2 ‘ผกก.-รองผกก.’ ทางหลวงนครปฐม โร่แจงปมไม่อยู่ปฏิบัติงาน ถามสายตรวจตอบยอดรถไม่ได้

พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ

‘บิ๊กหิน จเรตำรวจแห่งชาติ’ เผย ผกก. / รอง ผกก. กองกำกับการ 2 ตร.ทางหลวงนครปฐม เข้าชี้แจงเเล้ว ปม สุ่มตรวจสถานี แต่ไม่อยู่ปฏิบัติหน้าที่ ถามยอดรถจากสายตรวจก็ไม่สามารถตอบได้ พร้อมมอบ ‘บิ๊กก้อง ผบช.ก.’ พิจารณาคาดโทษ 

เมื่อเวลา 09.50 น. วันที่ 13 มิถุนายน ที่สำนักงานจเรตำรวจ ถ.รามอินทรา กรุงเทพฯ พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ เรียกประชุมคณะทำงานชุดคลี่คลายคดีส่วยสติ๊กเกอร์รถบรรทุก หลังวานนี้ (12 มิ.ย.) จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) ลงพื้นที่สุ่มตรวจสถานีตำรวจภูธรในสังกัด ภ.จว.นครปฐมและกองกำกับการ 2 ตำรวจทางหลวงนครปฐม โดยไม่แจ้งล่วงหน้า อีกทั้งผลการสุ่มตรวจโดยเฉพาะที่กองกำกับการ 2 ตำรวจทางหลวง จ.นครปฐม ปรากฏว่าไม่พบทั้ง ผกก. รอง ผกก. สารวัตร พบเพียงตำรวจระดับชั้นประทวนอยู่ปฏิบัติหน้าที่ 3 นาย แสดงถึงการขาดความรับผิดชอบของหัวหน้าหน่วย ขาดความใส่ใจต่อหน้าที่ ขาดความตื่นตัวที่จะพร้อมดูแลรับใช้ประชาชน จึงสั่งให้ผู้กำกับการ 2 ตำรวจทางหลวง จ.นครปฐม รายงานชี้แจงเหตุผล และจะพิจารณาโทษตามความเหมาะสมต่อไป รวมถึงเมื่อสอบถามยอดรถสายตรวจจากเจ้าหน้าที่ก็ไม่สามารถตอบได้นั้น

พล.ต.อ.วิสนุเปิดเผยว่า วานนี้เวลา 15.00 น. ตนได้เดินทางไปสุ่มตรวจที่กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจทางหลวง จ.นครปฐม และเจอเจ้าหน้าที่ชั้นประทวนอยู่ปฏิบัติหน้าที่เพียง 3 นาย ซึ่งภายหลังตนก็ได้ให้ทั้งผู้กำกับการและรองผู้กำกับการส่งเอกสารชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรว่าเดินทางไปที่ไหนกัน และให้ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) เป็นผู้พิจารณาคำชี้แจงแทน เนื่องจากเป็นหน่วยงานต้นสังกัด

โดยเบื้องต้นทางผู้กำกับการชี้แจงว่าไปที่กองบังคับการตำรวจทางหลวง ซึ่งคาดว่าไปร่วมประชุมในประเด็นส่วยสติ๊กเกอร์รถบรรทุก ส่วนรองผู้กำกับการชี้แจงว่าไปประชุมที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

Advertisement

อย่างไรก็ตาม ตนมองว่าสถานีตำรวจก็ควรมีผู้กำกับการ/รองผู้กำกับการอยู่ปฏิบัติหน้าที่คอยดูแลประชาชน ส่วนเรื่องของการคาดโทษจากทางจเรตำรวจนั้น คงจะให้ต้นสังกัดของทั้งคู่พิจารณาเอง ตนเชื่อว่าตำรวจทางหลวงหรือตำรวจหน่วยปฏิบัติทุกหน่วยต้องสำนึกและรู้หน้าที่อยู่แล้ว ซึ่งส่วนใหญ่ก็ทำได้ดี เพียงแต่ว่าวานนี้ไม่มีคนอยู่ หรืออยู่น้อยเท่านั้น

พล.ต.อ.วิสนุเผยอีกว่า ปกติแล้วอัตราจำนวนเจ้าหน้าที่ที่จะต้องประจำที่กองกำกับการนั้น จะมีอัตราอนุญาตไม่เหมือนกัน อีกทั้งปัจจุบันนี้ยอมรับว่าเราขาดแคลนกำลังพล หลายๆ หน่วยกำลังพลไม่ครบ ทำงานหลายด้าน และทุกวันนี้หลายๆ นายก็ต้องออกประชุม ออกตรวจ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องชี้แจงมาว่าทำไมหน่วยงานมีคนอยู่น้อย ถ้าประชาชนไปติดต่อขอความช่วยเหลือจะได้มีความสะดวกมากกว่านี้ และเวลาที่ตนไปสุ่มตรวจก็ยังเป็นเวลาในราชการอยู่

พล.ต.อ.วิสนุเผยต่อว่า ที่ผ่านมาเรามีการออกสุ่มตรวจเป็นปกติอยู่แล้ว บางครั้งมีการแจ้งล่วงหน้า แต่บางครั้งก็ไม่ได้แจ้ง

อ่านข่าว : ‘บิ๊กหิน’ฉุน สุ่มตรวจทางหลวงนครปฐม พบหายยกกก.2ทล. ลั่นไม่ใส่ใจหน้าที่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image