‘สุชาติ’ ห่วงชาวมูโนะ สั่ง กพร.ส่งทีมช่างช่วยซ่อมแซมที่อยู่อาศัย บรรเทาความเดือดร้อน ปชช.

‘สุชาติ’ ห่วงชาวมูโนะ สั่ง กพร.ส่งทีมช่างช่วยซ่อมแซมที่อยู่อาศัยบรรเทาความเดือดร้อน ปชช.

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ระเบิดของโกดังเก็บพลุ ประทัดและดอกไม้ไฟบริเวณตลาดมูโนะ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เป็นเหตุให้บ้านเรือนประชาชนในพื้นที่และพื้นที่ใกล้เคียงได้รับความเสียหาย ได้มอบหมายให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน เร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุการณ์ดังกล่าวอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะการซ่อมแซมที่อยู่อาศัยของประชาชน ได้มอบหมายให้กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) จัดเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ให้ความช่วยเหลือทั้งการซ่อมแซม ติดตั้งและตรวจเช็กระบบไฟฟ้า ให้สามารถใช้งานได้เพื่อป้องกันการเกิดเหตุการซ้ำซ้อน

น.ส.บุปผา เรืองสุด อธิบดี กพร.กล่าวว่า กพร. โดยสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 25 นราธิวาส ได้ระดมเจ้าหน้าที่ ครูฝึก และผู้ผ่านการฝึกอบรมในสาขาช่างก่อสร้าง ช่างไฟฟ้าภายในอาคาร เข้าช่วยเหลือประชาชนเป็นการเร่งด่วนในการซ่อมแซมบ้านพักอาศัย ให้สามารถเข้าพักอาศัยได้อีกครั้งซึ่งอยู่ห่างจากสถานที่เกิดเหตุประมาณ 700 เมตร นอกจากนี้ ยังเร่งซ่อมแซมและตรวจเช็คระบบสายไฟฟ้าภายในบ้าน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุซ้ำซ้อน เนื่องจากช่วงนี้ในพื้นที่มีฝนตกทุกวัน จึงต้องตรวจเช็กระบบไฟฟ้าให้มีความพร้อมในการใช้งาน ส่วนความช่วยเหลืออื่นๆ เจ้าหน้าที่ สพร. 25 นราธิวาส ได้ร่วมกับบัณฑิตแรงงานทำความสะอาด ขนย้าย เศษวัสดุที่ได้รับความเสียหายออกจากพื้นที่ และเป็นจิตอาสานำสิ่งของอุปโภคบริโภคไปแจกจ่ายให้แก่ผู้ประสบภัยอีกด้วย

“การซ่อมแซมที่พักอาศัยและการตรวจเช็คระบบไฟฟ้าเป็นความช่วยเหลือเบื้องต้นสำหรับช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก และต่อจากนี้จะทยอยให้ความช่วยเหลือไปยังพื้นที่ใกล้เคียง ตลอดจนการซ่อมแซมอุปกรณ์ เครื่องใช้ในครัวเรือน เครื่องมือทำมาหากิน มอเตอร์ไซค์ และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ได้รับความเสียหายกลับมาใช้ได้เหมือนเดิม เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซม และบรรเทาความทุกข์ยากให้ประชาชน สามารถกลับไปใช้ชีวิตปกติสุขได้อีกครั้ง” น.ส.บุปผา กล่าว

Advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image