หน้าแรก ในประเทศ สวดมนต์ข้ามปี...

สวดมนต์ข้ามปี น้อมใจถวายเป็นพระราชกุศลในหลวง ร.9 รำลึกเมื่อเสด็จฯ พระธาตุพนม

31.12.16 | 22:15 น.

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 31 ธันวาคม 2559 ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม พระเทพวรมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนม เจ้าคณะจังหวัดนครพนม นำพุทธศาสนิกชน ทั้งชาวไทย ชาวลาว รวมถึงประชาชน นักท่องเที่ยว จากทั่วสารทิศ นุ่งข่าวห่มข่าว ร่วมพิธีสวดมนต์ข้ามปี ตามโครงการสวดมนต์ข้ามปีอาเซียนและนานาชาติ ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ เพื่อน้อมจิตอฐิษฐานขอพรองค์พระธาตุพนม ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวมถึงเสริมบุญบารมี รับโชคลาภในการเริ่มต้นปีพุทธศักราชใหม่ นอกจากนี้ยังเป็นการรำลึกถึงประวัติศาสตร์ตามรอยเสด็จ เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้เคยเสด็จบำเพ็ญพระราชกุศลที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร จำนวนทั้งหมด 5 ครั้ง น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระองค์มีต่อพสกนิกรชาวไทย

โดยพิธีจะเริ่มตั้งแต่กิจกรรมการทำบุญ การแสดงละครประวัติศาสตร์ตำนานพระธาตุพนมสองฝั่งโขง ก่อนจะมีการสวดมนต์ ทำวัดเย็น และการประกอบพิธีถวายเป็นพระราชกุศล ถวายอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จากนั้นจะได้ทำการสวดไตรสรณคม สวดอิติปิโส 108 สวดสะเดาเคราะห์ปีชง ตลอดจนเจริญชัยมงคลคาถา จนกระทั่งถึงเช้า และร่วมกันทำบุญตักบาตร รับพุทธศักราชใหม่

201612311932523-20111216140823

สำหรับองค์พระธาตุพนม ถือเป็นพระธาตุศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองมายาวนาน อายุเก่าแก่ราวกว่า 2,000 ปี ภายในได้มีการบรรจุพระอุรังคธาตุ หรือกระดูกส่วนหน้าอก ขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าไว้ และเป็นพระธาตุประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ และคนที่เกิดปีวอก ซึ่งทุกปีจะมีการจัดงานนมัสการองค์พระธาตุพนม ขึ้น ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ของทุกปี ถือเป็นประเพณีสำคัญสืบทอดมาแต่สมัยโบราณ โดยบรรดาชาวพุทธในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยและในประเทศลาว เชื่อถือสืบ ๆ กันมาว่า ถ้าใครมีโอกาสเดินทางไปไหว้พระธาตุพนมอันศักดิ์สิทธิ์ ถวายเครื่องสักการะบูชาหน้าองค์พระธาตุพนม จิตใจจะสงบเยือกเย็นอย่างน่าอัศจรรย์ยิ่ง ถ้ายังไม่บรรลุนิพพานในชาตินี้ เมื่อตายแล้ววิญญาณก็จะได้ไปสู่สวรรค์ ชาวพุทธในถิ่นนี้ถือกันว่าองค์พระธาตุพนม ไม่เพียงแต่จะเป็นเจดีย์ที่บรรจุพระอุรังคธาตุ หรือกระดูกส่วนหน้าอกของพระพุทธเจ้าเท่านั้น แต่ยังเป็นสถานที่ซึ่งครั้งหนึ่งพระพุทธเจ้าเมื่อยังทรงพระชนม์อยู่ ได้ทรงเสด็จมาประทับแรมอยู่หนึ่งราตรี อีกด้วย ทำโอกาสสำคัญต่างๆ จะมีประชาชนจากทั่วทุกสารทิศของไทยและชาวลาว ต่างเดินทางกันมาร่วมทำบุญขอพรจำนวนมาก ยิ่งในช่วงงานนมัสการองค์พระธาตุพนมทุกปี จะมีประชาชนนักท่องเที่ยวมาร่วมทำบุญวันละนับแสนคน ถือเป็นงานบุญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน