ตำรวจล่าอีก 10 ราย เอี่ยวรีดเงิน 140 ล้าน ทั้งตำรวจ-พลเรือน แฉจุดรับเงิน 5 พิกัด ปทุมธานี-เชียงราย-พัทยา-ชลบุรี-สุวรรณภูมิ
ความคืบหน้ากรณีที่ผู้เสียหายเว็บพนันแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.คูคต จ.ปทุมธานี กล่าวหา พล.ต.ต.กัมพล ลีลาประภาภรณ์ ผบก.ภ.จว.ชลบุรี กับพวกรวม 10 นาย รีดเงินจำนวน 140 ล้านบาท
เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิศมัย รอง ผบก.สส.ภ.4 คณะทำงานชุดคลี่คลายคดี เปิดเผยว่าคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาของ พล.ต.ต.กัมพล ลีลาประภาภรณ์ ผบก.ภ.จว.ชลบุรี ผู้ถูกกล่าวหา ที่จะต้องนำส่งให้พนักงานสอบสวนภายในระยะเวลา 5 วันนั้นผู้ถูกกล่าวหาไม่มีเหตุจำเป็นต้องเข้ามายื่นคำชี้แจงเอง สามารถมอบหมายให้บุคคลอื่นนำเข้ามาส่งหรือเข้ามาส่งเองก็ได้ ส่วนประเด็นที่ผู้ถูกกล่าวหาจะต้องชี้แจงเกี่ยวข้องกับเรื่องที่ถูกตั้งข้อกล่าวหา อาทิ มาตรา 157 การละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ / มาตรา 149 การเรียกรับผลประโยชน์ / มาตรา 309 ข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใดไม่กระทำการใด เป็นต้น เพื่ออธิบายว่าการนำตัวผู้ต้องหาไปพบในวันเกิดเหตุข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ทำไมจึงนำตัวผู้ต้องหาไปที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี (บก.ภ.จว.ชลบุรี) และเมื่อเข้าไปพบแล้วมีพฤติการณ์เรียกรับเงินตามที่ถูกกล่าวอ้างหรือไม่อย่างไรและการที่ผู้ต้องหาถูกนำตัวไปยังจุดอื่นๆ หลายที่เพราะสาเหตุอะไร ขณะนั้นไปในสถานะใด เป็นไปตามที่ถูกกล่าวหาหรือไม่
พ.ต.อ.ภาคภูมิกล่าวอีกว่า ยังมีประเด็นเรื่องจำนวนเงิน 140 ล้านบาท ว่าผู้ถูกกล่าวหามีความเกี่ยวข้องในเรื่องนี้อย่างไร ซึ่งต้องชี้แจงผ่านหนังสือคำให้การแก้ข้อกล่าวหาให้ครบถ้วนทุกประเด็นอาจจะระบุว่าไม่มีส่วนรู้เห็นหรือไม่ได้เรียกรับใดๆ ก็เป็นสิทธิที่ให้การอย่างไรก็ได้แต่คณะพนักงานสอบสวนจะนำคำให้การนั้นไปประกอบพิจารณากับพยานหลักฐานที่รวบรวมไว้ ถ้าหากมีประเด็นใดที่พนักงานสอบสวนเล็งเห็นเพิ่มเติมเห็นควรว่าต้องเรียกมาสอบปากคำจากนั้นจึงค่อยออกหมายเรียกต่อไปแต่ถ้าไม่มีเหตุให้สอบปากคำเพิ่มเติมก็จะยึดในคำให้การนั้นๆ ถัดไปจึงส่งสำนวนให้กับทางคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อพิจารณาไต่สวน
ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่นายธนินวัฒน์ หรือเป้ อุดมเชาวเศรษฐ์ เจ้าของเว็บพนันออนไลน์ และ พล.ต.ต.กัมพล มีส่วนร่วมในการตั้ง ศปอส.ชลบุรี พร้อมร่วมคัดเลือกตำรวจผู้ปฏิบัติงานเองนั้น พ.ต.อ.ภาคภูมิระบุว่า เจ้าตัวจะต้องทำคำชี้แจงให้การเช่นเดียวกันและพนักงานสอบสวนจะต้องไปตรวจสอบดูหากไม่ครบถ้วนตามประเด็นก็อาจจะกำหนดประเด็นคำถามที่ขาดเหลือเพื่อให้ผู้ถูกกล่าวหาตอบให้ครบ
พ.ต.อ.ภาคภูมิกล่าวว่า แม้นายธนินวัฒน์ ถือว่าเป็นผู้เสียหายในคดีแต่ในอีกกรณีหนึ่งก็เป็นผู้ต้องหาคดีจัดให้มีการเล่นการพนัน-ฟอกเงิน หากมีประเด็นใดที่ต้องสอบถามเพิ่มเติมก็จะต้องเรียกมาสอบปากคำในฐานะพยานเพื่อให้ได้ข้อมูลส่วนเรื่องเว็บพนันที่ผู้เสียหายเกี่ยวข้องก็ดำเนินการต่อทั้งการมอนิเตอร์และตรวจสอบความเกี่ยวข้องกับบุคคลอื่นๆ รวมถึงเรื่องทรัพย์สินที่ได้มาจากการทำเว็บพนันโดยตรง
“ภายหลังจากนี้จะเร่งติดตามการจ่ายเงินทั้ง 5 จุด ว่ามีผู้ใดเกี่ยวข้องอีกบ้างเพื่อพิจารณาออกหมายจับ หรือเรียกมารับทราบข้อกล่าวหา คาดว่าจะมีอีกมาก อาทิ เจ้าหน้าที่ตำรวจ 4-5 นาย และพลเรือน 4-5 นาย เป็นต้น เพราะจุดจ่ายเงินที่พบนั้นแนวทางการสอบสวนประกอบด้วย 1.พิกัดคูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 2.พิกัดจังหวัดเชียงราย 3.พิกัดสนามบินสุวรรณภูมิ 4.พิกัดโรงแรมเซ็นทารา พัทยา และ 5.พิกัดร้านกาแฟแห่งหนึ่งใน อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พอทราบตัวผู้รับเงินประมาณ 2-3 จุด จากนี้จะให้พยานมาชี้ตัวบุคคลเพราะพยานจำหน้าได้โดยจะหารูปมาให้พยานชี้ว่าคนนี้คือบุคคลที่อยู่ในจุดรับจ่ายเงินหรือไม่” พ.ต.อ.ภาคภูมิกล่าว

