วันที่ 26 ธันวาคม 2559 นายธนวัฒน์ ยอดใจ นายกเทศมนตรีเมืองแม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เผยว่า ฤดูท่องเที่ยวเมืองเชียงใหม่ ช่วงอากาศหนาว มีนักท่องเที่ยวมากราบไหว้สักการะพระเจ้าทันใจ ที่วัดพระธาตุดอยคำ ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และแก้บนก่อนปีใหม่จำนวนมาก บางส่วนเที่ยวชมอุทยานหลวงราชพฤกษ์ซึ่งเป็นสวนดอกไม้ที่สวยที่สุดในโลก และเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี จึงร่วมกับฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทหาร กำนันผู้ใหญ่บ้าน ตั้งหน่วยบริการประชาชนและนักท่องเที่ยวบริเวณศาลปู่แสะย่าแสะ เชิงดอยวัดพระธาตุดอยคำ วันที่ 29 ธันวาคม ถึง 4 มกราคมปีหน้า หรือ 7 วันอันตราย เพื่อสนองนโยบายขับสบายๆ ท่องเที่ยววันหยุด มีการเฝ้าระวังอุบัติเหตุ ตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ ตามนโยบายเมาไม่ขับ หากฝ่าฝืนมีโทษปรับและจำคุก

“ช่วงเทศกาลปีใหม่ เทศบาลร่วมกับคณะสงฆ์ตำบลแม่เหียะ จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี 7 วัด ในวันที่ 31 ธันวาคมนี้ พร้อมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 49 รูป วันที่ 1 มกราคม ปีหน้า ที่สนามโรงเรียนบ้านดอนปิน เพราะตำบลแม่เหียะเป็นเมืองแห่งคุณธรรม และเคยได้รับรางวัลหมู่บ้านศีล 5 ดีเด่นระดับภูมิภาคมาแล้ว พร้อมปรับภูมิทัศน์เมืองด้วยดอกไม้เมืองหนาว มีป้ายบอกเส้นทาง และติดตั้งกล้องวงจรปิด หรือซีซีทีวี 300 จุดทั่วเมือง เพื่อให้เป็นเมืองแห่งความปลอดภัย พร้อมจัดรถกู้ภัย และรถกู้ชีพ บริการตลอด 24 ชั่วโมง หากเกิดอุบัติเหตุแจ้ง 1669 ได้ ช่วงเทศกาลปีใหม่ คาดมีนักท่องเที่ยว 100,000 คน ทำรายได้ 100 ล้านบาท” นายธนวัฒน์ กล่าว

นอกจากนี้ นายธนวัฒน์กล่าวว่า ช่วงอากาศหนาว มีอุณหภูมิเฉลี่ย 15-20 องศาเซลเซียส ซึ่งไม่สามารถแจกเครื่องกันหนาวแก่ผู้ยากไร้ หรือด้อยโอกาสได้ เพราะตามระเบียบกรมป้องกันภัยและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ต้องมีอุณหภูมิต่ำกว่า 8 องศาเซลเซียส ติดต่อกัน 3 วัน จึงสามารถแจกได้ แต่เทศบาลจัดเตรียมงบภัยหนาวไว้รองรับแล้ว ซึ่งพื้นที่มีผู้สูงอายุ 2,900 คน ปีนี้ลงทะเบียนผู้สูงอายุเพิ่ม 200 คน รวมเป็น 3,100 คน จากประชากร 20,000 คน และมีประชากรแฝงอีก 7,000 คน ทำให้สัดส่วนผู้สูงอายุเป็น 15% ของประชากรทั้งหมด สูงกว่าค่ามาตรฐานที่กำหนดไม่เกิน 12% ซึ่งอนาคตกลายเป็นเมืองผู้สูงอายุ เนื่องจากเด็กเกิดใหม่มีน้อยลง จึงต้องวางแผนรองรับอีก 20-30 ปีข้างหน้า เพื่อให้เป็นสังคมแห่งคุณภาพต่อไป

