ตร.ไซเบอร์ จับกุม ‘หนุ่มสุพรรณ’ แก๊งสรรพากรเก๊ ส่งลิงก์โหลดแอพพ์ดูดเงิน

ปิดจ๊อบเจ้าของบัญชีแก๊งสรรพากรเก๊ อ้างตรวจสอบภาษี ก่อนส่งลิงก์หลอกดูดเงินเกลี้ยง

กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. ได้สั่งการให้กวาดล้างอาชญากรรมทางเทคโนโลยี

สืบเนื่องจาก ผู้เสียหายได้รับโทรศัพท์อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่สรรพากร โทรมาหลอกให้กดติดตั้งแอพพลิเคชั่น ชื่อว่า “the revenue” ซึ่งเป็นแอพพ์ที่มีหน้าตาคล้ายของกรมสรรพากร เมื่อผู้ต้องหากรอกข้อมูลลงในแอพพ์แล้วเกิดอาการโทรศัพท์ค้าง จากนั้นจึงทราบว่าเงินได้ถูกโอนออกไปจำนวน 23,897 บาท จึงแจ้งความเพื่อติดตามหาคนร้าย โดยตำรวจไซเบอร์ดำเนินการสืบสวนจนสามารถจับกุมเจ้าของบัญชีในขบวนการนี้ได้แล้ว 4 ราย และยังเหลืออีก 1 รายที่ยังหลบหนี

จนกระทั่งวานนี้ (21 มิ.ย.) เวลาประมาณ 07.20 น. ได้ทำการจับกุมตัว นายทิวา (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 32 ปี ชาวสุพรรณบุรี โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นคนอื่น นำเข้าสู่ระบบซึ่งข้อความอันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชน เข้าถึงระบบคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน” ซึ่งควบคุมตัวได้บริเวณบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ หมู่ 3 ต.สวนแตง อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี

Advertisement

สอบถามเบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ โดยเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบบัญชีธนาคารพบว่ามีเงินหมุนเวียนผ่านบัญชีในระบบนับล้านบาท และคดีนี้มีความเชื่อมโยงเกี่ยวข้องอีก 2 คดี จึงได้นำตัวส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ผลการปฏิบัติภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3, พ.ต.อ.พงศ์นรินทร์ เหล่าเขตกิจ ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สอท.3 สั่งการให้ พ.ต.ท.ภาคภูมิ บุญเจริญพานิช รอง ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สอท.3, พ.ต.ท.เลอศักดิ์ พิเชษฐไพบูลย์, พ.ต.ต.รุ่งเรือง มีสติ, และ พ.ต.ต.ธวัช ทุเครือ สว.กก.วิเคราะห์ข่าวฯ พร้อมชุดสืบสวนดำเนินการจับกุม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image