วันที่ 21 ธันวาคม 2559 ประชาชนในจังหวัดยโสธรยังคงพากันไปชมความงามบึงบัวแดง ที่หนองน้ำสาธารณะหนองเลิง เนื้อที่ กว่า 90 ไร่ ซึ่งถูกค้นพบใหม่กลางทุ่งนาอย่างต่อเนื่อง ที่ บ้านสำโรง ม.7 ต.คูเมือง อ.มหาชนะชัย จ.ยโสธร โดยที่จังหวัดยโสธร ได้ปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรอบ , จัดรถซาเล้งของชาวบ้านจอดรอรับที่ปากทาง, ปรับปรุงเส้นทางเดินตลอดแนว จุดถ่ายภาพ ทำสะพานไม้ยื่นลงไปกลางบึงบัวแดง เพื่อเป็นจุดถ่ายภาพสวยชมความงามบัวแดง นำเรือหาปลาเพื่อบริการนักท่องเที่ยวลงถ่ายภาพบัวแดงอย่างใกล้ชิด พร้อมเตรียมจุดนั่งพักให้บริการนักเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยวได้ชม ได้พัก ได้ชิม ช้อป แชะ เพื่อให้ชุมชนได้เกิดรายได้ และสัมผัสวิถีชีวิตชาวยโสธรในชนบท
ขณะที่ช่วงเช้าที่ผ่านมา นางสาวเพ็ญศรี เจริญสุทธิพันธ์ รอง ผวจ.ยโสธร และคณะ ได้เข้าชมเป็นทริปแรกได้ไปสัมผัสมนต์เสน่ห์ดอกบัวแดงบานรับตะวันยามเช้า ภายหลังที่จังหวัดยโสธรได้สั่งการปรับปรุงอย่างเร่งด่วน นับเป็นบรรยากาศการเดินทางที่ใกล้ชิดวิถีชีวิตในชนบทอย่างแท้จริง ได้นั่งรถซาเล้ง, ทานข้าวจี่ ,ชมบึงบัวแดง กลางทุ่งนาอย่างสวยงาม พร้อมทั้งได้บันทึกภาพในสมาทโฟนของตนเอง ได้อย่างสวยงาม

สำหรับดอกบัวแดง เป็นสัญลักษณ์ดอกไม้ประจำจังหวัดยโสธร ซึ่งค้นพบใหม่ใจกลางทุ่งนา ที่หนองเลิง เป็นบึงขนาดใหญ่ หนองน้ำสาธารณะ มีการขุดลอกเมื่อปี 2532 เป็นอาหารปลาของชุมชนในแถบนี้ เป็นแหล่งน้ำเลี้ยงสัตว์ มีน้ำตลอดทั้งปี และยังคงพบอุปกรณ์หาปลาแบบโบราณ ภายใต้ชื่อว่า “จั่นดักปลา” วางเรียงราย เพื่อจับปลาในบึงแห่งนี้ไว้เป็นอาหารประจำวัน พร้อมกับมีต้นตาลเรียงรายรอบบึงเป็นทิวแถวสวยงาม เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบเที่ยวแบบ Adventure สัมผัสธรรมชาติ วิถีชีวิตแบบชนบทชาวยโสธร ที่อยู่อย่างเรียบง่าย เป็นสุข และพอเพียง และเป็นพื้นที่เป้าหมายเกษตรอินทรีย์ของ จ.ยโสธร พบกับวิถีชีวิตการเลี้ยงโค-กระบือในชุมชนที่ยังคงมีให้ชมน้อยมากในแถบภาคอีสาน โดยหนองเลิงอยู่ห่างจาก อ.มหาชนะชัย ไปตามถนนสายมหาชนะชัย – พลไว เลี้ยวขวาไปบ้านสำโรง ม.7 ต.คูเมือง อ.มหาชนะชัย ระยะทาง 10 กม.และไปตามถนนคลองส่งน้ำ มีป้ายบอกทาง นักท่องเที่ยวสามารถไปชมได้ภายช่วงเช้าก่อนเวลา 11.00 น. หลังจากนั้นบัวแดงจะหุบ หรือเป็นบัวตูมในที่สุด


