‘ชัชชาติ’ หยอกน้องๆ ‘ทำหมันเสร็จคึกคักเชียว’ ชมเครื่องมือ สัตวแพทย์เมกาฯ ทันสมัย ไฮเทคมาก

8.08.23 | 15:14 น.

‘ชัชชาติ’ หยอกน้องๆ ‘ทำหมันเสร็จคึกคักเชียว’ เปิดหน่วยทำหมันหมา-แมว ชมเครื่องมือ สัตวแพทย์เมกาฯ ทันสมัย ไฮเทค ครบวงจร

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 สิงหาคม ที่บริเวณศูนย์เยาวชนคลองเตย เขตคลองเตย กรุงเทพฯ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดงาน “โครงการเพื่อสังคม vet4 ออกหน่วยทำหมันสุนัขและแมว”

โดยสำนักงานเขตคลองเตยร่วมกับโรงพยาบาลสัตวแพทย์ 4 และทีมสัตวแพทย์และนักเรียนสัตวแพทย์ จากมหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนีย สหรัฐอเมริกา จัด “โครงการเพื่อสังคม Vet4 ออกหน่วยทำหมันสุนัขและแมว” ให้แก่ประชาชนในชุมชนที่มีสัตว์เลี้ยงสัตว์ ในพื้นที่เขตคลองเตย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการตอบแทนสังคมและดูแลความปลอดภัยให้แก่ประชาชนในเขตชุมชนที่มีสัตว์เลี้ยงให้มีสุขอนามัยที่ดี ส่งเสริมความรู้ทางสัตวแพทย์ในการดูแลสัตว์เลี้ยงที่บ้านอย่างถูกต้องตามสุขอนามัย โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

Advertisement

ผศ.ดร.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า เป็นโครงการที่ทำมานานมากแล้วหลายปี เป็นโครงการที่ โรงพยาบาลสัตวแพทย์ 4 (vet4) ทำร่วมกับทีมสัตวแพทย์และนักเรียนสัตวแพทย์ จากมหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนีย สหรัฐอเมริกา มาร่วมทำหมันหมาและแมวในชุมชนครั้งนี้ และยังมีนักศึกษาที่เขามาช่วยอีกมากมาย

โดย นายชัชชาติ เดินชมการปฏิบัติงานของสัตวแพทย์ขณะทำหมันแมวบนโต๊ะ พร้อมพูดคุยกับทีมสัตวแพทย์

 

สัตวแพทย์กล่าวกับนายชัชชาติว่า โครงการนี้เริ่มต้นมาแล้ว 13 ปี ร่วมกับทางโรงพยาบาลสัตว์ และเราได้ออกพื้นที่ไปยังต่างจังหวัดและทั่วประเทศ และปีนี้โครงการไปที่อำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี จากนั้นมาที่เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร ในวันนี้

“ในการทำงานวันนี้ เราใช้การดมยาสลบที่สามารถฟื้นตัวได้เร็วและปลอยภัยต่อสัตว์ ในวิธีการทำหมัน เครื่องดมยาสลบก็จะมีออกซิเจน เพื่อความปลอยภัยเราก็จะใช้ยาฉีดเข้าไปที่น้องหมาน้องแมวก่อน และการฉีดก็จะหมดฤทธิ์เร็ว เราก็จะใช้ยาสลบที่ใช้วิธีการดมทำให้สลบนานขึ้น เป็นแก๊สออกซิเจน” สัตวแพทย์กล่าว

สัตวแพทย์กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังมีบริษัท IDEXX มาตรวจ CBC ตรวจ red cell white cell ในทางการแพทย์เราต้องมีการตรวจเลือดก่อนที่จะทำการผ่าตัดเพื่อเช็กว่ามีความสมบูรณ์ของร่างกายเพียงพอหรือไม่ในการผ่าตัดครั้งนี้

นายชัชชาติกล่าวว่า เราต้องรับทำหมันหมาแมวให้เยอะขึ้น และหาภาคีเครือข่าย

สำหรับบรรยายกาศการทำหมันหมาแมว นายชัชชาติได้เดินกล่าวทักทายสัตวแพทย์ ทั้งชาวไทยและต่างชาติอย่างสนุนสนาน อาทิ อยู่ไทยมากี่ปีแล้ว ไปเที่ยวไหนมาบ้าง และทำงานสนุกไหม ทั้งยังชมไปที่เครื่องไม้เครื่องมือว่ามีความทันสมัย ไฮเทคครบวงจร

ในตอนหนึ่ง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัชชาติยังหยอกล้อกับน้องหมาและน้องแมวที่อยู่บนเตียงผ่าตัด อาทิ น้องตื่นหรือยัง จะตื่นตอนไหน ส่วนน้องบางตัวที่ทำเสร็จแล้วพอตื่นแล้วก็คึกคักเชียวนะ บรรยากาศโดยทั่วไปมีประชาชนร่วมกันนำสัตว์เลี้ยงเข้ามาทำหมันกันอย่างคึกคัก