อุทยานฯระดมสัตวแพทย์เชี่ยวชาญทุกด้านดูแล ตุลา หมอเผย น้องไม่กล้านอน กลัวลุกไม่ขึ้น

11.08.23 | 12:13 น.

อุทยานฯระดมสัตวแพทย์เชี่ยวชาญทุกด้านดูแล ตุลา หมอเผย น้องไม่กล้านอน กลัวลุกไม่ขึ้น

วันที่ 11 สิงหาคม นายสัตวแพทย์ (น.สพ.) ภัทรพล มณีอ่อน หรือ หมอล็อต หัวหน้าฝ่ายจัดการสุขภาพสัตว์ป่า เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ได้เดินทางไปเยี่ยม น้องตุลา ลูกช้างกำพร้า ที่ศูนย์จัดการสุขภาพสัตว์ป่าที่ 2 กะบกคู่ จ.ฉะเชิงเทรา

น.สพ.ภัทรพลกล่าวว่า เนื่องจากน้องตุลา เป็นลูกช้างป่ากำพร้าที่ไม่เคยกินนมแม่เลย ปัจจุบันจึงมีปัญหาเรื่องระบบภูมิคุ้มกัน โครงสร้างมวลกระดูกเปราะบาง น้องปวดขาหลัง ขาอีก 3 ข้างต้องคอยพยุงรองรับน้ำหนักเอาไว้ ทำให้เกิดภาวะที่ไม่สมดุล ทำให้มีภาวะกล้ามเนื้ออักเสบ โดยน้องจะไม่ยอมล้มตัวลงนอน เพราะโดยสัญชาตญาณกลัวว่า เมื่อนอนแล้วจะลุกขึ้นไม่ได้ ดังนั้นท่ายืน หรือการยืนหลับจึงเป็นท่าที่น้องสบายที่สุด

น.สพ.ภัทรพลกล่าวว่า โดยการตรวจสุขภาพล่าสุดของน้องตุลานั้น พบแผลใต้คาง มีการอักเสบเล็กน้อย ไม่มีหนองสะสม แผลในปาก ยังมีการอักเสบเล็กน้อย และยังมีน้ำลายที่ไหล การเดิน ยังขยับตัวได้เล็กน้อย หากมีก้อนฟางช่วยพยุงจะยืนได้นาน การอักเสบของขา หัวไหล่และข้อ ยังมีการอักเสบอยู่ การล้มตัวนอน จำนวน 1 ครั้ง ประมาณ 1 ชั่วโมง การยืนหลับ จะอยู่ประมาณ 10-20 นาที

“เวลานี้ ทางกรมอุทยานฯเรามีการระดมสัตวแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญแต่ละด้าน ทั้งระบบกระดูก กล้ามเนื้อ ระบบประสาท โภชนาการ ฯลฯ จากหลายๆ สถาบัน ทั้งของกรมอุทยานฯเอง อ.อ.ป.สมาคมสัตวแพทย์ สวนสัตว์ คณะสัตวแพทย์มหาวิทยาลัยต่างๆ มาช่วยกันดูน้องตุลา โดยกรณีของน้องตุลานั้น จะเป็นกรณีตัวอย่าง และกรณีศึกษาเรื่องการดูแลลูกช้างป่ากำพร้าได้เป็นอย่างดี” น.สพ.ภัทรพลกล่าว

Advertisement