สุดแปลก! สวนป้าสายหยุด ปลูก ลำไยคริสตัล ผลผลิตปีแรกให้ลูกค้าได้ชิมฟรี
สวนป้าสายหยุด ปลูกผลไม้หลากหลายชนิด และผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่น่าสนใจคือ ลำไยคริสตัล ซึ่งผลไม้ของประเทศอินโดนีเซีย ใช้เวลาปลูกประมาณ 2-3 ปี ก็สามารถให้ผลผลิต ซึ่งมีราคาสูงถึง 700-1,000 บาทต่อกิโลกรัม แต่เนื่องจากให้ผลปีนี้เป็นปีแรก จึงยังไม่จำหน่าย แต่จะให้ประชาชนที่เดินทางมาซื้อผลไม้ชนิดต่างๆ ได้ชิมฟรี และพร้อมที่จะให้คำแนะนำในการปลูกผลไม้อีกด้วย
เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนป้าสายหยุด อยู่หมู่ 1 ต.นาข้าวเสีย อ.นาโยง จ.ตรัง นางสายหยุด จันทร์สว่าง อายุ 60 ปี ซึ่งเป็นอดีตข้าราชการสำนักงานเกษตรจังหวัดตรัง ที่ยึดอาชีพเกษตรมานานและมีการใช้พื้นที่ในการปลูกผลไม้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นการปลูกต้นทุเรียนภูเขาไฟ ต้นอะบิว เป็นต้น นอกจากนี้ ผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่ปลูกและกำลังให้ผลผลิตปีนี้เป็นปีแรกคือ ต้นลำไยคริสตัล เป็นผลไม้ของประเทศอินโดนีเซีย ที่มีรสชาติอร่อย ถือว่าปลูกมากที่สุดที่ จ.ตรัง
นางสายหยุด จันทร์สว่าง เกษตรกร กล่าวว่า ก่อนที่จะปลูกลำไยคริสตัลนั้น ได้ปลูกทุเรียนมาก่อน แต่ต้นทุเรียนตายลงจำนวนมาก และเกิดความเสี่ยงหากปลูกทุเรียนเพียงอย่างเดียว จึงเสาะหาผลไม้ชนิดอื่นมาปลูกร่วมกับทุเรียนที่ยังเหลืออยู่ พร้อมกับน้อมนำกระแสพระราชดำรัสในหลวงรัชกาลที่ 9 มาปฏิบัติในการทำพืชเกษตรผสมผสาน และตนเองก็เคยถวายงานในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งเสด็จที่ จ.นราธิวาส ทรงรับสั่งว่า เมื่อไหร่ดินป่วยต้นไม้ก็จะป่วย จึงต้องปรุงดินให้ดี ให้ดินมีความอุดมสมบูรณ์ การทำเกษตรผสมผสานเท่านั้นที่จะดูแลแผ่นดินนี้ได้ และการนำต้นไม้หลากหลายชนิดมาไว้ด้วยกัน รวมถึงการใช้อินทรีย์ในการให้ปุ๋ยต้นไม้ จึงน้อมนำกระแสพระราชดำรัสกลับมาปฏิบัติ
“จากการปลูกทุเรียนเชิงเดี่ยวก็นำผลไม้ชนิดอื่นๆ ที่สามารถปลูกร่วมกันได้ นำมาปลูกในพื้นที่ของตน สำหรับการปลูกต้นลำไยคริสตัลนั้น ได้ต้นพันธุ์มาจากเพื่อนของสามีที่อยู่ จ.ปัตตานี ที่นำพันธุ์มาจากประเทศอินโดนีเซีย ได้นำกลับมาปลูกและศึกษาอย่างจริงจังในการปลูกลำไยคริสตัล ที่ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก การปลูกบนความต่าง เป็นไปตามพระราชดำรัสในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยต้นลำไยคริสตัลเป็นพืชที่ชอบอินทรีย์ ไม่ชอบสารเคมี ใช้เวลาปลูก 2-3 ปีก็สามารถให้ผลผลิต รสชาติอร่อย กลิ่นหอมเหมือนทุเรียนอ่อนๆ คล้ายเงาะ คล้ายลิ้นจี่ ถ้าดูแลดีๆ 2 ปีก็ให้ผลผลิตแล้ว ขณะนี้ปลูกลำไยคริสตัล 700 ต้น จำนวน 3 แปลง ซึ่งเป็นไปตามศาสตร์พระราชานำมาปฏิบัติ”
นางสายหยุดกล่าวว่า จนทุกวันนี้สวนผลไม้เป็นสวนที่ปลอดสารเคมี ในปีนี้นั้นผลผลิตลำไยคริสตัลออกปีแรก จึงไม่คิดที่จะขายแต่อย่างใด แต่จะให้ประชาชนที่มาซื้อผลไม้ที่สวนของตนนั้นชิมฟรี โดยปกติราคาลำไยคริสตัลนั้นจะจำหน่ายในราคา 700-1,000 บาท แต่ถ้าจะขายนั้นก็จะขายในราคา 100-300 บาทต่อกิโลกรัมเท่านั้น เป็นราคาที่ประชาชนสามารถจับต้องได้ ไม่แพงจนเกินไป นอกจากนี้ ยังจำหน่ายต้นพันธุ์ลำไยคริสตัล ราคาต้นละ 60-100 บาท แล้วแต่ขนาดของต้น ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามที่โทร 08-6476-3349


