บิ๊กเด่น สั่งถอน วาระพิจารณา “รอง ผบ.ตร.-ผบก.” เลื่อนแต่งตั้งนายพลไปก.ย. อ้างรอบคอบเหมาะสม
วันที่ 25 สิงหาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจหรือ ก.ตร.ครั้งที่ 9/2566 ว่า สืบเนื่องจากการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ในช่วงเช้า ที่มีพล.อ.ประยุทย์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในที่ประชุมได้ขอถอนวาระการพิจารณาการแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติออกไปจนกว่าจะมีนายกรัฐมนตรีคนใหม่เข้ามาพิจารณา ส่วนในช่วงบ่ายนั้นมีพล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เป็นประธานในที่ประชุมก.ตร. ได้มีการพูดคุยในที่ประชุมเกี่ยวกับวาระการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจตั้งแต่ระดับรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) ไปจนถึงผู้บังคับการ (ผบก.) ได้มีความเห็นพ้องกันว่า เพื่อความเหมาะสมและให้เป็นไปตามหลักธรรมาภิบาล จึงขอถอนวาระในเรื่องของการพิจารณาแต่งตั้งข้าราชการตำรวจในระดับรองผบ.ตร. จนถึงผบก. ออกไปถึงสิ้นเดือนกันยายนนี้ เพื่อจะให้มีความรอบคอบและเหมาะสมอีกครั้งหนึ่ง
ผู้สื่อข่าวถามว่าจะต้องมีการประชุมรับฟังข้อมูลประกอบการพิจารณาแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับผบก.ขึ้นไป วาระประจำปี 2566 ใหม่หรือไม่ พล.ต.ท.อาชยน กล่าวว่า ในส่วนของบัญชีกลั่นกรองก็ขอถอนเรื่องการเสนอบัญชีกลั่นกรองออกไปก่อน
ถามอีกว่าหากขยายไปถึงเดือนกันยายน จะต้องมีการประชุมพิจารณาการกลั่นกรองใหม่ด้วยหรือไม่ โฆษกตร. กล่าวว่า ทั้งนี้จะต้องรอความชัดเจนจากที่ประชุมก.ตร.อีกครั้ง ซึ่งจะต้องรอดูรายละเอียดความคืบหน้าต่อไป ทั้งนี้ได้มีการขอขยายเวลาไปจนถึงสิ้นเดือนกันยายน
ผู้สื่อข่าวถามอีกว่าการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจจะมีการพลิกโผหรือไม่ พล.ต.ท.อาชยน กล่าวว่า ตรงส่วนนี้เป็นเรื่องรายละเอียด ตนขอตอบคำถามและชี้แจงเพียงเท่านี้ก่อนในส่วนของการประชุมก.ตร.ในวันนี้ ส่วนการขอขยายเวลาออกไปเพื่อความเหมาะสมและเป็นไปตามหลักธรรมาภิบาลจึงต้องขอเลื่อนออกไปก่อน ส่วนบรรยากาศในที่ประชุมได้มีการพูดคุยกันเรียบร้อย
ถามต่อว่าในที่ประชุมมีการใช้ข้อกฎหมายถกเถียงกันหรือไม่ พล.ต.ท.อาชยน กล่าวว่า ที่ประชุมได้มีการใช้หลักและเหตุผลพูดคุยกันเป็นที่เข้าใจเรียบร้อย
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- บิ๊กตู่ เลื่อนตั้งผบ.ตร.คนที่ 14 ให้รัฐบาลใหม่เคาะ อ้างหลักธรรมาภิบาล
- เปิดสาเหตุ ‘บิ๊กตู่’ ไม่ยอมเคาะเก้าอี้ผบ.ตร. รอรัฐบาลใหม่ตั้ง สะพัดชื่อ ‘ต่อศักดิ์’
- เดือดไม่พัก บิ๊กเด่น นั่งหัวโต๊ะก.ตร. ที่ประชุมถกหนักโผนายพล บช. ชงผู้เหมาะสมไม่เป็นไปตามกม.
- เลื่อนพิจารณา เก้าอี้ รองผบ.ตร. ถึง ผบก. หลังนายกฯ ไม่เคาะตั้งผบ.ตร. รอรบ.ใหม่
- ชงเศรษฐา 22 กันยายน เคาะบัญชี ผบ.ตร.-โผนายพลสีกากี ชื่อ ‘ต่อศักดิ์’ ยังมาแรง

