รพ.ดัง ลพบุรี ออกประกาศ ตั้งแต่ ส.ค. จะเหลือแพทย์คนเดียว ขออภัยหากล่าช้า
เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.สุรจิต สุนทรธรรม ประธานอนุกรรมการแนวทางเวชปฏิบัติและจัดการความรู้ ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย ได้โพสต์ภาพผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เป็นประกาศของ รพ.โคกเจริญ จ.ลพบุรี ที่ทำสื่อประชาสัมพันธ์มีข้อความว่า
“ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2566 โรงพยาบาลโคกเจริญมีแพทย์ลดลงเหลือเพียง 1 ท่าน ไม่เพียงพอต่อการปฏิบัติงาน การบริการที่ต้องพบแพทย์อาจล่าช้าไปบ้าง
กรณีอุบัติเหตุฉุกเฉิน หากท่านสะดวก สามารถรับการรักษาที่โรงพยาบาลข้างเคียงได้ทุกแห่ง (UCEP)
“โรงพยาบาลจะพยายามอย่างเต็มที่ เต็มกำลัง เพื่อดูแลพี่น้องประชาชนโคกเจริญ”

ซึ่ง นพ.สุรจิต กล่าวในประเด็นนี้ว่า “รพ.โคกเจริญ ควรทำป้ายใหญ่ๆ ติดหน้า รพ. เหมือน รพ. บางไทรตะกั่วป่า แบบนี้เลย รพ. ขนาดเล็กไม่ต้องมีห้องฉุกเฉินก็ได้
ในต่างประเทศ รพ.ขนาดเล็กๆ ก็ไม่มีแผนกฉุกเฉิน (ในเวลาทำการก็ไม่มี) ซึ่งก็ไม่ส่งผลต่อการเสียชีวิตของผู้ป่วยฉุกเฉินเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด โดยกรณีเจ็บป่วยฉุกเฉินก็โทร 911, 112 หรือบ้านเราก็โทร 1669 แต่การคัดแยกผู้ป่วยทางโทรศัพท์ก็ต้องแม่นยำด้วยนะครับ (สถิติบ้านเรา บางจังหวัดมี undertriages >50%)”
ขณะที่ เฟซบุ๊กเพจ เรื่องเล่าจากโรงพยาบาล ก็ได้นำประกาศดังกล่าวมาเพจแพร่เช่นกัน และว่า
“#สะกิดตาสะกิดใจ(71)
มีแพทย์เพียง 1 ท่าน
นึกถึงตัวเองตอนที่เสมือนอยู่คนเดียว ช่วงอยู่ รพ.ชุมชน แต่สภาพพื้นที่คงต่างกันน่าดู
ในประกาศยังบอกว่าไปรับบริการ สถานพยาบาลใกล้เคียงได้ ในขณะที่ รพ. หลังเขาที่ผมรักนั้น มันไม่มี รพ. ใกล้เคียง เพราะมันไกลซะเหลือเกิน แน่ล่ะเคสมันก็น้อยด้วย อยู่เวรต่อเนื่องได้ยาวๆ
ขอส่งกำลังใจให้ เจ้าหน้าที่ รพ. ทุกท่าน และขอให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่สุขภาพแข็งแรง”
อย่างไรก็ตาม เฟซบุ๊กแฟนเพจของโรงพยาบาลต้นทาง ได้ลบโพสต์ดังกล่าวออกไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย
ทั้งนี้ หลายคนได้เข้ามาคอมเมนต์ในเพจ อาทิ
“ร.พ.โคกเจริญ ที่หมู่บ้านเราเลย พ่อแม่เราเข้ารักษาที่นี่ประจำ ลำบากเลยค่ะ ถ้าหมอหายหมด อำเภอโคกเจริญนี่มี 5 ตำบล 52 หมู่บ้าน ส่วนใหญ่ขึ้นกับ รพ.นี้ที่เดียวเลย
แต่ของเรายังดีพ่อแม่มีสิทธิ์ราชการ ยังพอไป รพ.อื่นได้หลายแห่ง แต่คนไข้ที่ต้องรักษาใน รพ.ที่ยืนยันตามสิทธิ์ จะย้ายไป รพ.อื่น มันไม่ง่ายเลย
และคำว่า รพ.ข้างเคียงในละแวกนั้นก็หมายถึง ห่างออกไป 50 โลได้เลยน่ะ ไปกลับก็ร่วม 100 กว่าโล”
“คุณหมอเพียงคนเดียว…อยู่ได้ยังไงคะ? ต้องเหนื่อยแค่ไหน ส่งกำลังใจให้คุณหมอและเจ้าหน้าที่ทุกท่านค่ะ”
“คนเดียวว อยู่ยังงัย เอ็นดู หวังว่าจะได้หมอเพิ่ม ก่อนหมอคนเดิมหมดแรง แล้วลาออกไปก่อนนะคะ”

