เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2566 บริเวณแยกปทุมวัน กรุงเทพฯ บริษัท นฤมิตไพรด์ จำกัด ร่วมกับ กรุงเทพมหานคร พร้อมองค์กรสิทธิเพศหลากหลายกว่า 30 องค์กร จัดงาน “บางกอกไพรด์ 2023 (Bangkok Pride 2023)” เพื่อสร้างการยอมรับความหลากหลายทางเพศในสังคมไทย และพื้นที่สร้างสรรค์ทางวัฒนธรรมสำหรับชุมชน LGBTQIAN+ ภายใต้แนวคิด “Beyond Gender ประเด็นความไม่เท่าเทียมทางเพศใดที่ คุณอยากก้าวข้าม”
โดยมีการปิดถนนเดินขบวนอย่างสร้างสรรค์ทั้งสิ้น 6 ขบวน จากแนวคิด “สุขภาวะของผู้มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQIAN+ well-being)” การมีสุขภาวะที่ดีสำคัญต่อคุณภาพชีวิต เริ่มตั้งแต่บริเวณแยกปทุมวัน ถนนพระราม 1 ฝั่งสยามวัน จนถึงแยกราชประสงค์ บริเวณลานเซ็นทรัลเวิลด์
ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ เมื่อเวลา 14.00 น. ประชาชนทยอยเดินทางเข้าร่วมงานกันอย่างคับคั่ง บริเวณหน้าลานหน้าศูนย์การค้าสยามพารากอน ซึ่งถูกประดับตกแต่งไปด้วยธงสีรุ้งตลอดเส้นทาง
ในตอนหนึ่ง นายชัชชาติ ตอบคำถามผู้สื่อข่าวในประเด็นที่ นิด้าโพล เปิดเผยผลสำรวจ พบว่า ความพอใจของประชาชนต่อการทำงานของทีมชัชชาติลดลง (อ่านข่าว นิด้าโพล สำรวจ 1 ปี ผู้ว่าฯชัชชาติ ชี้คะแนนพอใจลดน้อยลง)
นายชัชชาติกล่าวว่า ไม่เป็นไร เป็นเรื่องะรรมดา ต้องน้อมรับแล้วนำมาปรับปรุง ดีแล้วที่มีคนติ ถ้าคนชมอย่างเดียวก็ไม่รู้ว่าจะปรับปรุงอย่างไร คำติเป็นเหมือนแรงผลักดัน ยังมีกำลังใจลุยต่อ ที่ผ่านมา 1 ปี ทำเต็มที่ ส่วนเว็บไซต์การติดตามทั้ง 200 นโยบายใกล้เสร็จแล้ว
“หากเสร็จแล้วจะเป็นการดีที่จะสามารถติดตามนโยบายต่างที่ได้ประกาศไปอย่างเรื่องทำไปเเล้ว เช่น เปลี่ยนไฟถนนไปสามหมื่นดวง,การปลูกต้นไม้ หนึ่งล้านต้นปลูกไปแล้ว สามแสนแปดหมื่นต้น แต่อาจยังมีนโยบายที่ไม่ทันสมัย เช่นการทำห้องปั้มนมให้เเม่ แต่ปัจจุบันอัตราการเกิดของเด็กลดลง อาจต้องปรับปรุง” นายชัชชาติกล่าว
เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามประเด็นการเตรียมพูดคุยกับนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลที่จะเดินทางเข้าพบยังศาลาว่าการกทม. เสาชิงช้าในวันอังคารที่ 6 มิ.ย.นี้พร้อมว่าที่ ส.ส.เขตต่างๆของกทม.
นายชัชชาติกล่าวว่า ได้เตรียมไว้ 17 รายการที่อยากขอความร่วมมือกับรัฐบาลใหม่ โดยจะเป็นใครก็ได้สามารถทำงานร่วมกันได้หมด
“เรื่องที่อยากจะขอความร่วมมือมือ หลักๆ อาจจะเป็น พื้นที่ใต้ทางด่วน,สวนสาธารณะ, การขนส่งของกรุงเทพฯที่ใช้รถไฟฟ้าเป็นหลัก หรือบางอย่างที่ทางกทม.ไม่ได้มีอำนาจอย่างเต็มที่ เช่น ตำรวจอาจจะเข้ามาช่วยเหลือในด้านของการจราจรหรือการเชื่อมต่อขนส่งมลชน หรือกระทรวงสาธารณสุขที่ทางกรุงเทพฯ เองไม่ได้มีสาธารณสุขจังหวัด เพราะฉะนั้นเวลาเกิดเหตุที่เกี่ยวข้องจะเห็นได้ว่ามีการจัดการที่ไม่ดี” นายชัชชาติกล่าว

