ระทึก! เกิดเหตุระเบิด ปัตตานี จนท.ชคต.คุ้มครอง ‘ทหารพราน’ สร้างบ้านปันสุข เจ็บ 4

ระทึก! เกิดเหตุระเบิด ปัตตานี จนท.ชคต.คุ้มครอง ‘ทหารพราน’ สร้างบ้านปันสุข เจ็บ 4

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 21 มิถุนายน พ.ต.อ.เดชาวุธ เจ๊ะเต๊ะ ผกก.สภ.กะพ้อ จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุระเบิดมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย เหตุเกิดบนถนนคอนกรีตภายในหมู่บ้านตะโตะและ ม.7 ต.ตะโละดือรามัน อ.กะพ้อ หลังได้รับแจ้งจึงนำกำลังไปที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย นายนูรดี อับดุลราฮิม นายอำเภอกะพ้อ พ.อ.ภาคภูมิ จันทรักษ์ ผบ.ทพ.44 และชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ไปถึงเจ้าหน้าที่พบรถ จยย. จำนวน 3 คันล้มข้างทาง จึงได้กันพื้นที่ไว้ก่อนเพื่อทำการตรวจสอบอีกครั้ง เพื่อป้องกันเหตุการณ์ซ้ำซ้อนจนแน่ใจว่าปลอดภัยเจ้าหน้าที่จึงเข้าทำการตรวจสอบ พบหลุมระเบิดอยู่บริเวณริมถนนใกล้กองทรายแรงระเบิดทำให้รถ จยย.จำนวน 1 คันพังเสียหายและพบชิ้นส่วนระเบิดกระจายไปทั่วบริเวณ เจ้าหน้าที่ได้เก็บไว้เป็นหลักฐาน ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บมีจำนวน 4 นายถูกนำส่ง รพ.กะพ้อ มี 2 นายอาการสาหัส ทราบชื่อ นายอับดุล ดะเม็ง นายรอชาลี กูโน ทั้งสองเป็นอส.อำเภอกะพ้อ มีบาดแผลบริเวณลำตัวและขาหลายแห่ง ส่วน ส.อ.เกรียงศักดิ์ เอี่ยมสุข จนท.ทหารพรานที่ 44 และ นายซูเพียน เด็งลา อส.กะพ้อ บาดเจ็บเล็กน้อย

สอบสวนก่อนเกิดเหตุทราบว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดคุ้มครองตำบลตะโละดือรามันจำนวน 6 นาย มี ส.อ.เกรียงศักดิ์ เอี่ยมสุข เป็นหัวหน้าชุด เพื่อดูแลความปลอดภัยเส้นทางก่อนที่เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 44 จะเดินทางเข้าไปสร้างบ้านให้ชาวบ้านตามโครงการบ้านปันสุข แต่ปรากฏว่าระหว่างเส้นทางซึ่งเป็นป่าทั้งสองข้างได้ถูกคนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบวางระเบิดแสวงเครื่องแบบเร่งด่วน น้ำหนักประมาณ 10 กก.จนเกิดระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่น เป็นเหตุให้ จยย.ที่อยู่คันกลางมี นายอับดุล ดะเม็ง และนายรอชาลี กูโน นั่งซ้อนท้ายถูกแรงระเบิดอย่างจังเป็นเหตุให้กระเด็นตกจากรถบาดเจ็บสาหัส ส่วนเจ้าหน้าที่อีก 4 นายช่วงเกิดระเบิดได้หักหลบข้างทางพร้อมยิงขึ้นฟ้าเพื่อป้องกันการซุ่มโจมตีก่อนจะวิทยุเรียกกำลังเสริมเข้าช่วยเหลือและนำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล

หลังเกิดเหตุ พล.ต.ขจรศักดิ์ อินทร์ทอง ผบ.ฉก.ปัตตานี พล.ต.ต.อาซาน จันทร์ศิริ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี นำกำลังเสริมชุดหน่วยปฏิบัติการร่วมเข้าที่เกิดเหตุพร้อมสั่งการให้ระดมกำลังกระจายเข้าตรวจค้นไล่ล่ากลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุ พร้อมสั่งทุกหน่วยในพื้นที่และเขตรอยต่อ จ.นราธิวาส ตรวจค้นรถทุกชนิดและบุคคลเป้าหมายที่ผ่านจุดตรวจจุดสกัด

Advertisement

โดยเฉพาะพื้นที่เป้าหมายที่อยู่ในสารบบให้เข้าตรวจค้นทันทีโดยประสานผู้นำท้องที่เพื่อขอความร่วมมือประชาชนและทำความเข้าใจเพื่อให้ประชาชนแจ้งเบาะแสของบุคคลต้องสงสัยที่หลบหนีเข้าไปในหมู่บ้าน และเชื่อว่า คนร้ายกลุ่มนี้น่าจะเป็นกลุ่มเดิมที่เคยก่อเหตุในพื้นที่และพื้นที่ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี รวมไปถึงการก่อเหตุในพื้นที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส อย่างไรก็ตามเหตุครั้งนี้ ชุดสืบสวนคดีความมั่นคง ได้มีการแจ้งเตือนไปยังหน่วยกำลังในพื้นที่ ทั้ง 3 จังหวัดว่าจะมีการก่อเหตุในลักษณะนี้ ซึ่งคนร้ายพยายามที่จะแสดงศักยภาพเพื่อสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image