ทส.กังวล โลกร้อน-เอลนิโญ ตั้งกรมใหม่รับมือ ห่วงสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพ

7.07.23 | 13:11 น.

ทส.กังวล โลกร้อน-เอลนิโญ ตั้งกรมใหม่รับมือ ห่วงสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพ

กรณี นายธารา บัวคำศรี ผู้อำนวยการกรีนพีซประเทศไทย ให้สัมภาษณ์มติชนออนไลน์ เรื่องประเทศไทยเวลานี้ที่เข้าสู่สภาวะเอลนิโญแล้วว่า ผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายจะต้องเตรียมรับมือกับผลกระทบที่จะเกิดขึ้น ทั้งภาคเกษตรและอุตสาหกรรมประมง และประชาชนทั่วไป ซึ่งสภาวะเอลนิโญจะทำให้เกิดความร้อนและแห้งแล้ง หรือที่เรียกว่า ท่วมกระจุก แล้งกระจาย ภาวะดังกล่าวเคยเกิดขึ้นกับประเทศไทยมาแล้วในปี 2525, 2540 และ 2558 นักวิทยาศาสตร์เรียกว่า ภาวะซุปเปอร์เอลนิโญ ซึ่งเป็นปีที่เกิดเอลนิโญรุนแรงมาก แต่ปี 2566 ต่อเนื่องไป 2567 หากเป็นดับเบิลเอลนิโญ ความรุนแรงที่เกิดขึ้นก็จะมากขึ้นอีก เรียกว่าเป็นทุพภิกขภัย ที่แปลว่า ภัยพิบัติที่มาจากความแห้งแล้ง และข้าวยากหมากแพงอย่างกว้างขวางนั้น

วันที่ 7 กรกฎาคม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ให้สัมภาษณ์ มติชนออนไลน์ เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ทาง ทส.ได้ติดตามสถานการณ์ ปรากฏการณ์เอลนิโญมาตลอด และเตรียมความพร้อมรับมือและแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นมาตลอด แต่ประเด็นสำคัญมากๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ก็คือ จะต้องสร้างความเข้าใจกับประชาชน ให้ประชาชนเข้าใจในสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นด้วย ซึ่งผลกระทบของปรากฏการณ์เอลนิโญที่เกิดขึ้นนั้น ส่งผลไปทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลกระทบที่เกิดนั้นเป็นเรื่องใกล้ตัวอย่างมาก ทั้งเรื่องร้อน แล้ง ขาดน้ำ

“เรื่องที่ ทส.เราวางแผนเพื่อรับมือกับเรื่องนี้ เราได้ปรับโครงสร้างการทำงานภายในกระทรวง โดยมีหน่วยงานใหม่ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อรับมือ แก้ปัญหา และทำงานเรื่องนี้โดยเฉพาะ นั่นคือ กรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม มีการตั้งศูนย์ประสานความเข้าใจการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศในระดับพื้นที่ ย่อยไปถึงระดับจังหวัด โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้อำนวยการศูนย์ เพื่อสื่อสารให้ประชาชนเข้าใจถึงเรื่องนี้ และให้มีแนวปฏิบัติ เพื่อลด ควบคุม และบรรเทาปัญหา” นายจตุพรกล่าว

เมื่อถามว่า ในท่ามกลางการเกิดสถานการณ์ดับเบิลเอลนิโญนั้น มีเรื่องอะไรน่าเป็นห่วงมากที่สุด ปลัด ทส.กล่าวว่า สิ่งที่น่าห่วงมากที่สุดคือ เรื่องการสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพ ชนิดพันธุ์ของทั้งพืชและสัตว์จะหายไป ซึ่งสถานการณ์สิ่งแวดล้อมที่ผ่านมา ความหลากหลายทางชีวภาพเราก็เสียสมดุลไปมากพอสมควร ปรากฏการณ์เอลนิโญที่มีความรุนแรง อาจจะทำให้ความหลากหลายทางชีวภาพเสียหายไปอีก เรื่องนี้น่าเป็นห่วงมาก ซึ่งศูนย์ประสานความเข้าใจการเปลี่ยนแปลงทางภูมิอากาศในระดับพื้นที่ จะต้องหาทางป้องกัน สร้างการรับรู้ และตระหนักถึงเรื่องการปรับตัว

Advertisement

“ยอมรับว่า สิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ออกมาพูด ออกมาเตือนเรื่องนี้ เราก็เป็นกังวลพอสมควร ซึ่งเราก็มีหน้าที่ที่จะคลี่คลาย บรรเทาปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งก็ต้องได้รับความร่วมมือจากภาคประชาชน ภาคอุตสาหกรรมที่ต้องตระหนักร่วม และให้ความร่วมมือที่ต้องดำเนินการเรื่องนี้ด้วย” ปลัด ทส.กล่าว