จับสาวเครือข่ายตุ๋นขายตั๋วเครื่องบินทิพย์ ถูกเทไม่ได้บินสูญเกือบ 2 ล้าน
เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ รอง ผบช.สอท. สั่งการให้ พล.ต.ต.ชรินทร์ โกพัฒน์ตา ผบก.สอท.5 พ.ต.อ.ศุภกร ธัญญกรรม ผกก.1 บก.สอท.5 ว่าที่ พ.ต.ต.สุธี บุดดีคำ ปรก.กก.1 บก.สอท.5, ร.ต.อ.ขวัญชัย ปานคง รอง สว.กก.1 บก.สอท.5 พร้อมชุดสืบสวนจับกุม น.ส.สุภาวดี (สงวนนามสกุล) อายุ 27 ปี ความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยการแสดงตนเป็นคนอื่น, นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน” ได้ที่ริมถนนภายในหมู่บ้าน ช.รุ่งเรือง 6 ต.บางรักพัฒนา อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี
สืบเนื่องจากผู้เสียหายพบเฟซบุ๊ก ชื่อว่า Annemarieb Amsden ลงประกาศว่าต้องการรับสมัครตัวแทนขายตั๋วเครื่องบิน จึงเข้าไปคอมเมนต์หน้าเพจว่าสนใจ จากนั้นเพจทักแชตในช่องส่วนตัวผู้เสียหายและแนะนำให้คลิกลิงก์และพูดคุยทางไลน์กับแอดมินผู้ใช้ชื่อไลน์ว่า “วุฒิ” หลังจากนั้นแนะนำการจองตั๋วเครื่องบินให้ลูกค้า หลังจากผู้เสียหายโอนเงินไปยังบัญชี น.ส.สุภาวดี จากนั้นแจ้งว่ารอรับไฟล์จากศูนย์ระบบและส่งข้อมูลอ้างว่าเป็นผู้จองตั๋วเครื่องบิน หลังจากที่ผู้เสียหายสนใจจองตั๋วเครื่องบินแล้วจากนั้นได้คลิกคำว่าสั่งซื้อตั๋วระบบแจ้งว่าสั่งซื้อเรียบร้อยแล้วจึงถ่ายภาพหน้าจอส่งให้แอดมิน
ต่อมาส่งงานคนที่ 2 ก็ใช้วิธีการเดียวกัน แต่ยอดเงินไม่เพียงพอ ไม่สามารถซื้อได้ แอดมินจึงแนะนำให้โอนเงินเพิ่มอีก เพื่อเป็นการสำรองทุนเข้าไปในระบบ เมื่อโอนเงินแล้วทำการจองเคสที่ 2 สำเร็จ ต่อมาคนที่ 3 ใช้วิธีเหมือนครั้งที่ผ่านมาข้อมูลเหมือนเดิมอีก จองตั๋วสำเร็จครบ 3 เคส แล้วจึงแจ้งถอนเงินออกจากระบบครั้งแรก พบว่าถอนเงินได้จริงจากนั้นแอดมินส่งงานให้รับจองตั๋ว 10 เที่ยวบิน เมื่อจองครบแอดมินแจ้งว่าสามารถถอนเงินคืนได้เลย ผู้เสียหายจึงตัดสินใจทำงานต่ออีก 10 เที่ยวบินและเมื่อจองครบ ก็จะมีลักษณะงานรูปแบบเดิม และให้โอนเงินเพิ่มอีกเรื่อยๆ เมื่อผู้เสียหายถ่ายภาพหน้าจอและแจ้งถอนเงินออกจากระบบ แต่แอดมินกลับอ้างว่า ทำผิดเงื่อนไข ไม่สามารถถอนเงินจากระบบได้ ให้โอนเงินเพิ่มไปอีก รวมความเสียหายกว่า 1,888,556 บาท ผู้เสียหายเห็นว่าผิดปกติ และเชื่อว่าถูกกลุ่มมิจฉาชีพหลอกลวง จึงแจ้งความดำเนินคดี

