บิ๊กโจ๊ก แจงปมแอมแท้ง เผยผลตรวจทุกศพมีไซยาไนด์ สืบต่อหลังแอมปัดทำเองทุกคดี

26.06.23 | 16:08 น.

บิ๊กโจ๊กเผย ทุกครั้งที่แอมรับไซยาไนด์ต้องมีศพ-คดีเดียวก็ประหารแล้ว

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 26 มิถุนายน ที่ห้องประชุมเสสะเวช สำนักงาน ตร.ภาค 7 อ.เมือง จ.นครปฐม พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร เดินทางมาตรวจสำนวนการสอบสวนนางสรารัตน์ รังสิวุฒาภรณ์ หรือแอม ไซยาไนด์ ครั้งสุดท้ายก่อนสรุปส่งให้อัยการสั่งฟ้องทั้ง 15 คดี ในวันศุกร์นี้ (30 มิถุนายน) และให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าห้องประชุมว่า

นางสรารัตน์ รังสิวุฒาภรณ์ หรือแอม ไซยาไนด์ จะถูกดำเนินคดีทั้งสิ้น 15 คดี ใน 15 คดี มีข้อหาอื่นๆ อีก โดยในแต่ละคดีมีหลายข้อหา เช่น คดีที่ 1 มี 8 ข้อหา ก็คูณเข้าไป และในแต่ละคดีก็จะมีข้อหาซ้ำๆ กัน เอาง่ายๆ ว่า โดนแค่ 1 คดีก็ประหารชีวิตแล้ว

ดังนั้น จึงไม่ต้องกังวลอะไร ถ้าศาลท่านมีคำพิพากษาเห็นสอดคล้องกับพนักงานสอบสวน แค่เพียง 1 คดีเท่านั้น อัตราโทษก็ประหารชีวิตแล้ว และในส่วนของทนายความก็เป็นหน้าที่เขา เราฝ่ายสอบสวนเราทำงานเป็นคณะทำงานสอบสวน และเรามีความเห็นร่วมกันทั้งหมด ในส่วนพยานหลักฐานแทบไม่ต้องกังวลเพราะว่าพยานหลักฐานในเรื่องนี้มีการรวบรวมพยานหลักฐานไว้ครบถ้วนรวมถึงพยานสอดคล้อง

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า วันศุกร์ที่ 30 มิถุนายน 10.00 น. พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.จะแถลงสรุปก่อนส่งอัยการฟ้องคดีแอม ไซยาไนด์ ทั้งหมดทุกคดี ที่กองบังคับการกองปราบปราม กรณีคนใกล้ชิดนั้นยังมีพยานหลักฐานไปไม่ถึง ไม่เพียงพอจึงหยุดไว้ก่อน พนักงานอัยการให้เรามาสอบสวนเพิ่มเติม ฉะนั้นเรื่องของการสืบสวนเราต้องทำต่อไป

Advertisement

และหลังจากเสนอผลการสอบสวนทั้ง 15 สำนวนแล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อคือการดำเนินคดีกับเว็บพนันที่มีเงิน 78 ล้านเข้าไป การดำเนินคดีกับเทรดเดอร์ โรงงาน เจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวกับโรงงาน ถ้าหากว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง และสืบสวนเข้าไปถึงคนใกล้ชิดที่มีส่วนร่วมกับนางสรารัตน์ รังสิวุฒาภรณ์ หรือแอม ไซยาไนด์ อีกหรือไม่

นี่เป็นส่วนที่เราต้องทำต่อ ซึ่งใน 15 คดีนี้ มีทั้งนางสรารัตน์ รังสิวุฒาภรณ์ หรือแอม ไซยาไนด์ สามี และทนายความ ทั้งหมดที่ตกเป็นผู้ต้องหาเราสั่งคดีทั้งหมด แต่ในส่วนที่ต้องทำต่อคือเรื่องของเว็บพนัน ตั้งแต่เจ้าของเว็บ ผู้เล่น ผู้เล่นกี่ร้อยคนก็ต้องดำเนินคดี ที่เราตรวจพบเส้นทางการเงินทั้งแถวหนึ่ง แถวสอง แถวสาม ซึ่งวันนี้ข้อมูลก็มาครบหมดแล้ว

บิ๊กโจ๊ก กล่าวถึงสารไซยาไนด์ ว่า เราพบหลักฐานการชี้ชัดแล้ว เราพบหลอดไซยาไนด์ ที่สั่งซื้อแล้ว และเราพบการได้มาของไซยาไนด์ของแอมแล้ว ในส่วนนี้เป็นพยานหลักฐานที่เชื่อมโยงได้หมดจากเดิมที่เรากำลังค้นหาว่าแอม ได้ไซยาไนด์มาอย่างไร วันนี้เราพบแล้วว่าแอมได้ไซยาไนด์มาจากการสั่งซื้อทางออนไลน์ แล้วเราพบแล้วว่าหลอดไหนที่สั่งซื้อมาจากการไหนคัดแยกทั้งหมด ดังนั้นสำนวนการสอบสวนและพยานหลักฐานชัดเจนเพียงพอ แม้นแอมจะไม่รับสารภาพ เราก็มีพยานเชื่อมโยงเพียงพอ

“แอมเขาไม่ได้บอกว่าเขาใช้อย่างไร แต่พยานหลักฐานที่เชื่อมโยงได้ และสิ่งที่ศาลจะเห็นคือการนำสืบ 1.พฤติการณ์ที่ซ้ำๆ 2.ในบางศพ ผลการตรวจชันสูตรศพที่พบสารไซยาไนด์ ยกตัวอย่างเช่น กรณี รายหนึ่งตรวจไม่พบสารไซยาไนด์ แต่เมื่อเราส่งไปตรวจที่โรงพยาบาลรามาธิบดี พบสารไซยาไนด์ที่มีปริมาณน้อยมาก แต่เป็นสิ่งบ่งบอกว่า มีไซยาไนด์ซึ่งทุกคนที่มาพบแอมเสียชีวิตเพราะไซยาไนด์หมด และแอมเขารับในข้อเท็จจริงว่าบางรายเขารับแค่บางส่วน ว่าเขาเป็นคนเอาไซยาไนด์ไปให้ แต่เขาไม่ได้เป็นคนวางยา ทีนี้ก็ต้องย้อนถามว่าคนที่ไหนเขาจะเอาไซยาไนด์ไปให้กัน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า สำนวนทั้ง 15 คดีนี้ เป็นคดีประวัติศาสตร์ซึ่งเป็นคดีที่ประชาชนตื่นตระหนก และวันนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดต้องทำให้เร็ว และเป็นธรรม เพราะฉะนั้นสำนวนทั้งหมดมีความเชื่อมโยง มั่นใจได้ว่าจะมีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะให้ศาลสั่งลงโทษได้

เมื่อไซยาไนด์ได้ถึงมือแอมทันที ศพหลายศพก็เกิดขึ้น เพราะฉะนั้นมันจึงเป็นเหตุที่สอดคล้องว่าเมื่อเขาสั่งซื้อไซยาไนด์ ทันทีก็จะเกิดศพขึ้นทันที ตั้งแต่ปี 2564 ตั้งแต่แอมได้รับไซยาไนด์ เกิดศพขึ้นทันที 10 กว่าศพ เรามีพยานเชื่อมโยงกัน ตั้งแต่ปี 2558 ก็ใช้ไซยาไนด์ เพราะเราใช้ภาพศพที่มูลนิธิ ถ่ายเก็บไว้มาเปรียบเทียบย้อนหลังถึงกายภาพศพปัจจุบัน จึงบ่งชี้ว่ามีการใช้ไซยาไนด์มาตลอด ซึ่งแพทย์ยืนยันว่าสภาพแบบนี้เกิดจากการใช้สารพิษ เพราะสภาพศพเหมือนกันทั้งหมด คือเลือดออกปาก ออกจมูก มือดำ เล็บดำ” บิ๊กโจ๊ก กล่าว

กรณีครรภ์เป็นพิษ ตร.ทำงานบนความเป็นธรรม ทุกครั้งที่เราจะเข้าไปสอบสวนแอม เราได้มีการขออนุญาตอธิบดีกรมราชทัณฑ์ทุกครั้งเพราะฉะนั้นการที่จะเข้าไปสอบสวนแอม ต้องผ่านการพิจารณาจากกรมราชทัณฑ์แล้ว ฉะนั้นการสอบสวนของเรา เรามีการสอบสวนตามกระบวนการของกรมราชทัณฑ์ทุกครั้ง ดังนั้นทุกครั้งที่เราเข้าไปสอบสวนเราไม่มีการข่มขู่ บีบบังคับ เราสอบสวนในฐานะวิชาชีพ ส่วนที่ทนายพูดมา เขาก็มีสิทธิที่จะพูด ส่วนเรื่องการสูญเสีย ก็ต้องไปสอบถามกับหมอว่าสาเหตุเกิดจากอะไร หรือเขาอาจจะมีความเครียด หรือไม่มี อันนี้ต้องให้แพทย์ตอบ และเรื่องการแท้งลูกนั้นไม่กระทบต่อการสอบสวน และไม่เกี่ยวอะไรกับพนักงานสอบสวน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับ พ.ร.บ.อุ้มหาย เพราะเรื่องนี้เราไม่ได้ไปขู่เข็ญหรือบังคับ หรือทรมาน มันคนละเรื่องกัน จึงไม่เกี่ยวกันกับ พ.ร.บ. อุ้มหาย ไม่กังวลนะเพราะการสอบสวนแอมทุกครั้งผมเข้าไปสอบสวนเขาด้วยทุกครั้ง แอมเขาก็ไม่ได้เครียดอะไร หัวเราะด้วยซ้ำ ถ้าเขาหวาดกลัวผม เขาจะเรียกร้องที่จะพบผมทำไม แอมเขาทำหนังสือถึงราชทัณฑ์เพื่อขอพบผมเอง ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่เขากลัวผม แล้วจะขอพบผม เพราะถ้าเขาเครียดเมื่อเจอผม เขาคงไม่ทำหน้งสือขอพบผมแน่นอน