ชัชชาติ เซ็นแล้ว! จัดที่ชุมนุมสาธารณะ ‘ศูนย์ราชการเกียกกาย’ รับได้เกือบ 1,000 คน
เมื่อเวลา 10.10 น.วันที่ 12 กรกฎาคม ที่ชั้น 2 อาคารไอราวัฒพัฒนา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า ได้มีการเซ็นประกาศกรุงเทพมหานครจัดให้มีสถานที่เพื่อใช้สำหรับการชุมนุมสาธารณะแล้ว
“ศูนย์ราชการเกียกกาย พื้นที่ไม่ได้ใหญ่มาก เป็นถนนด้านหน้า ตำรวจไปดูแล้ว คิดว่าจะรองรับได้ประมาณ เกือบ 1,000 คน ก็ได้ลงนามในประกาศไปเมื่อวาน อย่างที่บอกใครอยากจะมาชุมนุมที่นี่ก็มาพักผ่อน มาคุยมาแลกเปลี่ยนก็ได้ แต่ถ้าหากจะมา 20,000 คน คงจะยากต้องหาที่อื่น โดยก่อนหน้ามีการประกาศไปแล้ว 7-8 แห่งทั่วกรุงเทพฯ” นายชัชชาติกล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง จัดให้มีสถานที่เพื่อใช้สำหรับการชุมนุมสาธารณะ (ฉบับที่ 2) โดยที่เป็นการสมควรกำหนดสถานที่เพื่อใช้สำหรับการชุมนุมสาธารณะให้ชัดเจน เพื่อให้การ
ชุมนุมสาธารณะเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย ไม่กระทบกระเทือนต่อความมั่นคงของชาติ ความปลอดภัยสาธารณะ ความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดี ตลอดจนสุขอนามัยของประชาชนหรือความสะดวกของประชาชนที่จะใช้ที่สาธารณะ และไม่กระทบกระเทือนสิทธิและเสรีภาพและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้อื่น
อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 และมาตรา 49 แห่งพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ.2528 จึงกำหนดให้ บริเวณพื้นที่ถนน 1 ช่องจราจร และทางเท้าภายในศูนย์ราชการเกียกกาย ฝั่งสนามเด็กเล่น พื้นที่ประมาณ 710 ตารางเมตร แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต รองรับผู้ชุมนุมประมาณ 100-200 คน

โดยมีลักษณะพื้นที่และรายละเอียดตามแผนผังแนบท้ายประกาศนี้ เป็นสถานที่เพื่อใช้สำหรับการชุมนุมสาธารณะ ตามพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 และมีหลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไข ในการใช้สถานที่เพื่อใช้สำหรับการชุมนุมสาธารณะ ดังนี้
1.ผู้จัดการชุมนุมที่ประสงค์จะจัดการชุมนุมสาธารณะในสถานที่ตามประกาศนี้ ต้องแจ้งการใช้
สถานที่ต่อสำนักงานเขตพื้นที่ ตามแบบหนังสือแจ้งใช้สถานที่จัดการชุมนุมสาธารณะแนบท้ายประกาศนี้ พร้อมทั้งเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องก่อนจัดการชุมนุมไม่น้อยกว่ายี่สิบสี่ชั่วโมง เพื่อที่สำนักงานเขตพื้นที่จะได้แจ้งให้เจ้าพนักงานดูแลการชุมนุมสาธารณะทราบ และมีเวลาเตรียมการเพื่ออำนวยความสะดวกและความปลอดภัยในการใช้พื้นที่ให้กับผู้เข้าร่วมการชุมนุมตามความเหมาะสม
2.การแจ้งใช้สถานที่ต่อสำนักงานเขตพื้นที่ตามข้อ 1 กระทำได้ดังต่อไปนี้
2.1 แจ้งโดยตรงต่อสำนักงานเขต
2.2 แจ้งทางโทรสาร และให้โทรศัพท์ประสานเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตพื้นที่โดยทันที
เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของเอกสาร
2.3 แจ้งทางไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ โดยต้องอยู่ในรูปแบบที่เหมาะสม สามารถแสดงหรือ
อ้างอิงหรือเข้าถึงเพื่อนำกลับมาใช้ในภายหลังและยังคงความครบถ้วนของข้อความในรูปแบบของข้อมูล
อิเล็กทรอนิกส์ รวมทั้งสามารถระบุตัวผู้ส่งได้ และให้โทรศัพท์ประสานเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตพื้นที่โดยทันที เพื่อตรวจสอบความครบถ้วนถูกต้องของเอกสาร
ทั้งนี้ ในการแจ้งตามข้อ 2.2 และข้อ 2.3 หากเกิดกรณีที่มีข้อสงสัย สำนักงานเขตพื้นที่
อาจแจ้งให้ผู้แจ้งส่งต้นฉบับเอกสารขอใช้สถานที่จัดการชุมนุมสาธารณะภายในระยะเวลาที่เห็นสมควร
3.ในกรณีที่ไม่สามารถแจ้งใช้สถานที่เพื่อจัดการชุมนุมสาธารณะได้ภายในกำหนดเวลา
ตามข้อ 1 ให้ผู้จัดการชุมนุมแจ้งใช้สถานที่ต่อสำนักงานเขตพื้นที่ ตามแบบหนังสือแจ้งใช้สถานที่จัดการชุมนุมสาธารณะแนบท้ายประกาศนี้ พร้อมทั้งเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องก่อนเริ่มการชุมนุม
เพื่อให้การจัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ ให้แก่ผู้เข้าชุมนุมเป็นไปด้วยความ
เรียบร้อย ครบถ้วน ผู้จัดการชุมนุมจึงควรแจ้งสำนักงานเขตล่วงหน้าก่อนวันชุมนุมตามความเหมาะสม
4.ผู้จัดการชุมนุมและผู้ชุมนุม ต้องดูแลรักษาทรัพย์สินของทางราชการ ไม่ให้เกิดความเสียหาย
และหากทรัพย์สินของทางราชการ มีความเสียหายเกิดขึ้นจากการชุมนุมสาธารณะผู้จัดการชุมนุมและผู้ชุมนุม
ต้องรับผิดชอบต่อความเสียหายทุกประการ
5.การชุมนุมสาธารณะในสถานที่ตามประกาศนี้ ผู้จัดการชุมนุมและผู้ชุมนุมต้องปฏิบัติตาม
หมวด 1 บททั่วไป หมวด 3 หน้าที่ของผู้จัดการชุมนุมและผู้ชุมนุม หมวด 4 การคุ้มครองความสะดวกของ
ประชาชนและการดูแลการชุมนุมสาธารณะ แห่งพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 รวมทั้ง
กฎหมาย กฎ ระเบียบอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องโดยเคร่งครัด
6.หากสำนักงานเขตพื้นที่หรือเจ้าพนักงานดูแลการชุมนุมสาธารณะตรวจพบว่า ผู้จัดการ
ชุมนุมและผู้ชุมนุมไม่ปฏิบัติตามข้อ 5 จะมีการดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
ทั้งนี้ ให้มีผลระหว่างวันที่ 12-21 กรกฎาคม 2566
ประกาศ ณ วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ.2566

