ชัชชาติ ลั่น ‘ให้เขาด่าหน่อยก็ดี’ ไปตรวจเสาไฟล้ม โดนฟ้องสารพัด-อวย อยู่มา 20 ปีเพิ่งเคยเห็นผู้ว่าฯมาดู

9.06.23 | 15:01 น.

‘ชัชชาติ’ ห่วงผู้ป่วยติดเตียง-ตรวจเสาไฟล้ม เพชรเกษม 69 โดนฟ้องสารพัด ไม่ไหวขยะ-ก่อสร้าง กทม. ดังทั้งคืน-ชาวบ้านอวย อยู่มา 20 ปีเพิ่งเห็นผู้ว่าฯ คนนี้เข้าซอย

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา ที่ถนนเพชรเกษม 69 เขตหนองแขม นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เผยแพร่ภาพสดผ่านทางเฟซบุ๊กไลฟ์ ขณะเดินทางไปตรวจเสาไฟล้ม 6 ต้น ซึ่งเกิดจากการที่รถพ่วงเกี่ยวสาย บริเวณแยกคลองขวางหนองแขม เลียบคลองภาษีเจริญฝั่งเหนือ โดยมี นางมณีวรรณ ศรีสวัสดิ์ ผู้อำนวยการเขตหนองแขม และ น.ส.รักชนก ศรีนอก ว่าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กรุงเทพมหานคร เขตที่ 28 บางบอน จอมทอง หนองแขม พรรคก้าวไกล ร่วมลงพื้นที่ด้วย

อ่านข่าว : ‘ไอซ์ รักชนก’ ปั่นจักรยานกับ ‘ชัชชาติ’ ลงพื้นที่ หลังรถพ่วงเกี่ยวสายไฟดึงเสาไฟล้ม 6 ต้น ทำรถติด-ไฟดับ

นายชัชชาติสอบถามสถานการณ์กับเจ้าหน้าที่การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) พบว่าเคลียร์พื้นผิวการจราจรแล้ว และดำเนินการจ่ายไฟได้ 98 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเสาหักไปทั้งหมด 6 ต้น เป็นของการไฟฟ้า 5 ต้น และสายสื่อสาร 1 ต้น

Advertisement

“แต่การไฟฟ้าเขาทำงานเร็วมากนะ คือปัญหาทุกอย่าง เช่นอย่างนี้มีผู้ป่วยติดเตียงที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจให้ออกซิเจน อันตรายนะอย่างนี้ ไฟดับปุ๊บ ถังออกซิเจนไม่ทำงานอีก เขาไม่มีแบตสำรองใช่ไหม”

“เขาโทรมาหาผม ผมบอก รอผมแป๊บนึง พี่อยู่ได้อีกกี่ชั่วโมง เขาบอกประมาณ 2 ชั่วโมง หลังจากที่เคลียร์แล้วไม่สามารถจ่ายไฟได้ ทางว่าที่ ส.ส.ไอซ์ ประสานมาทางผมเรื่องเครื่องปั่นไฟ ผมก็พกเครื่องปั่นไฟมา มาถึงน้องก็ไปบรรจบไฟให้เรียบร้อย แต่ต้องใช้เวลานาน น้ำมันไม่พอ ผมก็เลยแก้ปัญหา ลากไฟชั่วคราวให้ คือกั้นบริเวณไม่ให้ประชาชนเข้าใกล้ แล้วก็จ่ายไฟ” เจ้าหน้าที่ กฟน.กล่าว

โดยเมื่อเดินผ่านจุดที่กำลังก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำ ของสำนักการระบายน้ำ พบน้ำไหลนองบนถนนจึงสอบถาม พบว่ามีการขุดเสาแล้วท่อประปาแตก

“ประปาแตกอีก อันนี้คือขุดเพื่อปักเสา พอหักปุ๊บก็ต้องขุดเอาเสาที่หักออก แล้วก็ปักเสาใหม่ แต่ขุดไปเจอท่อประปาพอดี” นายชัชชาติกล่าว

ระหว่างนี้ นายชัชชาติสอบถาม ผอ.เขตหนองแขม ว่ามีข้อมูลผู้ป่วยติดเตียงหรือไม่ พร้อมเดินไปยังบ้านของผู้ป่วยติดเตียง

นายชัชชาติ : สายนี้คือลากไปช่วยผู้ป่วยติดเตียงโดยเฉพาะ?
เจ้าหน้าที่ กฟน. : สายไฟมันมีอยู่ ผมก็เลยจ่ายไฟเข้าไป
นายชัชชาติ : อันนี้สำคัญนะ เพราะว่าไฟเวลาดับปุ๊บ คนที่ใช้ออกซิเจนอยู่ก็ลำบาก

จากนั้น นายชัชชาติทักทายประชาชนว่าตื่นเต้นหรือไม่ เสียงดังหรือเปล่า ทั้งนี้ระหว่างเดินเข้าซอย มีสตรีรายหนึ่งฟ้องร้องกับนายชัชชาติว่า การก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำ ในบริเวณใกล้เคียงส่งเสียงทั้งคืน

สตรีรายหนึ่ง : บ้านหนูก็มีผู้ป่วยติดเตียง ดังตึกๆๆๆๆ ทั้งคืน
นายชัชชาติ : ที่ทำอุโมงค์ระบายน้ำใช่ไหม
สตรีรายหนึ่ง : ใช่ โห่เสียงดังมากเลย มาดูเลยค่ะ
นายชัชชาติ : ผอ.เขตก็อยู่ตรงนี้ เดี๋ยวผมดูให้นะ โครงการของ กทม.ด้วย ต้องดูแลหน่อย
สตรีรายหนึ่ง : ดีเลยผู้ว่าฯ มา หนูจะอธิบายให้ฟังเนี่ย บางทีน้องตื่นขึ้นมา อู้หู เป็นปีละ ไฟดับหนูก็ขายของไม่ได้

นายชัชชาติ : ไม่เป็นไรนะเดี๋ยวไฟมา มันเป็นอุบัติเหตุ ส่วนเรื่องก่อสร้างเดี๋ยวดูให้
สตรีรายหนึ่ง : ไม่ใช่อุบัติเหตุหรอก หลายครั้งแล้ว
นายชัชชาติ : ดีเลย จะได้ระบายออกมาให้ผู้ว่าฯ ฟัง ฝ่ายโยธาฯ ไปดูกันหน่อย ของเราเอง ตอนกลางคืนถ้าไม่ได้เร่งด่วนมากก็ต้องดูชาวบ้านเขาหน่อย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างเดินไปยังบ้านผู้ป่วยติดเตียง นายชัชชาติกล่าวชมเจ้าหน้าที่การฟ้าว่า เก่ง ใครไปหาเจอว่าผู้ป่วยติดเตียงอยู่ไหน โดยเจ้าหน้าที่อธิบายว่า มีคนโทรเข้ามา

ระหว่างเดิน นายชัชชาติพบกองขยะอยู่บนถนน จึงสอบถาม ผอ.เขตหนองแขม ซึ่งชี้แจงว่ามีรถมาเก็บขยะทุก 2-3 วัน ทั้งนี้ ระหว่างเดินมีสตรีอีกรายเข้ามาทักทายนายชัชชาติ

สตรีรายหนึ่ง : อยู่มาตั้ง 20 กว่าปี เพิ่งเห็นผู้ว่าฯ คนนี้เข้ามาในซอย
ชัชชาติ : เหรอ มีเรื่องให้เข้า เป็นไงบ้างเรียบร้อยดีไหม ขยะเป็นไงบ้าง
สตรีรายหนึ่ง : ขยะก็ประมาณอาทิตย์นึงหนนึง 2 หนบ้างแล้วแต่
ผอ.เขต : งั้นเดี๋ยวจะเพิ่มรอบให้นะ
สตรีรายหนึ่ง : แต่ทีนี้มันเป็นห้องแถวไง เราก็เสียรายเดือนด้วย รายปีด้วย

“เรื่องไฟสำคัญ ไฟดับทีคนใช้ชีวิตลำบาก ขอบคุณการไฟฟ้านะ” นายชัชชาติกล่าวกับเจ้าหน้าที่ กฟน. พร้อมสอบถามลูกสาวของผู้ป่วยติดเตียงว่าเรียบร้อยหรือไม่

ชัชชาติ : ต้องใช้ถังออกซิเจนตลอดเวลาเลยเหรอ ต้องเสียบปลั๊กตลอด?

ลูกสาวของผู้ป่วยติดเตียง : ใช่ ตกใจ มัน 2-3 ชั่วโมง ไม่ใช่แบตเตอรี่ แต่เป็นเครื่องที่ต่อกับสายไฟโดยตรง ขอบพระคุณมากเลยค่ะ คุณแม่เป็นเส้นเลือดแตกในสมอง เขาหายใจเองไม่ได้ ถอดเครื่องได้สักระยะนึง ขอบคุณมาก ตกใจไปหมด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างเดินเท้าเข้าในชุมชน นายชัชชาติสังเกตเห็นกองขยะที่มีผู้นำมาทิ้งที่ดินรกร้างเป็นจำนวนมาก จึงกำชับ ผอ.เขตหนองแขม ให้ดูแล

“เฮ้ย ขยะไม่ไหวนะเนี่ย มันที่ใครมาทิ้งขยะอย่างนี้” นายชัชชาติกล่าว โดยชาวบ้านเผยว่า เป็นที่ดินที่มีเจ้าของ แต่ยังไม่ได้ก่อสร้าง จึงมีคนมาแอบทิ้งขยะ

“ต้องเอาป้ายปักนะ ผิดกฎหมาย” นายชัชชาติกล่าว

โดยเมื่อเดินไปสำรวจคลองภาษีเจริญ พบว่าไม่มีไฟ จึงแจ้งให้ ผอ.เขตหนองแขม ดำเนินการสั่งติดตั้ง พร้อมให้ข้อมูลจากการสั่งเจ้าหน้าที่สำรวจว่าใน กทม.มีไฟริมคลองประมาณ 10,000 ดวง ดับไปประมาณ 3,000 ดวง ซึ่งบางส่วนที่ไม่มีไฟ ถ้ามีคนสัญจรก็ต้องติดเพิ่ม

“มาดูไฟ เลยได้มาดูอย่างอื่น ได้มาดูขยะ ได้มาดูการก่อสร้าง ให้ชาวบ้านเขาด่าหน่อยก็ดีนะ จะได้รู้ปัญหา” นายชัชชาติกล่าว