าหน้าที่กองกำกับการสวัสดิภาพเด็กและสตรี บช.น.ได้เข้าตรวจสอบร้าน CHOW Cafe & Bar ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร พบว่าร้านดังกล่าวเปิดให้บริการจำหน่ายอาหารและสุรา มีแสดงดนตรี ลักษณะคล้ายสถานบริการ จึงได้จับกุมดำเนินคดีในความผิดฐานเปิดสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตาม พ.ร.บ.สถานบริการ พ.ศ.2509, จำหน่ายสุรานอกเวลาที่กำหนด พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2558 พร้อมด้วยของกลางนำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจมักกะสัน
ต่อมา ในวันที่ 2 มิถุนายน 2566 กองกำกับการสวัสดิการภาพเด็กและสตรี กองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้สืบสวนหาข่าวพบว่าสถานบริการร้านไดมอนด์ เคทีวี บางกอก (ตั้งอยู่ในอาคารเมรีอาบอบนวด) เลขที่ 1339 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ ใบอนุญาตสถานบริการเลขที่ สบ.3(3) 47/2565 ชื่อสถานบริการตามใบอนุญาต เมรีอาบอบนวด (115 ห้อง 115 เตียง) ได้ลักลอบเปิดให้บริการห้องคาราโอเกะสำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีน โดยให้บริการตั้งแต่เวลา 22.00 น.เป็นต้นไปจนถึงเช้า
พฤติการณ์กล่าวคือ เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2566 เวลา 02.30 น. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้เข้าทำการตรวจค้นภายในร้านดังกล่าวพบว่าภายในร้านบริเวณชั้น 1 มีห้องที่เปิดให้บริการจำนวน 4 ห้อง คือห้องเลขที่ 801, 803, 805 และ 806 ยังเปิดให้บริการกับประชาชนและนักท่องเที่ยวชาวจีนมั่วสุมอยู่ พบกลุ่มนักท่องเที่ยวและพนักงานภายในร้าน รวม 98 คน มีลักษณะคล้ายอาการมึนเมาจากการเสพยาเสพติด เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงดำเนินคดีกับผู้ต้องหาในความผิดฐานเปิดสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต พระราชบัญญัติสถานบริการ พ.ศ.2509, ฝ่าฝืนขายสุราโดยไม่มีใบอนุญาต พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิต พ.ศ.2560, ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เกินกว่ากำหนดตามที่มีกฎหมายบัญญัติ, ยินยอมหรือปล่อยปละละเลยให้มีการพกพาอาวุธและยาเสพติดเข้าไปในสถานที่ของตน, ร่วมกันครอบครองยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) โดยผิดกฎหมาย, ร่วมกันครอบครองวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 (คีตามีน) โดยผิดกฎหมาย, เป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด และพาอาวุธปืนเข้าไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยเปิดเผย หรือโดยไม่มีเหตุอันควร หรือพาไปในชุมชนที่ได้จัดให้มีขึ้นเพื่อนมัสการการรื่นเริงหรือการอื่นใด จึงตรวจยึดของกลางและจับกุมผู้กระทำความผิด จำนวน 56 คน นำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลมักกะสัน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย
เพื่อให้ข้อเท็จจริงเป็นที่ยุติว่าทั้งสองกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้รับผิดชอบพื้นที่ประกอบด้วยข้าราชการตำรวจดังต่อไปนี้
1.พ.ต.อ.จรินทร์ ลำลึก ผกก.สน.มักกะสัน
2.พ.ต.ท.ปุญชรัสมิ์ โชติ รอง ผกก.สืบสวน สน.มักกะสัน
มีส่วนพัวพันเกี่ยวข้องกับแหล่งอบายมุข กระทำผิดกฎหมาย หรือเรียกรับหรือมีผลประโยชน์เกี่ยวกับแหล่งอบายมุขปล่อยปละละเลยไม่สนใจ ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอบายมุขได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่อย่างไร
ประกอบกับ ผบ.ตร.ได้มีข้อสั่งการในการประชุมบริหารกองบัญชาการตำรวจนครบาล ครั้งที่ 3/2566 เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2566 และครั้งที่ 4/2566 เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2566 กำชับทุกหน่วยในสังกัดกวดขันเรื่องบ่อนการพนัน โดยห้ามมีบ่อนการพนันในพื้นที่ และในส่วนของสถานบริการในพื้นที่ให้ปฏิบัติตามที่กฎหมายกำหนดอย่างเคร่งครัด อันเป็นการไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของบังคับบัญชาหรือไม่ อย่างไร
อาศัยอำนาจตามความใน พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2565 มาตรา 117 และ 179 จึงแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนเพื่อทำการสืบสวน ประกอบดังนี้
1.พ.ต.อ.เดชา พรมสุวรรณ์ รอง ผบก.น.1 เป็นประธานกรรมการ
2.พ.ต.อ.บุญโชติ เลี้ยงบำรุง ผกก.(สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน บก.1 เป็นกรรมการ
(อ่านเอกสารประกอบ)
ทั้งนี้ คณะกรรมการสืบสวนดำเนินการสืบสวนพิจารณาตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กำหนดในกฎ ก.ตร.ว่าด้วยการสืบสวนข้อเท็จจริง พ.ศ.2556 ให้แล้วเสร็จ แล้วเสนอสำนวนการสืบสวนมาเพื่อพิจารณาดำเนินการต่อไป



