ปลัดพม.เผย 2 สัปดาห์รู้ผลสอบปมพี่เลี้ยงโหด ตั้งเป้าปรับโฉมใหม่สถานสงเคราะห์สระบุรีใน 100 วัน

8.06.23 | 14:40 น.

ปลัด พม.เผย 2 สัปดาห์รู้ผลสอบปมพี่เลี้ยงโหด ตั้งเป้าปรับโฉมใหม่สถานสงเคราะห์สระบุรีใน 100 วัน

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน นายอนุกูล ปีดแก้ว ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการสอบข้อเท็จจริงกรณีพี่เลี้ยงกระทำความรุนแรงกับเด็กสถานสงเคราะห์เด็กหญิงจังหวัดสระบุรีว่า คาดว่าภายใน 2 สัปดาห์จะทราบผลสอบจากการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมกับทีมสหวิชาชีพ หากพบความเชื่อมโยงกระทำผิดต่อเด็กก็ต้องให้ออกจากงานและว่าไปตามกระบวนการยุติธรรม หากเป็นความผิดจากการปฏิบัติงานทั่วไปก็จะทำกระบวนการให้ปรับตัวทำข้อตกลงร่วมกันใหม่ในการอยู่ร่วมกับเด็ก

“การสอบข้อเท็จจริงจากเดิมกำหนดจะมีการสอบเด็กทั้งหมดที่อยู่ในสถานสงเคราะห์ ปรับมาเป็นเสอบเด็กเฉพาะที่เกี่ยวข้องโดยตรง เพื่อลดผลกระทบที่อาจจะเกิดกับเด็ก จะเคลียร์ทุกอย่างตรงไปตรงมา ขณะเดียวกัน พม.ได้ดำเนินการสอบวินัยคู่ขนานกันไปด้วย โดยขณะนี้กรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.) ได้ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยและเริ่มทยอยสอบแล้ว เช่น ผู้ปกครองซึ่งได้ให้ปากคำในส่วนของคดีไปแล้ว ก็ถูกตั้งคณะกรรมการสอบวินัย โดยนำข้อมูลทางคดีมาร่วมพิจารณา สนับสนุนการสอบวินัยเพื่อให้รวดเร็วขึ้น” ปลัด พม.กล่าว

ปลัด พม.กล่าวว่า สำหรับการปฏิรูปการทำงานทั้งระบบเพื่อยกระดับองค์กร โดยเฉพาะในส่วนของสถานรองรับเด็ก 33 แห่ง ได้มีการตั้งคณะกรรมการที่มีผู้เชี่ยวชาญ สหวิชาชีพ ผู้ทรงคุณวุฒิ นักวิชาการ มีนายสรรพสิทธิ์ คุมพ์ประพันธ์ เป็นประธาน เป็นทีมที่จะให้คำแนะนำยกระดับองค์กร ออกแบบองค์กรใหม่ทั้งกายภาพ และการพัฒนาทักษะ รวมถึงดูแลคุณภาพชีวิตบุคลากรทุกระดับให้มีมาตรฐาน ทั้งผู้ปกครองหรือหัวหน้าหน่วยงานต้องมีหลักสูตรฝึกอบรมทั้งคนเก่าคนใหม่ และวัดประเมินผลการทำงาน หากไม่สามารถอยู่ที่เดิมได้ก็ต้องย้ายไปอยู่ที่อื่น รวมถึงพี่เลี้ยงก็ต้องมีหลักสูตรอบรมทั้งด้านจิตใจ ทักษะความเข้าใจการดูแลสื่อสารกับเด็ก เข้าใจพัฒนาการเด็ก รวมทั้งต้องเพิ่มจำนวนสัดส่วนพี่เลี้ยงและดูแลคุณภาพชีวิตให้มีสวัสดิการและความเป็นอยู่ที่ดีด้วย

“นอกจากนี้จะมีการตั้งสภาเด็กในสถานรองรับเพื่อเป็นเวทีให้เด็กได้มีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็นออกแบบถึงความต้องการ กำหนดกิจกรรม การดำเนินชีวิตประจำวัน เป็นภาพรวมที่ต้องแก้ทุกระดับ ตั้งเป้าหมายเปลี่ยนโฉมสถานสงเคราะห์เด็กหญิงจังหวัดสระบุรีภายใน 100 วัน ทั้งกายภาพ กระบวนการคิดของคนทำงาน คุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของบุคลากรให้มีมาตรฐานที่แท้จริงในการดูแลเด็ก และนำเป็นต้นแบบดำเนินการในสถานสงเคราะห์ทั่วประเทศ ทุกกลุ่มเป้าหมายทั้งเด็ก ผู้สูงอายุ คนพิการ คนไร้ที่พึ่ง ที่มี 74 แห่ง มีผู้รับบริการประมาณ 14,000 คน ในที่สุดแล้วสถานสงเคราะห์ต้องเล็กลง ลดลง ลดการให้ผู้รับบริการโดยเฉพาะเด็กเข้าสถานสงเคราะห์ จะพยายามให้เด็กอยู่กับครอบครัว ชุมชน ท้องถิ่นให้มากที่สุด” ปลัด พม.กล่าว

Advertisement